เคล็ดลับง่าย ๆ กับการขจัดสนิม

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    21,389    4    17 มี.ค. 2560 15:40 น.   
แบ่งปัน

ถ้าพูดถึงเรื่องสนิมจะนึกถึงคราบที่เกาะตามสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้านที่ ซึ่งผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน และขาดการดูแลรักษา ซึ่งเกิดจากเหล็กหรือสเตนเลสเมื่อโดนความชื้นและออกซิเจนหรืออากาศจึงทำให้เกิดการผุกร่อน  ทำให้สิ่งของเครื่องใช้เหล่านี้ ดูทรุดโทรม ดูเก่า ไม่น่านำมาใช้งานได้อีก แต่เราสามารถขจัดคราบสนิมด้วยวิธีง่าย ๆ แถมยังปลอดภัยมาฝากกันค่ะ
 
- คราบสนิมบนกรรไกรตัดเล็บ ให้เทน้ำส้มสายชูใส่ภาชนะแล้วนำกรรไกรตัดเล็บแช่ลงไปประมาณ 2-3 ชั่วโมง คราบสนิมที่เกาะตามซอกจะหลุดออกไปไร้ร่องรอยไม่ต้องเปลืองแรงขัดให้เหนื่อย      
 
- ขจัดสนิมบนที่เปิดขวด เทน้ำส้มสายชูลงไปในภาชนะ แล้วนำที่เปิดขวดลงแช่ไปหลาย ๆ ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืนจนคราบสนิมหลุด จากนั้นนำมาล้างด้วยน้ำสะอาด แค่นี้ก็จะได้ที่เปิดขวดไร้สนิมกันแล้ว
 
- สนิมในโถชักโครก ใช้น้ำมะนาวเข้มข้นผสมกับน้ำเปล่าแล้วนำมาใส่ขวดสเปรย์จากนั้นนำมาฉีดบริเวณที่เกิดสนิม ทิ้งไว้อย่างน้อย 1  ชั่วโมง จากนั้นขัดด้วยแปรงขัดส้วมและกดน้ำทิ้ง ฤทธิ์กรดของน้ำมะนาวจะทำปฏิกิริยากัดกร่อนช่วยกัดสนิมให้หลุดออกไปได้
 
- สนิมบนอ่างสเตนเลส ใช้น้ำมันไฟแช็คหยดลงบนผ้าแล้วนำไปถูบริเวณที่เกิดสนิมจะช่วยให้คราบหลุดและจางลง จากนั้นใช้น้ำยาทำความสะอาดและน้ำเปล่าล้างทำความสะอาดอีกครั้ง
 
- คราบสนิมบนเฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ เตียง หรือชั้นวางของที่ทำมาจากเป็นสเตนเลสหรือเหล็ก โดยใช้เกลือผสมกับน้ำมะนาวมาขัดบริเวณที่เป็นสนิมจนหลุดออกไปหมดแล้วค่อย ๆ ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดคราบเหล่านั้นอีกครั้ง

- คราบสนิมบนเสื้อผ้า ที่มาจากเครื่องประดับที่เป็นโลหะหรือคราบที่ซักไม่ออกจนเกิดสะสมเป็นสนิม ทำให้ใส่ออกไปไหนมาไหนไม่ได้ วิธีขจัดแบบธรรมชาติโดยนำน้ำมะนาวมาทาลงบนบริเวณที่เป็นสนิม  ทิ้งไว้สักครู่ แล้วนำไปซักตามปกติ คราบสนิมจะหลุดหายไปเสื้อผ้าจะกลับมาใส่ได้เหมือนเดิมแล้ว
 
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ