กินสับปะรดต้านหวัด

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    12,036    34    18 ก.พ. 2560 15:36 น.   
แบ่งปัน
กินสับปะรดต้านหวัด

สับปะรดเป็นผลไม้ที่ทุกคนรู้จักกันดีและชื่นชอบ เพราะมีรสหวานอมเปรี้ยวรับประทานแล้วรู้สึกสดชื่น อีกทั้งยังสามารถรับประทานได้ทันที หรือจะนำไปทำอาหารคาว จำพวกแกงต่างๆ หรือจะนำไปทำเป็นขนมหวานก็ได้ เช่น สับปะรดกวน เป็นต้น แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่าสับปะรดสามารถช่วยลดไข้หวัดได้เป็นอย่างดี

ในสับปะรด อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต วิตามิน C วิตามิน B กรดโฟลิก ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุเหล็ก เป็นต้น ซึ่งแร่ธาตุและวิตามินเหล่านี้ล้วนส่งผลดีให้กับร่างกาย โดยเฉพาะวิตามิน C ที่จะช่วยในเรื่องการเสริมสร้างสุภาพและภูมิต้านทานโรคให้ได้ดีขึ้น รวมถึงช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี ทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรงไม่เป็นหวัดง่าย เมื่อเป็นหวัดจะช่วยบรรเทาความรุนแรงของอาการทำให้หายเร็วขึ้น อีกทั้งในสับปะรดยังมีธาตุโพแทสเซียมสูง ซึ่งจะช่วยในเรื่องป้องกันการเกิดตะคริว ช่วยลดความดันโลหิต และยังช่วยให้ร่างกายรู้สึกปลอดโปร่งโดยการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงที่สมองด้วย

เรียกได้ว่าสับปะรดเป็นผลไม้ที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากไข้หวัด แต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมจะดีที่สุด คือประมาณ 100 กรัม /วัน ก็เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการแล้ว และทางที่ดีควรรับประทานสับปะรดสดที่ไม่ผ่านกรรมวิธีที่ใช้ความร้อน เพราะจะทำให้สูญเสียวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ไป
สาระน่ารู้อื่นๆ