6 สูตรอาหาร จากตำลึง ผักริมรั้วบ้าน หาง่าย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
29,608    8    0    29 ก.ค. 2560 07:00 น.
แบ่งปัน
         ตำลึง เป็นพืชไม้เลื้อยเนื้อแข็ง ที่มีลำต้นสีเขียว มีใบสีเขียวเป็นแฉกคล้ายรูปหัวใจ กว้างประมาณ 4-8 เซนติเมตร อุดมไปด้วยแคลเซียม เหล็ก โปรตีน ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต วิตามิน A ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ดับพิษร้อนถอนพิษไข้ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แผลอักเสบ แก้ตาช้ำตาแดง  ถือเป็นผักอีกชนิดที่สามารถและหาง่าย เพียงแค่หยิบตะกร้าและเดินไปริมรั้วบ้าน ก็จะได้เจอกับ ตำลึงที่เกาะเลื้อยตามต้นไม้ต่าง ๆ แล้ว อย่ารอช้าเลยค่ะ เก็บตำลึงแล้วมาเข้าครัวกันดีกว่า เพราะวันนี้แม่บ้านนำ 6 สูตรอาหาร จากตำลึง ผักริมรั้วบ้าน หาง่าย รสเลิศมาฝากกันค่ะ

ยำใบตำลึงหมูสับ
 
 
ส่วนผสม  (สำหรับ 2 ที่)  
เนื้อหมูสันนอกสับหยาบ  100 กรัม
ตำลึงเด็ดเอาแต่ใบ   3 ถ้วยตวง
วุ้นเส้น แช่น้ำพอนุ่มลวกสุก 100 กรัม
น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า                  3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียวซับน้ำมันออก  1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งทอดซับน้ำมันออก  2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำยำ   
 
น้ำมะนาว    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                                   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสดสับละเอียด  2 ช้อนชา
กระเทียมไทยโขลกละเอียด   5 กลีบ

วิธีทำ        
1. นำเนื้อหมูและน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ใส่น้ำปลาคนจนหมูสุก ยกลง
2. เตรียมน้ำยำ โดยผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู กระเทียม คนให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่ใบตำลึงลงผัด (ไม่ต้องใส่น้ำเพิ่ม เนื่องจากใบตำลึงจะคลายน้ำออกมา) พอสุกตักขึ้น
4. จัดวุ้นเส้น และใบตำลึงใส่จาน โรยหมูสับ หอมแดง ราดน้ำยำ โรยหอมแดงเจียวและกุ้งแห้งทอด จัดเสิร์ฟ
ยำตำลึงทอดกรอบ
 
 
ส่วนผสม  
ใบตำลึง 200 กรัม
แป้งทอดกรอบ 120 กรัม
น้ำเย็นจัด               1/2 ถ้วยตวง
น้ำพริกเผา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ
หมูบด     50 กรัม
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำพริกเผา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และหัวกะทิ คนให้เข้ากันใส่พริกขี้หนูสวน เตรียมไว้
2. นำหมูบดใส่กระทะตั้งไฟรวนจนสุก ยกลงพักไว้
3. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด คนพอเข้ากันดี
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำใบตำลึงชุบน้ำแป้งที่ผสมไว้แล้วลงทอดในน้ำมันจนเหลืองหอม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. จัดตำลึงทอดกรอบใส่จาน โรยหมูบดรวน หอมแดง และราดน้ำยำในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ
ยำตำลึงไข่ดาว
 
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้นลวกสุก 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ใบตำลึง  30 กรัม
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 100 กรัม
น้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว               1 ช้อนโต๊ะ
หอมเจียว  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
   
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน พักไว้
2. นำใบตำลึงลงชุบในน้ำแป้งจนทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ตอกไข่ไก่ลงทอด พอสุกตักขึ้น หั่นชิ้นเตรียมไว้
4. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา และหัวกะทิ คนให้เข้ากัน พักไว้
5. จัดใบตำลึงทอด ไข่ดาว กุ้งลวก ใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำยำในข้อที่ 4 โรยถั่วลิสงคั่ว หอมเจียว และจัดเสิร์ฟ
แกงจืดตำลึงเต้าหู้หมูสับ
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อหมูสับละเอียด 150 กรัม
น้ำปลา (1) 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น            1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
น้ำปลา (2) 2 ช้อนโต๊ะ 
ผงซุปรสหมู 1 ช้อนชา
ตำลึงเด็ดใบและยอดอ่อน 100 กรัม
เต้าหู้ไข่หั่นท่อน 2 หลอด
กระเทียมทุบพอแตก 5 กลีบ

วิธีทำ
1. ผสมเนื้อหมูสับกับน้ำปลา (1) พริกไทยป่น เข้าด้วยกัน ปั้นเป็นก้อนกลมเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กระเทียม หมูสับที่ปั้นก้อนไว้ คอยช้อนฟองทิ้ง รอให้เดือด
3. ใส่เต้าหู้ไข่ ปรุงรสด้วย น้ำปลา (2) ผงซุปรสหมู ต้มต่อสักครู่ ใส่ตำลึง คนพอเข้ากัน ยกลง รับประทานขณะร้อน
แกงใบตำลึงใส่ปลาทูนึ่ง
 
 
ส่วนผสม  
ปลาทูนึ่งแกะเอาแต่เนื้อ 200 กรัม
กระชายโขลกละเอียด 50 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ   1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
น้ำปลา   4 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบตำลึง 150 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นแฉลบ อย่างละ 1 เม็ด
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ใส่น้ำพริกแกงคั่ว และกระชายลงผัดจนแตกมัน เติมหางกะทิพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
2. ใส่ปลาทูนึ่ง ใบมะกรูด เดือดอีกครั้งใส่ใบตำลึง และพริกชี้ฟ้าคนให้เข้ากัน ยกลง จัดเสิร์ฟ
แกงเลียงมันเทศ ใบตำลึง
 
 
ส่วนผสม  
มันเทศหั่นชิ้น 100-120 กรัม
ใบตำลึง 50 กรัม
บวบเหลี่ยมปอกเปลือกหั่นชิ้น 60 กรัม
ใบแมงลัก 30 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง      6 ตัว
น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง
 
หอมแดง 5 หัว
พริกไทย 15 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 2 เม็ด
กะปิ 1/2 ช้อนชา
กุ้งต้มสุก 4 ตัว
   
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียงรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงเลียงคนให้ละลาย ใส่มันเทศ พอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่บวบ กุ้ง ใบตำลึง ใบแมงลัก พอเดือดยกลง ตักเสิร์ฟ
  ผัก, หมูสันนอก, หมู, ยำ, น้ำยำ, อาหารยำ, สูตรอาหารยำ, อาหารไทย, อาหารไทย, หมวดอาหารไทย, ตำลึง, วุ้นเส้น, เมนูเส้น, วุ้นเส้น, วุ้นเส้น, น้ำปลา, หอมแดง, น้ำเปล่า, กุ้งแห้ง, น้ำมะนาว, น้ำตาลทราย, น้ำตาล, พริกขี้หนู, พริก, กระเทียม, กระเทียมไทย, เมนูยำ, เมนูอาหารยำ, กระทะ, กระทะเทฟลอน, ชาม, จาน, เครื่องครัว, เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก, แป้งทอดกรอบ, แป้ง, น้ำเย็นจัด, น้ำเย็น, น้ำพริกเผา, น้ำพริก, น้ำตาลปี๊บ, น้ำตาล, น้ำตาล, หัวกะทิ, เส้นหมี่ข้าวกล้อง, เส้นหมี่ข้าวกล้อง, หมูบด, สมุนไพร, แกง, เมนูแกง, ต้ม, พริกขี้หนูสวน, กุ้ง, กุ้งสด, ไข่ไก่, ไข่, ถั่วลิสง, เต้าหู้ไข่, เต้าหู้, ปลาทูนึ่ง, ปลาทู, กระชาย, น้ำพริกแกงคั่ว, น้ำพริกแกง, มันเทศ, บวบเหลี่ยม, ใบแมงลัก, น้ำซุป,
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

6 เมนูขนมจีน ขนมเส้นแนวใหม่รสชาติไฉไล

ขนมจีน เป็นอาหารคาวอย่างหนึ่งของไทย ทำมาจากแป้งเป็นเส้นกลม ๆ คล้ายเส้นหมี่ นิยมรับประทานคู่กับน้ำยา น้ำพริก น้ำเงี้ยว และผักต่าง ๆ สันนิษฐานว่าที่มาจะมาจากชาวมอญ ซึ่งเรียกขนมจีนว่าคนอมจิน ปัจจุบันขนมจีนเป็นอาหารจานเดียวที่นิยมรับประทานกันทุกมื้อ และสามารถนำมาทำอาหารหรือรับประทานคู่กับอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ เมี่ยง ผัดไทย หรือยำต่าง ๆ แล้วยังสามารถประยุกต์เป็นเมนูแสนอร่อยได้หลายจาน วันนี้แม่บ้านขออาสาเผย 6 เมนู ขนมจีนรูปแบบใหม่ รสชาติไฉไล ที่จะทำให้ใครหลายคนติดใจ ว่าแล้วก็ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ