4 เมนูไข่อร่อยไม่จำเจ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
164,781    129    -3    23 ก.ค. 2559 09:38 น.
แบ่งปัน
สาวกคนชอบกินไข่ ต้องไม่พลาด เมนูใหม่ อร่อยกว่าเดิม ใครได้ลองแล้วจะลืมไม่ลง
1.แกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น

ส่วนผสม
หมูสับ             150 กรัม
ซีอิ๊วขาว             1 ช้อนชา
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่มตัดเป็นท่อนสั้น         1/3 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า             2 ถ้วยตวง
ผงซุปรสหมู             1 ช้อนชา
แคร์รอตจัดเป็นดอก         5 ดอก
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน             1/4 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน             1 ต้น
ไข่ไก่             3 ฟอง
ก้านขึ้นฉ่ายลวกสำหรับมัด  
น้ำมันพืชเล็กน้อย  


วิธีทำ
1.ผสมหมูสับ วุ้นเส้น และซีอิ๊วขาวนวดพอเหนียว นำเข้าแช่เย็น เตรียมไว้
2.ตอกไข่ไก่ตีพอแตกกรองด้วยกระชอน จากนั้นตั้งกระทะทาน้ำมันพืชให้ทั่ว พอร้อนนำไข่ไก่ ลงกรอกให้เป็นแผ่นกลมบาง พอสุกตักขึ้น พักไว้
3.วางไข่ไก่ที่กรอกไว้บนเขียงตักส่วนผสมในข้อที่ 1 ใส่ลงบนไข่ ห่อให้เป็นเป็นแท่งกลม แล้วมัดด้วยก้านขึ้นฉ่ายลวกให้แน่น
4.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ผงซุปรสหมู คนพอละลายใส่ไข่ที่ห่อไว้ ลงต้ม ประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ใส่แคร์รอต ขึ้นฉ่าย และต้นหอม คนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
2.ไข่ตุ๋นงา

ส่วนผสม
ไข่ไก่         1 ฟอง
น้ำซุปไก่         1/2 ถ้วยตวง
หมูบด         2 ช้อนโต๊ะ
งาดำคั่วโขลกละเอียด     1 1/2 ช้อนชา
งาดำคั่วโขลกละเอียดสำหรับโรย     1/4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ         1/8 ช้อนชา
พริกไทยป่นเล็กน้อย  
ผักชี ต้นหอมซอย  

วิธีทำ
1. ผสมหมูบด งาดำคั่ว เกลือป่น และพริกไทยป่น นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม พักไว้
2. ตีไข่ไก่พอแตก เติมน้ำซุปไก่ให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ที่เตรียมไว้
3. ตั้งลังถึงใช้ไฟอ่อนพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงนึ่งพอสุก ยกลงโรยด้วยต้นหอม ผักชี และงาดำคั่วจัดเสิร์ฟ
3.ผักกระเฉดทอดไข่สามรส

ส่วนผสม
ผักกระเฉด 150 กรัม
ไข่เป็ด 2 ฟอง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวก 100 กรัม
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดเป็นใบสำหรับโรยหน้า  

วิธีทำ
1. เด็ดรากและนมผักกระเฉดทิ้ง ล้างให้สะอาด ซอยให้ละเอียด จากนั้นตอกไข่เป็ดใส่ลงไป ตีให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำผักกระเฉดที่เตรียมไว้ลงทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จึงหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัดใส่จานเตรียมไว้
3. เจียวหอมแดงให้เหลือง ตักขึ้น ทอดพริกขี้หนูแห้งให้กรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ตักราดลงบนผักกระเฉดทอดและกุ้งลวก โรยด้วยหอมแดงเจียว พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ และผักชีเด็ดเป็นใบ
4.ยำไข่เจียว 

ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กุ้งสดลวกสุกหั่นชิ้น 1/3 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
มะนาวหั่นชิ้น 1 ช้อนโต๊ะ 
พริกขี้หนูสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
กระเทียมดองซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา 
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีให้เข้ากันดี
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไข่ไก่ลงทอดจนฟูเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันหั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้
3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
4. ใส่กุ้งลวก หอมแดง มะนาวหั่นชิ้น พริกขี้หนู กระเทียมดอง ตะไคร้ กุ้งแห้ง และไข่เจียว
ลงในน้ำยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. โรยผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด