รวมสูตรอาหารจานเดียว ทำง่าย ๆ อร่อยได้ที่บ้าน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
48,320    38    0    9 ม.ค. 2560 13:53 น.
แบ่งปัน
รวมสูตรอาหารจานเดียว ทำง่าย ๆ อร่อยได้ที่บ้าน

"ป้าคะ ผัดไทกุ้งสด 1 ค่ะ" อยากจะบอกว่าเมื่อวานเพิ่งสั่งกินไปสด ๆ ร้อน ๆ กับร้านป้าผัดไทเจ้าประจำหน้าปากซอย รสชาติอร่อยถึงเครื่องดีค่ะ วันนี้แม่บ้านเลยลองมาค้นหา รวบรวมสูตรอาหารจานเดียวดูว่าพอจะมีอะไรอร่อย ๆ บ้าง และเหมือนฟ้าจะเป็นใจ เพราะเจอสูตรอาหารจานเดียวมีอยู่เพียบเลย (คัดมาแต่สูตรง่าย ๆ ที่เพื่อน ๆ ทำตามได้ชัวร์ค่ะ) แน่นอนว่าครั้งนี้แม่บ้านจะนำเสนอ "รวมสูตรอาหารจานเดียว ทำง่าย ๆ อร่อยได้ที่บ้าน" ให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันดู โดยที่ไม่ต้องออกไปซื้อ หรือนั่งรอคิวอันยาวเหยียด ส่วนจะมีสูตรอาหารจานเดียวอะไรเด็ด ๆ ให้ลองทำบ้าง  งั้นเราไปดูสูตรกันเลยค่ะ

บะหมี่ซี่โครงหมูน้ำมันงา
 
บะหมี่ซี่โครงหมูน้ำมันงา
 
ส่วนผสม  
ซี่โครงหมูหั่นท่อน 500 กรัม
กระเทียมบุบพอแตก     5 กลีบ
ขิงแก่หั่นชิ้นบาง 3 ชิ้น
รากผักชี 2 ราก
มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส     1/2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
บะหมี่หยก 3 ก้อน
ผักกวางตุ้งไต้หวันลวก     3 ต้น
น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี ต้นหอมซอย  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. คลุกซี่โครงหมูกับมัสตาร์ด และแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน หมักไว้ 10-15 นาที 
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำกระเทียม ขิง และรากผักชีลงผัดพอหอม ใส่ซี่โครงหมูผัดพอผิวตึง เติมน้ำเปล่าพอท่วม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เหล้าจีน น้ำมันงา ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วดำหวาน ตั้งไฟพอเดือดเบาไฟ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนหมูสุกนุ่มมีน้ำขลุกขลิก
3. ลวกบะหมี่หยกใส่ชาม คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวใส่ผักกวางตุ้งไต้หวันที่ลวกแล้ว ราดด้วยซี่โครงหมูน้ำมันงา โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ
ข้าวเทมปุระซอสกะเพรา
 
ข้าวเทมปุระซอสกะเพรา
 
ส่วนผสม  
กุ้งสด 12 ตัว
แคร์รอตหั่นแท่ง 12 แท่ง
ฟักทองหั่นชิ้น 12 ชิ้น
เห็ดเข็มทอง 120 กรัม    
ข้าวโพดอ่อน 6 ฝัก
หน่อไม้ฝรั่ง 12 ต้น
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป      
น้ำเย็นจัด      
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก      
น้ำมันพืชสำหรับทอด    
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก   
ซอสกะเพรา  

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกุ้งไว้หาง บั้งส่วนท้องยืดให้ตรง พักไว้
2. ผสมแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปกับน้ำเย็นจัดคนพอข้น
3. นำกุ้งและผักต่าง ๆ คลุกลงในแป้งทอดกรอบสำเร็จรูป กดให้แป้งติดตัวกุ้งและผัก พักไว้สักครู่
4. นำกุ้งและผัก ชุบลงในน้ำแป้งที่ผสมไว้ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองตักขึ้นพักให้ สะเด็ดน้ำมัน
5. นำข้าวญี่ปุ่นใส่ภาชนะ วางเทมปุระให้สวยงาม ราดด้วยซอสกะเพรา จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมซอสกะเพรา  
กระเทียมสับ 4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ     5 เม็ด
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2  ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย 1 ช้อนชา
ใบกะเพราสับละเอียด     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมและพริกสดลงผัดพอหอม 
2. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำปลาคนให้เข้ากันพอเดือดใส่แป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำเปล่า คนจนแป้งสุกและส่วนผสมมีลักษณะข้นเล็กน้อย ใส่ใบกะเพรา ยกลงตักราดลงบนเทมปุระ
ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกุ้งสด
 
ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกุ้งสด
 
ส่วนผสม  
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก  120 กรัม
ถั่วงอก  50 กรัม
ไข่ไก่  1 ฟอง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง      3 ตัว
หัวไชโป๊หวาน 1 ช้อนโต๊ะ    
ใบกุยช่ายหั่นท่อน  50 กรัม
เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้น  2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1-2  ช้อนโต๊ะ
น้ำปรุงรส 4-5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  
พริกป่น  
น้ำตาลทราย  
ผักสด เช่น ถั่วงอก ต้นกุยช่าย หัวปลี  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดง หัวไชโป๊หวานลงผัดพอหอม ใส่กุ้งสดผัดพอกุ้งสุกตักกุ้งขึ้น
2. ใส่เต้าหู้เหลือง กุ้งแห้งลงผัด ตามด้วยก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยเพื่อให้เส้นสุกนุ่ม
3. ใส่น้ำปรุงรส ผัดพอเส้นแห้ง ใส่กุ้งที่ทอดไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ใบกุยช่ายและถั่วงอก
4. กันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย ใส่ไข่ไก่กระจายให้บาง ๆแล้วกลับเส้นลงทับไข่ตักขึ้นใส่จาน
5. ตักถั่วลิสง พริกป่น น้ำตาลทรายวางไว้ข้าง ๆ จาน รับประทานคู่กับผักสดตามชอบ
 
ส่วนผสมน้ำปรุงรส   
น้ำมะขามเปียก  3/4 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู      1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ      100 กรัม
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 50 กรัม
น้ำปลา  2 1/2  ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส  3/4 ช้อนชา
ซอสพริก  2 1/2  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน ตั้งไฟให้เดือด ยกลง
วุ้นเส้นผัดขี้เมาทะเล
 
วุ้นเส้นผัดขี้เมาทะเล
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 4 ตัว
ปลาหมึกหั่นชิ้น 10 ชิ้น
ใบกะเพรา     1/4 ถ้วยตวง
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม 120 กรัม
พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ     1/2 เม็ด
กระเทียมโขลก 5 กลีบ
พริกสดสีแดงโขลก 5 เม็ด
น้ำปลา     2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว     1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสดลงผัดพอหอม ใส่กุ้ง ปลาหมึก ลงผัดพอสุก
2. ใส่ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าทั้ง 2 สี วุ้นเส้น ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่าผัดให้เข้ากัน ใส่ใบกะเพราผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
อุด้งผัดซอสโกมะโชยุ
 
อุด้งผัดซอสโกมะโชยุ
 
ส่วนผสม  
เส้นอุด้งลวก     150 กรัม
แคร์รอตหั่นเส้น 50 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่นซอย 1 ต้น
เบคอนหั่นเส้น 3 ชิ้น
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 1/4 ถ้วยตวง
สาหร่ายหั่นเส้น 10 กรัม

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมเจียวจนหอม 
2. ใส่เบคอนผัดพอหอม ใส่ต้นหอมญี่ปุ่น แคร์รอตและเส้นอุด้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่นผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน
โรยด้วยสาหร่าย จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด