รวมมิตร 3 แกงส้มแสนอร่อย คุณเองก็ทำได้

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
313,241    110    3    2 ส.ค. 2559 16:44 น.
แบ่งปัน
สูตรแกงส้ม อร่อย ๆ ทำเองได้สบาย ๆ ขอแนะนำเลยค่ะ มันอร่อยมาก
1.แกงส้มพริกสด

ส่วนผสม
เนื้อปลาทับทิมหั่นชิ้น             400 กรัม
น้ำมะชามเปียก             3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก             3 ใบ
ใบกะเพรา                 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า                 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนให้ละลายยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2.ใส่ปลาทับทิม ใบมะกรูด น้ำปลา พอปลาสุกใส่น้ำมะขามเปียก ชิมรสจัด
3.ใส่ใบกะเพรา เดือดอีกครั้งยกลง

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มพริกสด
พริกสดสีแดง             10 เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีแดง              1 ช้อนโต๊ะ
หรือประมาณ 15 เม็ด
หอมแดง                 3    ช้อนโต๊ะ
กะปิ                 2    ช้อนชา

วิธีทำ
-โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด
2.แกงส้มผักรวม

ส่วนผสม
ปลาช่อนขอดเกล็ดหั่นชิ้น         500 กรัม
เนื้อปลาช่อนต้มสุกโขลกละเอียด         100 กรัม
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น             200 กรัม
แคร์รอตกดเป็นดอก             150 กรัม
ผักกวางตุ้งหั่นท่อน             150 กรัม
ดอกกะหล่ำ                 100 กรัม
ถั่วฝักยาว                 100 กรัม
น้ำปลา                 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก             1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ                 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า                 5 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกชี้ฟ้าแกะเม็ดออก ตัดท่อนสั้น แช่น้ำพอนิ่ม     500 กรัม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม         5 เม็ด
หอมแดงซอย             1/3 ถ้วยตวง
กระเทียมซอย             3 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย             1/4 ถ้วยตวง
กะปิ                 2    ช้อนชา

วิธีทำ
1.ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าที่เหลือทั้งหมดลงไป ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด
2.ใส่เนื้อปลาช่อนโขลก หัวไช้เท้า แคร์รอต ดอกกะหล่ำต้มพอสุก ใส่เนื้อปลาช่อน ห้ามคน รอจนเดือดและเนื้อปลาสุก
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
4.ใส่ถั่วฝักยาว ผักกวางตุ้ง รอจนเดือดและผักสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
3.แกงส้มมะละกอใส่กุ้ง

ส่วนผสม
กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก     5 ตัว
มะละกอดิบหั่นชิ้น             200 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำ             7 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ             5 เม็ด
หอมแดงซอย             4 หัว
กะปิ                 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ                 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก             3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า                 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ใส่พริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กะปิ น้ำเปล่าเล็กน้อย ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ
2.เติมน้ำเปล่าที่เหลือใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่มะละกอ กุ้ง พอสุกปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ทาร์ตมะพร้าวอ่อนครีมชีส
ทาร์ตมะพร้าวอ่อนครีมชีส ส่วนผสม  นมสด 50 มล. วิปปิ้งครีม  50 มล. ครีมชีส 50 กรัม น้ำมะพร้าว 5 ชต. เนยจืด 30 กรัม แป้งข้าวโพด 20 กรัม น้ำตาลทราย 40 กรัม เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก (หั่นเป็นเส้นยาว) เกลือ 1/2 ชช. แป้งทาร์ต ชาร์โคล (อบเสร็จไว้แล้ว) วิธีทำทาร์ตมะพร้าวอ่อน  1.เติมน้ำตาลทราย , เกลือ ,แป้งข้าวโพด ลงในหม้อ ผสมให้เข้ากัน (ยังไม่ต้องเปิดแก็ส)  2.จากนั้นค่อยๆเติมนมสดลงไปทีละน้อยระหว่างนี้จะต้องคนส่วนผสมไปเรื่อยๆ  ตามด้วยน้ำมะพร้าว , วิปปิ้งครีม , เปิดแก็สด้วยไฟอ่อน  คนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเริ่มร้อน 3.เติมเนย ครีมชีส ลงไป และเคี่ยวส่วนผสมจนเริ่มข้นขึ้น จึงค่อยปิดแก็สและเติมเนื้อมะพร้าวลงไป คนให้เข้ากันดี พักส่วนผสมของไส้ไว้ให้เย็นลงซักหน่อย 4.ตักไส้มะพร้าวลงในแป้งทาร์ต  เป็นอันเสร็จ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

5 เมนูหลน เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทยๆ

หลน ถือเป็นเครื่องจิ้มรสดีที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลักเป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด อาทิ หัวปลี ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้านใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิด หลนประกอบด้วยกะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้นและถือเป็นอาหารไทยเดิม จึงไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องเทศ เช่น พริกไทย กระเทียม ผักชี ยี่หร่า กับเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งถ้าใส่เครื่องเทศเหล่านี้จะทำให้รสชาติของหลนผิดแปลกไป