รวมสูตรอาหารแสนอร่อย ชวนทำ ชวนทาน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
602    0    0    4 ธ.ค. 2560 07:00 น.
แบ่งปัน
   เผลอแปป ๆ ก็จะขึ้นพุทธศักราชใหม่กันอีกแล้ว และทางแม่บ้านเองก็เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคน หลาย ๆ บ้านคงต้องมีแพลนเริ่มหาเมนูไว้ทำเพื่อต้อนรับแขก ญาติ ผู้ใหญ่ หรือไว้จัดงานปาร์ตี้ทานอาหารกันยามค่ำคืน แม่บ้านก็ไม่พลาดที่จะเตรียมเมนูอาหารทั้งคาว หวาน ซึ่งเมนูครั้งนี้มีผลิตภัณฑ์จาก โรงเส้นหมี่ชอเฮง ทั้งแป้งมันและแป้งข้าวเจ้า ตราช้างสามเศียร แป้งทอดกรอบ ตราเอราวัณ เส้นหมี่ ตราเอราวัณ ฯลฯ เป็นส่วนผสมหลัก เอาหล่ะเพื่อให้ไม่เสียเวลาในการเตรียมส่วนผสม เราไปดูสูตรอาหารและลงมือสร้างสรรค์เมนูอาหารสุดพิเศษมื้อนี้กันได้เล้ยยยย!

ขนมครกม้วน

 
 
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า ตราช้างสามเศียร 150 กรัม
น้ำตาลทราย 125 กรัม
ข้าวหอมมะลิหุงสุก 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
กะทิ  ความเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
มะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้น 1 ลูก
ข้าวโพดเหลืองต้มสุกฝานบางๆ 1 ฝัก
เผือกหั่นชิ้นเล็กลวกสุก ½ ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย ¼ ถ้วยตวง
น้ำมันพืช  

วิธีทำ
1. บดข้าวหอมมะลิให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ผสม แป้งข้าวเจ้า  ตราช้างสามเศียร น้ำตาลทราย ข้าวหอมมะลิ เกลือป่น กะทิ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ตั้งกระทะเทฟลอน พอร้อน นำผ้าขาวบางชุบน้ำมันพืช ทาให้ทั่วกระทะ
4. ตักส่วนผสมแป้งใส่ลงในกระทะ  ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ โรยเผือก มะพร้าวอ่อน ต้นหอมและข้าวโพด อย่างใดอย่างหนึ่งพอทั่ว ปิดฝา พอแป้งสุก ตักขึ้น ม้วนเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
ซีฟู้ดทอดครีมสลัด
 
 
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
ปลาหมึกหั่นชิ้น 100 กรัม
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 5 ตัว
แป้งทอดกรอบ ตราเอราวัณ 500 กรัม
น้ำเย็น 2 ถ้วยตวง
นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง
ผลไม้สด เช่น แอปเปิลแดงหั่นชิ้น แอปเปิลเขียวหั่นชิ้น สับปะรดหั่นชิ้น  
ผักสลัด เช่น กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก มะเขือเทศราชินี มะเขือเทศสีดา  
สลัดครีม  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสม แป้งทอดกรอบ ตราเอราวัณ น้ำเย็น นมข้นจืด คนพอเข้ากัน
2. นำกุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ลงชุบน้ำแป้งที่ผสมไว้ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. นำส่วนผสมที่ทอดไว้ เสียบด้วยไม้ปลายแหลมสลับกับผลไม้ตามชอบ จัดเสิร์ฟ พร้อมผักสลัดและสลัดครีม
ไก่ย่างตะไคร้เส้นหมี่ขาว
 

ส่วนผสม
สะโพกไก่เลาะกระดูกออก 3 ชิ้น
ตะไคร้ซอยสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบเล็กสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 3 ราก
พริกไทยดำเม็ด 2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เส้นหมี่ ตราเอราวัณ 100 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อนยาวประมาณ 6 นิ้ว ทุบพอแตกทอดกรอบ 3 ต้น
ต้นหอมลวกสุกสำหรับมัด  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. แช่ เส้นหมี่ ตราเอราวัณ ลงในน้ำเปล่า 1-2 นาที ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงลอกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้น ม้วนขนาดพอคำ มัดด้วยต้นหอมลวก ให้สวยงามพักไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย และตะไคร้ซอยให้ละเอียด ตักใส่ภาชนะ ใส่สะโพกไก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วย ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง หมักทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง
4. นำไก่ที่หมักไว้ขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน หั่นเป็นชิ้น เสียบด้วยไม้ปลายแหลมเสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่ ตราเอราวัณ ตะไคร้ทอดกรอบ และน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกสดสีแดงโขลก 10 เม็ด
กระเทียมโขลก 5 กลีบ
น้ำตาลทราย 170 กรัม
น้ำส้มสายชู 120 กรัม
น้ำเปล่า 100 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไชเท้าขูดฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตขูดฝอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเบาไฟ
2. ใส่พริกสดและกระเทียมเคี่ยวต่อพอข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น ตักใส่ภาชนะ
3. ใส่หัวไชเท้าและแคร์รอตลงในถ้วย ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ
บัวลอยเสียบไม้ซอสน้ำผึ้ง
 

ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว ตราช้างสามเศียร 180 กรัม
น้ำเปล่าสำหรับผสมแป้ง 160 กรัม
งาดำล้างให้สะอาดคั่วให้หอม  
งาขาวล้างให้สะอาดคั่วให้หอม  
ผงถั่วเหลืองญี่ปุ่น  
น้ำเปล่าสำหรับต้ม  

วิธีทำ
1. ผสม แป้งข้าวเหนียว ตราช้างสามเศียร กับน้ำเปล่านวดจนแป้งเนียนนุ่มปั้นเป็นก้อนกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 2 เซนติเมตร วางลงในถาดที่ปูด้วยถุงพลาสติก ทำจนแป้งหมด (ขณะปั้นหาผ้าหรือภาชนะคลุมแป้ง
ไว้ไม่ให้โดนลม)
2. ต้มน้ำเปล่าจนเดือด ใส่แป้งที่ปั้นไว้ลงต้ม จนสุกแป้งลอยขึ้น ต้มต่อสักครู่ ตักขึ้น
3. พักแป้งไว้จนเย็นสนิท นำไปคลุกงาดำ งาขาว หรือผงถั่วเหลืองญี่ปุ่น เสียบด้วยไม้ปลายแหลม จัดใส่ภาชนะเวลารับประทานราดด้วยซอสน้ำผึ้ง

หมายเหตุ
- ถ้าต้องการแป้งบัวลอยสีเขียวให้เปลี่ยนจากน้ำเปล่าเป็นน้ำคั้นใบเตย
- ถ้าต้องการแป้งบัวลอยสีม่วงให้เปลี่ยนจากน้ำเปล่าเป็นน้ำคั้นดอกอัญชัน

ส่วนผสมซอสน้ำผึ้ง
น้ำผึ้ง 120 กรัม
น้ำตาลทรายแดงป่น 300 กรัม
น้ำเปล่า 120 กรัม

วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย พอเดือดเบาไฟเคี่ยวพอข้น ยกลง
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด