ลักษณะของอาหารฟาสต์ฟู้ด

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    1,251    0    3 เธ.เธ„. 2560 17:18 น.   
แบ่งปัน

อาหารจานด่วน คือ อาหารที่เตรียมสะดวกรวดเร็ว แต่ก็มีอีกหลายความหมายที่เรียกกันเช่น อาหารกินด่วน ถ้าจะดูตามลักษณะของอาหาร วิธีการปรุง การให้บริการจะเห็นได้ว่าอาหารฟาสต์ฟู้ดมีลักษณะเด่น ๆ อยู่ 3 ประการ คือ

1. ปรุงเร็ว (Quick  Cooking) อาหารฟาสต์ฟู้ดส่วนใหญ่จะมีการปรุงหรือประกอบที่รวดเร็วทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกไม่ต้องรอนานหลังจากสั่งอาหารเสร็จจะได้รับอาหารอย่างรวดเร็ว โดยทางร้านจะมีการเตรียมมาก่อนแล้วบางส่วนหรือปรุงสำเร็จมาแล้ว เช่นหมักไก่ด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ มาเรียบร้อยแล้ว เมื่อจะเสิร์ฟคลุกแป้งให้ทั่วแล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบ มันฝรั่งทอดจะลวกน้ำมันหรือทอดมาแล้วแช่แข็งไว้เมื่อจะใช้งานจึงนำออกมาทอดกรอบอีกครั้ง

2. บริการเร็ว (Quick  Service) ร้านอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ดส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าหรือริมถนนตามสถานที่จอดพักรถ เมื่อลูกค้าต้องการสั่งอาหารสามารถดูรายการอาหารได้จากป้ายใหญ่ที่ติดไว้ด้านหลังเคาน์เตอร์ ซึ่งจะมีรายละเอียด รูปภาพ และราคาชัดเจน อาหารส่วนใหญ่มักจัดเป็นชุดเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า พนักงานสามารถให้บริการได้อย่างรวดเร็วเมื่อรับออร์เดอร์เสร็จก็หันไปจัดอาหารออกมาเสิร์ฟได้ทันทีทำให้ลูกค้าไม่ต้องรอนานหรือในต่างประเทศบางร้านสามารถขับรถเข้าไปจอดหน้าร้านเปิดกระจกรถสั่งอาหารได้โดยไม่ต้องลงจากรถรับอาหารแล้วขับรถต่อได้เลยสะดวกสำหรับผู้ที่เร่งรีบและต้องการรับประทานอาหารบนรถ ซึ่งเราเรียกการบริการแบบนี้ว่า Drive Through (การสั่งอาหารโดยไม่ต้องลงจากรถ) ในบ้านเราก็เริ่มมีการจำหน่ายอาหารแบบนี้บ้างแล้วแต่ยังมีสาขาที่เปิดบริการไม่มากนักเนื่องจากมีต้นทุนในการดำเนินการสูง

3. รับประทานเร็ว (Eat Fast) ลักษณะของอาหารฟาสต์ฟู้ดถูกผลิตขึ้นให้มีความสะดวกรับประทานได้ง่ายและรวดเร็วไม่ต้องใช้อุปกรณ์ในการรับประทานมากเช่น แฮมเบอร์เกอร์ พิซซา ไก่ทอด เฟรนช์ฟรายส์ แซนด์วิช ใช้มือหยิบจับขึ้นมารับประทานได้เลย แต่บางร้านมีอุปกรณ์ประเภทมีด ส้อมเตรียมไว้ให้แล้วแต่ความต้องการของลูกค้า แต่ถ้าเราจะใช้มือจับรับประทานก็ไม่ถือว่าเป็นการไม่สุภาพแต่อย่างไร
 
สาระน่ารู้อื่นๆ