อาหารเช้า สำคัญแค่ไหน

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    1,202    4    31 พ.ค. 2561 17:15 น.   
แบ่งปัน
เช้านี้เพื่อนๆ คนไหนยังไม่ได้กินข้าวเช้าบ้างคะ แม้ด้วยการจราจรที่ติดขัด ผู้คนที่เยอะแน่นรถแบบนี้ แค่เวลาเดินทางก็ทำให้ไปออฟฟิศเกือบสายแล้วใช่ไหม จนไม่มีเวลากินอาหารเช้ากันใช่ไหมล่ะ ทุกคน ไม่ได้นะๆ อาหารเช้านี้ถือเป็นมื้อสำคัญเลยนะ รู้ไหม...
 
"อาหารเช้า"  เป็นมื้ออาหารที่สำคัญ เพราะหลังจากอาหารเย็นแล้ว ร่างกายจะไม่ได้อาหารอีกเลย จนกว่าจะถึงเช้า เมื่อตื่นนอนขึ้นมา จึงจำเป็นต้องชดเชยพลังงาน มิฉะนั้นร่างกายจะอ่อนล้า เกิดอาการหงุดหงิด ปวดศีรษะ ขาดสมาธิในการทำงาน มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดสำหรับการให้พลังงาน เพื่อเริ่มต้นกิจกรรมต่าง ๆ ทำให้มีพลังที่จะทำงาน ต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะพลังสมองที่ เกี่ยวข้องกับความจำ การเรียนรู้ ความกระตือรือร้น

1. ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ เพราะตั้งแต่อาหารมื้อเย็นถึงเช้าวันใหม่เราอดอาหารมานานเกือบ 12 ชั่วโมง และหากเรายิ่งไม่กินอาหารเช้าเข้าไปอีกจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง ทำให้ต้องไปกินอาหารประเภทที่มีพลังงานและไขมันสูงในมื้อเที่ยงมากขึ้น ซึ่งจะทำให้น้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วนได้

2. ช่วยให้ความจำดี  การรับประทานอาหารเช้าจะช่วยมีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพการเรียน การทำงาน ทำให้ระบบความจำ ทักษะการเรียนรู้ และอารมณ์ดีขึ้น แล้วถ้าใครไม่กินอาหารเช้าจะมีสมาธิน้อยลงและสมองก็ทำงานตลอดทั้งวันได้ไม่เต็มที่

3. ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน โดยคนที่กินอาหารเช้าจะไม่มีภาวะผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานนั้น ลดลงถึง 35-50%

4. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ในตอนเช้าเลือดของเรามีความเข้มข้นสูง และทำให้เส้นเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมอง หรือหัวใจอุดตันได้ ซึ่งการกินอาหารเช้าจะช่วยให้ระดับความเข้มข้นในเลือดเจือจาง ทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดสมองและโรคหัวใจได้
 
สาระน่ารู้อื่นๆ