แกงหมูชะมวง

maeban 1 พ.ย. 2559 13:30 น.
ถูกใจ
0    70,747    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงรสกลมกล่อมที่มีส่วนประกอบหลักเป็น "ใบชะมวง" ให้รสชาติเปรี้ยว ส่วนใครอยากลองทำตามก็สามารถทำตามได้เลยนะ เพราะแม่บ้านมีสูตร แกงหมูชะมวง อย่างละเอียดมาให้ด้วยจ้า
ส่วนผสม
หมูเนื้อแดง 300 กรัม
หมูสามชั้นขูดหนังให้ละเอียด 200 กรัม
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
ใบชะมวง 20 ใบ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกไทย 15 เม็ด
ข่าหั่นแว่น 10 แว่น
หอมแดง 10 หัว
กระเทียม 12 กลีบ
กะปิเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูทั้ง 2 ชนิดให้สะอาด หั่นชิ้นใหญ่พอควร
2. นำใบชะมวงมาฉีกเส้นกลางใบออก ล้างให้สะอาด แล้วฉีกให้เล็กลงผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3. คั่วข่า หอมแดง และกระเทียมปอกเปลือกออก โขลกรวมกับพริกไทยและกะปิพอหยาบ
4. เคี่ยวน้ำตาลทรายพอเป็นสีน้ำตาล ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยคนให้ละลาย
5. ผัดน้ำพริกแกงกับน้ำมันพืชให้หอม ใส่น้ำตาลทรายที่เคี่ยวไว้ ใส่เนื้อหมูทั้ง 2 ชนิดลงผัดสักครู่ ใส่ใบชะมวง เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น และน้ำมะขามเปียก เคี่ยวไฟกลาง ๆ จนเนื้อหมูเปื่อยนุ่ม

หมายเหตุ
- สีของแกงหมูชะมวงจะมีสีเหมือนน้ำตาลไหม้ รสเปรี้ยว หวาน และเค็ม
- การเติมน้ำมะขามเปียกจะทำให้รสชาติดีขึ้น  ถ้าเคี่ยวจนเนื้อหมูนุ่มและใบชะมวงเปื่อยจะทำให้เก็บได้นานขึ้น
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว