5 เมนูแกงกะทิ กับข้าวง่าย ๆ หอมอร่อยหลากสไตล์ไม่น่าเบื่อ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
86,425    22    0    13 มี.ค. 2560 14:26 น.
แบ่งปัน
เปิดสำรับความอร่อยกับเมนูแกงกะทิ หอมกรุ่นกะทิและเครื่องแกง ที่มาพร้อมสูตรและวิธีทำง่าย ๆ มื้อไหน ๆ ก็อร่อยได้  ตักข้าวสวยรอเลยไหม ^____^
แกงมัสมั่น
 

ส่วนผสม
สะโพกไก่ 1 กิโลกรัม
มันฝรั่งหั่นชิ้น 400 กรัม
หอมหัวใหญ่หัวเล็ก 175 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงมัสมั่น 1/4 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ลูกกระวานคั่ว 10 ลูก
ใบกระวาน 5 ใบ
น้ำมันพืชสำหรับทอดไก่  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่สะโพกไก่ลงทอดพอสุกมีสีเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. นำหัวกะทิใส่กระทะ ใส่น้ำพริกแกงมัสมั่น ผัดจนหอมและแตกมัน
3. ใส่หางกะทิพอเดือด ใส่สะโพกไก่ที่ทอดไว้ เคี่ยวพอเริ่มนุ่ม ใส่มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น เคี่ยวต่อจนส่วนผสมสุกและไก่นุ่ม
4. ใส่ลูกกระวานและใบกระวาน ยกลง จัดเสิร์ฟ
แกงฉู่ฉี่ปลาทู
 

ส่วนผสม
ปลาทูสดควักไส้ออก 700 กรัม
น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น 1/2 เม็ด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิสำหรับราด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิ ลงผัดพอแตกมัน
2. เติมหางกะทิพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันพอเดือดอีกครั้ง
3. ใส่ปลาทู ห้ามคน พอสุกตักใส่ภาชนะ โรยด้วยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า     ราดด้วยหัวกะทิ จัดเสิร์ฟ
แกงกะหรี่ไก่
 

ส่วนผสม
สะโพกไก่หั่นเป็นชิ้น 400 กรัม
มันฝรั่งหั่นชิ้น 350 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 150 กรัม
น้ำพริกแกงกะหรี่ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงกะหรี่ลงผัดพอมีกลิ่นหอม เติมหัวกะทิลงผัดจนแตกมัน
2. ใส่สะโพกไก่ลงผัดพอเริ่มสุก เทใส่ลงในหม้อกะทิเข้มข้นปานกลาง ยกขึ้นตั้งไฟ
3. ใส่มันฝรั่ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
4. ใส่หอมหัวใหญ่ เคี่ยวต่อสักครู่จนมันฝรั่งเริ่มสุก ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงขี้เหล็กหมูย่าง
 

ส่วนผสม
เนื้อสันคอหมู 300 กรัม
เนื้อปลาย่างโขลกละเอียด 150 กรัม
ดอกขี้เหล็ก 500 กรัม
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 4 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลาย่าง 150 กรัม
กระชายหั่นแว่น 100 กรัม

วิธีทำน้ำพริกแกง
- โขลกน้ำพริกแกงเผ็ดกับกระชายให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาย่าง โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน


วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ดอกขี้เหล็กลงต้ม ทำเช่นนี้ 2-3 ครั้ง เพื่อลดความขมของดอกขี้เหล็ก
2. โรยเกลือป่นลงบนเนื้อหมู ขยำให้เข้ากัน นำไปย่างพอเหลือง แต่ด้านในไม่ต้องสุกมาก นำขึ้นพักให้เย็นหั่นชิ้นบาง ๆ เตรียมไว้
3. ตั้งกระใส่ใส่หัวกะทิ ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดจนสุกหอม ใส่หางกะทิพอเดือด ใส่เนื้อปลาย่างคนให้เข้ากัน
4. ใส่ดอกขี้เหล็ก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่หมูย่างเคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงคั่วหอยแครงใส่ใบชะพลู
 

ส่วนผสม
หอยแครงต้มสุก 200 กรัม
ใบชะพลูหั่นหยาบ 100 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกแกงคั่วลงผัดพอมีกลิ่นหอม
2. ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน เทใส่หม้อกะทิเข้มข้นปานกลางรอให้เดือด
3. ใส่หอยแครง ใบชะพลู คนพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันชิมรส ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด