อาหารง่ายๆ จากไมโครเวฟ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
50,585    6    2    17 ส.ค. 2559 15:49 น.
แบ่งปัน
หากเอ่ยถึง อาหารไมโครเวฟ ที่สามารถทำได้จากเตาอบไมโครเวฟ หลายคนน่าจะคิดถึงเมนูอาหารที่สามารถทำได้ง่ายๆ ที่เพียงแค่นำเข้าในเตาอบไมโครเวฟ ไม่กี่นาทีก็รับประทานได้ทันที ซึ่งเมนูส่วนใหญ่ที่นิยมทำด้วยเตาอบไมโครเวฟ เช่น อาหารที่ผ่านการแช่แข็ง อาหารค้างคืน เมนูเบเกอรี่ที่ทำได้ง่ายๆ หรือแม้แต่เมนูจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไป ที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟแล้วรอเวลาประมาณ 3-4 นาที ก็เสร็จได้รับประทานกันแบบทันใจ เรียกได้ว่าเตาอบไมโครเวฟ คือ นวัตกรรมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยให้ชีวิตของมนุษย์ในยุคที่ต้องการความรวดเร็วและว่องไวนั้น มีความง่ายและคล่องมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเสียเวลาทำอาหารเป็นเวลานานๆ หรือต้องอดอาหารให้ยุ่งยากอีกต่อไป
ปีกไก่สอดไส้พะแนง
ส่วนผสม  
ปีกไก่ 7 ปีก
เนื้ออกไก่บดละเอียด 1 ถ้วยตวง
รากผักชีซอย 3 ราก
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงพะแนง 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเป็นเส้น 1 เม็ด
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างปีกไก่ให้สะอาด เลาะกระดูกออก ทำจนหมด พักไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยป่นให้ละเอียด ใส่ลงในเนื้ออกไก่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เคล้าให้เข้ากันยัดไส่ปีกไก่ให้แน่น กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
3. เรียงปีกไก่ใส่ภาชนะ ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน Medium เวลา 3 นาที หรือจนสุก พักให้อุ่น หั่นเป็นชิ้น
4. ใส่กะทิลงในภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High ประมาณ 2-3 นาที ให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงพะแนง คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟอีก 2 นาที หรือจนเดือด
5. ใส่ปีกไก่ เคล้าให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน Medium เวลา 2 นาที
6. ตักปีกไก่สอดไส้พร้อมน้ำแกงใส่ภาชนะ โรยด้วยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา จัดเสิร์ฟ
ไข่ดาวทรงเครื่อง
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่        3 ฟอง
หมูสับ     100 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้น       100 กรัม
กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม     1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย     1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป      1/4 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย           3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเป็นเส้น    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. นำไข่ไก่ตอกใส่พิมพ์สำหรับทำไข่ดาว ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 50 วินาที นำออกจากพิมพ์ จัดใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. นำน้ำมันพืชใส่ภาชนะ ใส่กระเทียม นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 1 นาที นำออกจากเตา ใส่กุ้ง หมูสับคนให้เข้ากัน ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ อีก 1 นาที
3. เปิดฝา ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ใส่น้ำซุป แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่า คนให้เข้ากันปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 2 นาที เปิดฝาคนให้เข้ากัน ตักราดบนไข่ดาวที่เตรียมไว้ โรยพริกไทยป่น ต้นหอม และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ
ไก่อบผงปาปริก้า
ส่วนผสม  
ปีกกลางไก่                        350 กรัม
ซอสญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสบาร์บีคิว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก                         2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น                             1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น                        1/4 ช้อนชา
ผงปาปริก้า                             1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างปีกกลางไก่ให้สะอาด จิ้มหนังให้ทั่ว พกไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน นำปีกกลางไก่ลงเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ 30 นาที
3. นำส่วนผสมที่หมักไว้ เรียงในถาด นำเข้าเตาไมโครเวฟระบบ Grill เวลา 10-15 นาที หรือจนสุก ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ

ยำกุ้งสมุนไพร
 
ส่วนผสม  
กุ้งแม่น้ำ (ตัวละประมาณ 120 กรัม ) 3 ตัว
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย       1 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงมันซอย       1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          2 1/2 ช้อนชา
ใบสะระแหน่สำหรับโรย       1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด ผ่าหลังกุ้งตามยาวให้ขาดจากกัน ดึงสิ่งสกปรกบนหัวกุ้งออก
2. เรียงกุ้งภาชนะ ใช้แผ่นฟิล์มถนอมอาหารคลุมให้มิด เจาะรู 2 – 3 รู นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 3 นาที นำออกจากเตา จัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟ เตรียมไว้
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนให้ละลาย ใส่ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด มะม่วงมัน
และพริกขี้หนู คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักราดบนตัวกุ้ง โรยใบสะระแหน่จัดเสิร์ฟ
ยำผลไม้เนื้ออบ
 
ส่วนผสม  
เนื้อวัวติดมันเล็กน้อย (น้ำหนักประมาณ  200 กรัม) 1 ชิ้น
ลำไยแกะเมล็ดออก 7 ลูก
มะม่วงมันหั่นชิ้น    1/4 ถ้วยตวง
สับปะรดหั่นชิ้น      1/4 ถ้วยตวง
ส้มซันคิสปอกเปลือกหั่นชิ้น 7 ลูก
แอปเปิลสีแดงซอยบางๆ     1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนโขลก                                1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่          1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ใบเตยหั่นท่อน       1 ใบ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อวัวให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง โรยเกลือป่น พริกไทยป่นให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน ใส่ภาชนะนำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 3 นาที นำออกจากเตาพักไว้ พออุ่นหั่นชิ้นบางๆ
2. นำน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำเปล่าใส่ลงในภาชนะแก้ว ใส่ใบเตย ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 1.30 นาที นำออกจากเตา ตักใบเตยออก ใส่น้ำพริกเผา น้ำมะนาว และพริกขี้หนูคนให้เข้ากัน        
3. ใส่เนื้อวัวที่หั่นไว้ ผลไม้ต่างๆ และใบสะระแหน่ คนเบาๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟ                 
 





 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด