6 เมนูเปรี้ยวจี๊ดจากผักและผลไม้ เพื่อสุขภาพ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
83,173    12    1    20 ก.ค. 2559 11:47 น.
แบ่งปัน
ผักและผลไม้รสเปรี้ยวดีต่อสุขภาพ ที่สำคัญคือวิตามินซีซึ่งเป็นกรด และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง   ช่วยให้เหงือกมีสุขภาพแข็งแรง ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน  เพิ่มความต้านทานต่อโรคหัวใจ โดยช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย  ประโยชน์มากมายแบบนี้ แม่บ้านเลยจับมาทำเมนูอาหารที่ทั้งอร่อย และมีประโยชน์ด้วยเช่นเดียวกัน
1.แกงเผ็ดสายบัวใส่ผักแต้ว และมะม่วงหาว มะนาวโห่



ส่วนผสม
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น     350    กรัม
สายบัว หั่นท่อน 1    ถ้วยตวง
ผักแต้ว 30    กรัม
มะม่วงหาว มะนาวโห่ 1/2    ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1    ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 1/2    ถ้วยตวง
น้ำปลา 2    ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1    ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแฉลบอย่างละ 1    เม็ด
ใบมะกรูด 3    ใบ
มะเขือพวง 1/4    ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1/4    ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ  
น้ำเปล่า  


วิธีทำ
1. ผ่าครึ่งมะม่วงหาว มะนาวโห่ นำเมล็ดออก แช่ลงในน้ำเปล่า ผสมเกลือป่น เพื่อล้างยางออก แล้ว
ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. เคี่ยวหัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง ให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนสุกหอม ใส่ซี่โครงหมูลงผัด
เติมหางกะทิ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เบาไฟ เคี่ยวจนซี่โครงหมูนุ่ม
3. เร่งไฟอีกครั้ง ใส่สายบัว มะม่วง มะนาวโห่ เคี่ยวต่อสักครู่ ใส่ผักแต้ว ใบมะกรูด มะเขือพวง 
พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ใส่หัวกะทิที่เหลือ คนให้เข้ากัน ชิมรสกลมกล่อม ตักเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเผ็ด
พริกชี้ฟ้าแห้ง 7    เม็ด
หอมแดงซอย 2    ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2    ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 1 1/2    ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 1/2    ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 1/4    ช้อนชา
ผิวมะกรูด 1/2    ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 1/4    ช้อนช
ลูกผักชีคั่ว 1/2    ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่ว 1/2    ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1    ช้อนชา


วิธีทำ
1. นำเมล็ดพริกชี้ฟ้าออก แช่น้ำเปล่า พอนุ่ม
2. โขลกลูกผักชี ยี่หร่า พริกไทยเม็ด ให้ละเอียด ตักขึ้น
3. โขลกพริกชี้ฟ้า กับเกลือป่น ให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่เครื่อง
เทศข้อที่ 2 ผสมให้เข้ากัน
 

2.แกงเหลืองปลากะพงมะละกอใส่สับปะรด (สูตรสำหรับ 2 ที่)



ส่วนผสม
เนื้อปลากะพงแล่บาง ๆ  250      กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 6-8      ตัว
สับปะรดห่าม ๆ ปอกเปลือกหั่นชิ้น 250      กรัม
มะละกอดิบปอกเปลือกหั่นชิ้น 300     กรัม
น้ำมะขามเปียก  2      ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2      ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3      ถ้วยตวง 


ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม  15      เม็ด
พริกขี้หนูสดสีแดง 10      เม็ด
กะปิย่างพอหอม 2      ช้อนชา
หอมแดง   7      หัว
 

วิธีทำ
1.  เตรียมน้ำพริกแกงเหลืองโดยนำส่วนผสมทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงเหลือง คนให้เข้ากัน
3.  ใส่สับปะรด มะละกอ ต้มด้วยไฟอ่อน ประมาณ 20 นาที หรือจนมะละกอสุกใส
4.  ใส่เนื้อปลากะพง ปิดฝาหม้อ รอให้เดือด และปลาสุก เปิดฝาใส่กุ้งสด คนพอเข้ากัน
5.  ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมรส ตามชอบ (เนื่องจากรสชาติขึ้นอยู่กับความสุกของ
สับปะรด) ยกลง ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ
 

3.แกงเหลืองใส่ตะลิงปลิง



ส่วนผสม
ปลาอินทรีหั่นชิ้น 350    กรัม
ตะลิงปลิง 200    กรัม
น้ำปลา 1    ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1    ช้อนชา
น้ำเปล่า 2    ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเหลือง  


วิธีทำ
1. ละลายน้ำเปล่า กับน้ำพริกแกงเหลือง คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2. ใส่ปลาอินทรี (ห้ามคน) เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่ตะลิงปลิง ต้มต่อสักครู่
ชิมรส ตักเสิร์ฟร้อน ๆ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง
พริกขี้หนูสวน 1    ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้ง 3    เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 3    เม็ด
ขมิ้นสดซอย     1    ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3    ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 1 1/2    ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2    ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1    ช้อนชา


วิธีทำ
1. ล้างพริกขี้หนูแห้งให้สะอาด โขลกกับเกลือป่นพอหยาบ ใส่พริกขี้หนูสวน พริกชี้ฟ้า โขลกให้
ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน 
 

4.ข้าวต้มสตูไก่ใส่มะนาว



ส่วนผสม
เนื้อไก่ไม่ติดหนัง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า  250   กรัม
หอมหัวใหญ่สับหยาบ 50     กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่น เฉพาะส่วนสีขาวหั่นแว่น 50     กรัม
ทาร์รากอนสด   2       ก้าน
ก้านเซเลอรี่สับหยาบ   50     กรัม
แคร์รอต หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า   50     กรัม
กระเทียมทุบพอแตก 2      กลีบ
น้ำซุปไก่   5      ถ้วยตวง
น้ำมะนาว    3      ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย       4      ถ้วยตวง
ซอสปรุงรสฝาแดง ตราภูเขาทอง   2      ช้อนชา
แป‡งสำลีอเนกประสงค์   1/2    ถ้วยตวง
น้ำมันมะกอก      5      ช้อนโต๊ะ
เกลือป†นหยาบ, พริกไทยดำป่น  

วิธีทำ
1.คลุกเนื้อไก่กับแป้งสาลีจนทั่ว ปรุงงรสด้วยเกลือป่น เล็กน้อย พริกไทยป่น ตั้งกระทะใส่น้ำมัน
มะกอกประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ไก่ลงทอดพอสุก ตักไก่ออกพักไว้
2.  นำกระทะใบเดิมใส่น้ำมันมะกอกที่เหลือลงไป ใส่หอมหัวใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่น ก้านเซเลอรี่
กระเทียม แคร์รอต ผัดจนนิ่ม ใส่เนื้อไก่ที่ทอดไว้ และทาร์รากอน เติมน้ำซุปไก่ ปรุงรสด้วย ซอส
ปรุงรสฝาแดง ตราภูเขาทอง เกลือป่นและพริกไทยป่น เคี่ยวไฟอ่อนจนเดือด ใส่ข้าวสวย รอจน
เดือดอีกครั้ง ปิดไฟใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ
 

5.เนื้อต้มส้มจี๊ด



ส่วนผสม
 
เนื้อสันวัว                500    กรัม
ส้มจี๊ดผ่ำครึ่ง                 5      ลูก
น้ำเปล่า                 5      ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น                 3      แว่น
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน             2      ต้น
ใบมะกรูดฉีก                 2      ใบ
เกลือป†นหยาบ                 2      ช้อนชา
น้ำปลา                 2      ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดงโขลก             4      เม็ด
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อสัน ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เนื้อสัน ข่า ตะไคร้ และเกลือป่น เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ตักชิ้นเนื้อที่เคี่ยว ขึ้นมาหั่นชิ้นหนาพอคำ ใส่ลงไปเคี่ยวต่อ ประมาณ 1 ชั่วโมง จนนุ่ม
4. ใส่ใบมะกรูด ส้มจี๊ด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใช้ทัพพีบี้ลูกส้มจี๊ดให้แตก ปิดไฟ เติมพริกขี้หนู คนให้
เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
 

6.บาร์บีคิวเนื้อย่างน้ำพริกสับปะรด



ส่วนผสม
เนื้อสันในวัวหั่นชิ้น         500    กรัม
พริกสดสีแดง             10    เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นชิ้น         2    เม็ด
กระเทียมไทยปอกเปลือก        3    ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย             1/3    ถ้วยตวง
กะปิ             1    ช้อนโต๊ะ
สับปะรดหั่นชิ้นเล็ก         1    ถ้วยตวง
น้ำมันพืช             2    ช้อนโต๊ะ
พริกหวานสีเขียวหั่นชิ้น  
มะเขือเทศเชอร์รี  
มันฝรั่งลูกเล็ก  
ข้าวโพดต้ม  
สับปะรดหั่นชิ้นสำหรับเสียบบาร์บีคิว  

วิธีทำ
1. โขลกพริกสด พริกชี้ฟ้า กระเทียม และหอมแดง ให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกต่อพอเข้ากัน
2. ใส่สับปะรด โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน พักไว้
3. ใส่น้ำพริกสับปะรดที่ได้ลงในเนื้อวัว เติมน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากันดี
หมักไว้ประมาณ 20-30 นาที
4. นำเนื้อที่หมักจนได้ที่เสียบกับเหล็ก สลับกับพริกหวาน มะเขือเทศ มันฝรั่ง ข้าวโพดต้ม และ
สับปะรดให้สวยงาม
5. นำส่วนผสมขึ้นย่างบนเตาไฟ ขณะย่างให้ทาด้วยน้ำพริกสับปะรดที่เหลือจากการหมัก จนสุก
เหลืองทั้ง 2 ด้าน จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำพริกไข่เค็ม

ส่วนผสมน้ำพริกไข่เค็ม
ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง)        5    ฟอง
พริกขี้หนูสวน             1    ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยปอกเปลือก         1    ช้อนโต๊ะ
กะปิห่อใบตองย่างพอหอม         2    ช้อนชา
น้ำมะนาว             2 1/2    ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา             1    ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             2 1/2    ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม และกะปิให้ละเอียด
2. ใส่ไข่เค็ม ลงโขลกพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนจนส่วนผสมเข้า
กันดี ตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับบาร์บีคิวเนื้อย่างน้ำพริกสับปะรด



 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด