5 น้ำพริก คุ้นครก 2

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
211,345    156    -3    20 ก.พ. 2560 15:20 น.
แบ่งปัน
5 น้ำพริก คุ้นครก 2

   เมนูน้ำพริกหน้าตาธรรมดาแม้กินกับข้าวสวยหรือกินกับผักสดและผักต้มว่าอร่อยแล้ว ก็ยังมีเมนูน้ำพริกอีกมากมายให้เราได้เลือกจิ้มเลือกกินกันอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกที่ทำจากเนื้อสัตว์ น้ำพริกที่ทำจากผักและสมุนไพร หรือจะเป็นน้ำพริกที่ทำจากผลไม้ หลังจากที่แม่บ้านได้เสนอ "5 น้ำพริก คุ้นครก" กันไปก่อนหน้านี้ก็นับได้ว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงชอบกันเป็นอย่างมาก ครั้งนี้แม่บ้านเลยขอนำเอาสูตรน้ำพริกคุ้นครกมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำ ลองชิมกันต่อ ส่วน "5 สูตรน้ำพริก คุ้นครก 2" ในครั้งนี้จะเด็ดสู้ "5 น้ำพริก คุ้นครก" ครั้งแรกได้หรือไม่นั้นเราไปดูสูตรน้ำพริกทั้ง 5 กันเลยจ้า (หุงข้าวสวยร้อน ๆ กับเก็บผักสดไว้รอเลย)

1. น้ำพริกปลาป่น
 
น้ำพริกปลาป่น

ส่วนผสม
ปลาแห้งย่างป่น 1/4 ถ้วยตวง
กะปิ 2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอยคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเผา 2 หัว
พริกชี้ฟ้าสีแดงเผา 4 เม็ด
กระเทียมเผา 3 กลีบ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
ผักสดและผักลวกตามชอบ  

วิธีทำ
1. โขลกหอมแดง พริกชี้ฟ้า กระเทียม ตะไคร้ และกะปิให้เข้ากันพอหยาบ ใส่ปลาป่นโขลกพอเข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย โขลกพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวก
2. น้ำพริกทูน่า
 
น้ำพริกทูน่า

ส่วนผสม
ทูน่าในน้ำมันพืช 50 กรัม
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 5 หัว
พริกสดสีแดง 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
ผักสดและผักลวกตามชอบ  

วิธีทำ
1. นำกระเทียม หอมแดง พริกสด พริกชี้ฟ้า ขึ้นย่างบนเตาไฟพอสุกยกลง
2. โขลกส่วนผสมในข้อที่ 1 พอแหลก ใส่ทูน่า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด และผักลวก
3. น้ำพริกกุ้งเสียบ
 
น้ำพริกกุ้งเสียบ

ส่วนผสม
กุ้งเสียบคั่วพอหอม 20 กรัม
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 10 กรัม
กระเทียมไทย 10 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 3 หัว
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสดตามชอบ  

วิธีทำ
1.โขลกกระเทียม กะปิ หอมแดง ให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูโขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลปี๊บละลาย
2.ใส่กุ้งเสียบ หอมแดงซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
4. น้ำพริกไข่ต้ม
 
น้ำพริกไข่ต้ม

ส่วนผสม
ไข่ต้มหั่นชิ้น 1 ฟอง
กระเทียม 5 กลีบ
หอมแดง 7 หัว
พริกสดสีแดง 5 เม็ด
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
ผักสดและผักลวกตามชอบ  

วิธีทำ
1. นำกระเทียม หอมแดง พริกสด ขึ้นบนเตาไฟพอสุกยกลง
2. โขลกส่วนผสมในข้อที่ 1 พอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ โขลกให้เข้ากัน ใส่ไข่ต้ม คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด และผักลวก
5. น้ำพริกขนุนอ่อน
 
น้ำพริกขนุนอ่อน

ส่วนผสม
ขนุนอ่อนต้มสุกหั่นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 5 หัว
พริกขี้หนูสีแดง 7 เม็ด
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสดและผักลวกตามชอบ  

วิธีทำ
1. นำหอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู ปิ้งไฟพอสุกเหลืองและมีกลิ่นหอม
2. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงโขลกให้ละเอียด ใส่ขนุนอ่อนโขลกพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยต้นหอม ผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวก
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

6 เมนูขนมจีน ขนมเส้นแนวใหม่รสชาติไฉไล

ขนมจีน เป็นอาหารคาวอย่างหนึ่งของไทย ทำมาจากแป้งเป็นเส้นกลม ๆ คล้ายเส้นหมี่ นิยมรับประทานคู่กับน้ำยา น้ำพริก น้ำเงี้ยว และผักต่าง ๆ สันนิษฐานว่าที่มาจะมาจากชาวมอญ ซึ่งเรียกขนมจีนว่าคนอมจิน ปัจจุบันขนมจีนเป็นอาหารจานเดียวที่นิยมรับประทานกันทุกมื้อ และสามารถนำมาทำอาหารหรือรับประทานคู่กับอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ เมี่ยง ผัดไทย หรือยำต่าง ๆ แล้วยังสามารถประยุกต์เป็นเมนูแสนอร่อยได้หลายจาน วันนี้แม่บ้านขออาสาเผย 6 เมนู ขนมจีนรูปแบบใหม่ รสชาติไฉไล ที่จะทำให้ใครหลายคนติดใจ ว่าแล้วก็ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ