อาหารอีสาน จานเด็ดรสแซ่บ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
59,529    26    0    2 ก.พ. 2560 17:00 น.
แบ่งปัน
อาหารอีสาน จานเด็ดรสแซ่บ

   ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นภูมิภาคที่มีความหลากหลายของวัฒนธรรม เนื่องจากความแตกต่างของสภาพแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ ที่ทั้งแห้งแล้งและเป็นที่ราบสูง ขาดความอุดมสมบูรณ์กว่าภาคอื่น ๆ เมนูส่วนใหญ่จึงมาจากพืชผักและสัตว์ที่หาได้ในท้องถิ่น นำมาดัดแปลงเพื่อรับประทาน ซึ่งวิธีการปรุงอาหารก็จะเป็น ยำ น้ำพริก แกง เป็นต้นและมักจะรับประทานคู่กับข้าวเหนียวเป็นหลัก เชื่อเหลือเกินว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงจะชื่นชอบและติดใจในรสชาติของอาหารอีสานเป็นแน่ แม่บ้าน จึงไม่พลาดที่จะรวบรวมสูตรอาหารอีสานรสชาติแซ่บ ๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย อย่ารีรอเราไปพบกับสูตร "อาหารอีสาน จานเด็ดรสแซ่บ" กันเลยจ้า

ส้มตำซั่วทะเล
 
ส้มตำซั่วทะเล

ส่วนผสม
มะละกอสับ 1 ถ้วยตวง
แคร์รอตขูด 1/4 ถ้วยตวง
ขนมจีน 100 กรัม
ปูเค็ม 1 ตัว
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวก 100 กรัม
ปลาหมึกหั่นแว่นลวก 50 กรัม
หอยแมลงภู่ลวก 50 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 2 ฝัก
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 2 ลูก
มะเขือม่วงฝานชิ้นบาง 1 ลูก
มะเขือเปราะฝานชิ้นบาง 1 ลูก
พริกสดสีแดง 7 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนชา
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดต่าง ๆ   

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสด พอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวโขลกพอแตก
2. ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า โขลกพอเข้ากัน
3. ใส่ปูเค็ม มะเขือเทศ มะเขือม่วง มะเขือเปราะ มะละกอ แคร์รอต ขนมจีน โขลกพอเข้ากัน
4. ใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ โขลกพอเข้ากันเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
ยำไส้ย่าง
 
ยำไส้ย่าง

ส่วนผสม
ไส้ย่างหั่นชิ้น 200 กรัม
หอมหัวใหญ่ซอย 50 กรัม
มะเขือเทศหั่นชิ้น 50 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดงโขลก 5 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมพริกสด น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
2. ใส่ไส้ย่าง หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมไส้ย่าง
ไส้อ่อน 500 กรัม
ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ไส้อ่อน คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. นำไส้อ่อนขึ้นย่างพอสุก ยกลง หั่นชิ้นพักไว้
ลาบชาวทะเล
 
ลาบชาวทะเล

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 4 ตัว
ปลาหมึกหั่นแว่นลวก 100 กรัม
หอยแมลงภู่นึ่งแกะเนื้อ 50 กรัม
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
น้ำเปล่าสำหรับลวก  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น คนพอเข้ากัน
3. ใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ต้มเห็ดรวมใส่ปลาแห้ง
 
ต้มเห็ดรวมใส่ปลาแห้ง

ส่วนผสม
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น 30 กรัม
เห็ดเข็มทอง 80 กรัม
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 30 กรัม
เห็ดขอน 50 กรัม
น้ำใบย่านาง 2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดงบุบพอแตก 3 เม็ด
ตะไคร้บุบพอแตก 1 ต้น
หอมแดงบุบพอแตก 2 หัว
ผักหวาน 50 กรัม
ปลาแห้ง 30 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ  

วิธีทำ
1. ล้างเห็ดออรินจิ เห้ดเข็มทอง เห็ดฟาง และเห็ดขอนให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำใบย่านาง น้ำเปล่า พริกสด ตะไคร้ และหอมแดง ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า และเกลือป่น
3. พอเดือดอีกครั้งใส่ผักหวาน และปลาแห้ง ปิดไฟยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่บ้านย่างสมุนไพร
 
ไก่บ้านย่างสมุนไพร

ส่วนผสม
ไก่บ้านผ่าครึ่งตัว 500 กรัม
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
ไม้เสียบไก่  
ตอกแช่น้ำพอนิ่ม  
น้ำจิ้มแจ่ว  

วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ รากผักชี กระเทียม และพริกไทย พอหยาบตักขึ้นพักไว้
2. ใส่เกลือป่น ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ใบมะกรูด และเครื่องที่โขลกไว้ คนพอเข้ากัน
3. ใส่ไก่บ้านลงในส่วนผสมข้อที่ 2 คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
4. นำไก่ที่หมักได้ที่ เสียบไม้ ใช้ตอกมัดให้สวยงาม นำขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำตาลละลายยกลง
2. ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ผักชี ผักชีฝรั่ง และหอมแดง คนพอเข้ากัน จัดเสิร์ฟ
  หมวดอาชีพ, มะละกอ, แคร์รอต, แคร์รอต, ขนมจีน, ปูเค็ม, กุ้งสด, ปลาหมึก, ปลาหมึก, หอยแมลงภู่, ถั่วฝักยาว, มะเขือเทศสีดา, มะเขือม่วง, มะเขือเปราะ, พริกสด, กระเทียม, กระเทียม, น้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำมะขามเปียก, น้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลปี๊บ, น้ำปลาร้า, ผักสด, หอมหัวใหญ่, มะเขือเทศ, มะเขือเทศ, ขึ้นฉ่าย, ขึ้นฉ่าย, น้ำตาลทราย, ไส้อ่อน, ซอสเห็ดหอม, ซีอิ๊วขาว, ซอสปรุงรสอาหาร, พริกไทยป่น, พริกป่น, ผักชีฝรั่ง, ต้นหอม, หอมแดง, ข้าวคั่ว, ใบสะระแหน่, น้ำเปล่า, เห็ดออรินจิ, เห็ดเข็มทอง, เห็ดฟาง, เห็ดขอน, น้ำใบย่านาง, ตะไคร้, ผักหวาน, เกลือป่นหยาบ, ไก่บ้าน, ใบมะกรูด, รากผักชี, พริกไทยเม็ด, น้ำมันพืช, ไม้เสียบไก่, ตอก, อาหารไทย, อาหารไทย, หมวดอาหารไทย,
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

5 เมนูหลน เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทยๆ

หลน ถือเป็นเครื่องจิ้มรสดีที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลักเป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด อาทิ หัวปลี ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้านใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิด หลนประกอบด้วยกะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้นและถือเป็นอาหารไทยเดิม จึงไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องเทศ เช่น พริกไทย กระเทียม ผักชี ยี่หร่า กับเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งถ้าใส่เครื่องเทศเหล่านี้จะทำให้รสชาติของหลนผิดแปลกไป