ข้าวอบแปะก๊วยหมูกรอบ

maeban 16 ธ.ค. 2559 14:21 น.
ถูกใจ
0    19,546    0    6   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใครว่าหมูกรอบจะปราศจากน้ำมันไม่ได้ เพียงแค่นำไปต้มซะหน่อย ต่อด้วยการอบเพื่อรีดน้ำมันออก เท่านั้นคุณก็จะได้เมนูอร่อยล้ำลดน้ำมันแล้ว ทีเด็ดก็ตรงข้าวอบหอมๆ ที่ใส่แปะก๊วย เห็ดหอม และผักหลายสีสัน ปิดท้ายด้วยการราดน้ำซอสรสอมหวานอมเค็ม อร่อยจนต้องขอเพิ่มกันเลยทีเดียว
ส่วนผสม  
ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
น้ำซุปหมู 2 ถ้วยตวง
แปะก๊วย 1/4 ถ้วยตวง
เมล็ดถั่วลันเตา 1/4 ถ้วยตวง
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นชิ้น 5 ดอก
หมูกรอบหั่นชิ้น  
น้ำราดหมูกรอบ  
ต้นหอมซอยสำหรับโรย  
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ซาวข้าวหอมมะลิให้สะอาดใส่ในหม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปตามด้วยแปะก๊วย เมล็ดถั่วลันเตา แคร์รอต และเห็ดหอม หุงจนสุก
2. จัดข้าวใส่จาน วางหมูกรอบ ราดด้วยน้ำราดหมูกรอบ แล้วโรยต้นหอมและผักชี จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมหมูกรอบ  
หมูสามชั้น 2 กิโลกรัม
เกลือป่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม  

วิธีทำหมูกรอบ
1. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือดใส่เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ จึงใส่หมูสามชั้นลงต้มประมาณ 30 นาที โดยเอาด้านหนังลง
2. ตักหมูสามชั้นขึ้นมาพักบนตะแกรง ใช้ส้อมหรือเหล็กแหลมจิ้มหนังหมูให้ทั่วทั้งชิ้น นำลงต้มอีกครั้งประมาณ 15 นาที ตักขึ้นวางบนตะแกรง จิ้มด้วยส้อมอีกครั้ง แล้วราดน้ำส้มสายชูให้ทั่วทั้งชิ้น ทาด้วยเกลือป่นที่เหลือ นำไปตากแดดหรือผึ่งลมจนหนังหมูแห้ง
3. เมื่อหนังหมูแห้งดีแล้ว จึงนำเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส โดยใช้ไฟล่างประมาณ 45 นาที เพื่อให้เนื้อหมูแห้งและเป็นการรีดน้ำมันออกจากเนื้อหมู
4. เมื่อครบเวลา 45 นาทีแล้ว จึงปรับเป็นไฟบนอย่างเดียว ด้วยอุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 นาที เพื่อให้หนังหมูพองและกรอบ นำออกจากเตาอบ พักไว้พออุ่น หั่นเป็นชิ้น
 
ส่วนผสมน้ำราดหมูกรอบ  
น้ำซุปหมู                2 ถ้วยตวง
อบเชยยาว 2 นิ้วคั่ว 1 แท่ง
โป๊ยกั๊กคั่ว 2 ดอก
ลูกกระวานคั่ว 1 ลูก
รากผักชีคั่ว 2 ราก
ผงพะโล้ 1/4 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่วบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวานสำหรับแต่งสี  

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำซุปหมูให้เดือดใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก ลูกกระวาน และรากผักชี ลงต้มประมาณ 5 นาที ปรุงรสด้วยผงพะโล้ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลปี๊บ หรี่ไฟอ่อนเคี่ยวประมาณ 10 นาที
2. ยกหม้อลง กรองเอาแต่น้ำ ตั้งไฟพอเดือด เติมถั่วลิสง งาขาว และซีอิ๊วหวาน คนพอเข้ากัน จึงเติมแป้งเท้ายายม่อมที่ละลายกับน้ำเปล่าแล้ว คนพอส่วนผสมข้นจึงปิดไฟ
 
Cooking Tips :
1. การทำหมูกรอบหากต้องการให้หนังหมูพองควรตากหนังหมูสามชั้นให้แห้งสนิทก่อนนำเข้าอบ
2. หมูกรอบที่อบเสร็จแล้วจะเหลือน้ำหนัก 1 กิโลกรัม และการอบหมูกรอบทำให้น้ำมันในหมูสามชั้นออกมามากกว่า 1/2 ถ้วยตวง
3. การนำหมูสามชั้นขึ้นมาจิ้มด้วยส้อมขณะต้ม จะช่วยทำให้ไขมันในเนื้อหมูออกมามากขึ้น
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว