เมนูอาหารจานเดียวจากข้าวหอมมะลิ สไตล์โฮมเมด

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
27,955    3    0    17 มี.ค. 2560 20:00 น.
แบ่งปัน
แจกสูตรฟรี 2 เมนูความอร่อย  "ข้าวผัดกระเทียมหน้าหมูทอดทงคัตสึ" และ "ข้าวอบต้มยำทะเล" จากข้าวตรานกกระยางคู่ ในงานแม่บ้านแฟร์ ครั้งที่ 2  เมื่อวันที่ 2 - 5 กุมภาพันธ์ 2560 ณ ห้อง Plenary Hall 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  สำหรับใครที่พลาดงานปีนี้ ปีหน้าแวะมาเจอกันให้ได้นะคะ
 


เริ่มกันที่เมนูแรก ที่ประยุกต์นำข้าวไทย ๆ เนรมิตมาเป็นอาหารญี่ปุ่นยอดนิยม กับเมนู ข้าวผัดกระเทียมหน้าหมูทอดทงคัตสึ  ข้าวผัดกระเทียมหอม ๆ กับหมูทอดที่กรอบนอกนุ่มใน เมนูแสนง่ายสไตล์โฮมเมด อยากให้คุณได้ลอง

ข้าวผัดกระเทียมหน้าหมูทอดทงคัตสึ (สำหรับ 1 ที่)
 

ส่วนผสม  
ข้าวผัดกระเทียม 1 ถ้วยตวง
หมูทอด 1 ชิ้น
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ต้นหอมหั่นท่อน (ไม่ใช้ใบ) 1 ต้น
แคร์รอตหั่นฝอยเป็นเส้นยาว 20 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นเป็นเส้นตามยาว     20 กรัม
สาหร่ายตัดเป็นเส้น  

ดูวิธีทำ

ส่วนผสมข้าวผัดกระเทียม
 
ข้าวหอมมะลิใหม่ ตรานกกระยางคู่ หุงสุก 5 ถ้วยตวง
โชยุญี่ปุ่น ทาคูมิ-อายิ 4 ½ - 5 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 6 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม 6 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ใส่เนยสดลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงผัดพอสุกหอม
2.ใส่ข้าวหุงสุก 5  ถ้วยตวงลงผัด ระวังอย่าให้ข้าวจับตัวเป็นก้อน
3.ใส่โชยุญี่ปุ่น ทาคูมิ-อายิ ผัดให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น

ส่วนผสมหมูทอด 
เนื้อหมูสันนอก 80 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ (ไทย), พริกไทยป่น เล็กน้อย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาดซับให้แห้ง โรยด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น พักไว้
2.นำเนื้อหมูคลุกลงในแป้งสาลี และชุบลงในไข่ไก่ที่ตีพอแตก คลุกเกล็ดขนมปังอีกครั้ง นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นพอ

หลังจากที่ทำส่วนผสมข้างต้นเสร็จแล้ว นำแคร์รอต หอมหัวใหญ่ ไข่ไก่ และต้นหอม พอผักสุก ตักใส่ถ้วยข้าวผัดกระเทียมและหมูทอดที่เตรียมไว้ โรยด้วยสาหร่าย จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำซุป  
น้ำซุปปลาแห้ง ¼ ถ้วยตวง
ซีอิ๊วญี่ปุ่น ¼ ถ้วยตวง
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย  2 ช้อนโต๊ะ
สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) 2 ช้อนชา
 
วิธีทำ
1.นำส่วนผสมน้ำซุปทั้งหมดใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด
มาต่อกันอีกสูตร กับ ข้าวอบต้มยำทะเล พระเอกของเราคือข้าวหอมมะลิเก่า หุ่งรวมกับเครื่องเทศจนหอมฟุ้งและได้เมล็ดข้าวนุ่ม ๆ  เสิร์ฟคู่ต้มยำทะเลแห้ง ๆ รสชาติจัดจ้าน ซี้ดซ้าด...น่ากิน 

ข้าวอบต้มยำทะเล
 

ส่วนผสม
ข้าวหอมมะลิเก่า ตรานกกระยางคู่  500 กรัม
น้ำเปล่า 750 กรัม
น้ำพริกเผา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1    ต้น
ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 2-3 ใบ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการหุงข้าว
นำ ข้าวหอมมะลิเก่า ตรานกกระยางคู่ ซาวล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นใส่น้ำเปล่า น้ำพริกเผา ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด และน้ำมันพืชผสมให้เข้ากัน นำไปหุงรอจนข้าวสุก

ส่วนผสมยำ
ปลาหมึกหั่นแว่นลวกสุก 200 กรัม
กุ้งลวกสุก 15 ตัว
น้ำพริกเผา 5 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 5 ต้น
ข่าซอย 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 10 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 10 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย  
พริกแห้งทอดสำหรับโรย  

วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างผสมให้เข้ากันเสิร์ฟคู่กับข้าว
 
ติดต่อสอบถาม - สั่งซื้อ ได้ที่ FB : https://www.facebook.com/twinegretsrice
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด