สเต๊กหมูย่างตะไคร้

maeban 9 ก.พ. 2560 09:56 น.
ถูกใจ
0    37,318    0    26   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เอาใจคนรักสุขภาพ ที่ใช้สมุนไพรไทยอย่างตะไคร้หมักกับสะโพกหมู แล้วนำลงไปกริลล์จนสุกเหลือง ซึ่งอบอวลไปด้วยกลิ่นหอม แล้วราดด้วยซอสจิ้มแจ่ว รับประทานกับสลัดผัก อร่อย ๆ
ส่วนผสม  
สะโพกหมู (น้ำหนักประมาณ 200 กรัม) 2 ชิ้น
ตะไคร้สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอกเล็กน้อย  
ผักสลัด  

วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม น้ำมันพืช เกลือป่น พริกไทยดำบด และตะไคร้ คนพอเข้ากัน
2. ใส่สะโพกหมูลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใช้ส้อมจิ้มจนทั่ว พักไว้ประมาณ 30 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน นำสะโพกหมูที่หมักไว้ลงกริลล์จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน จัดใส่จาน
ราดซอสจิ้มแจ่ว เสิร์ฟพร้อมผักสลัด
 
ส่วนผสมซอสจิ้มแจ่ว  
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
พริกป่น   1 1/2  ช้อนชา
หอมแดงเผาโขลก  60 กรัม
ผักชีลาวสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอเดือดสักครู่ ยกลง
2. ใส่หอมแดง พริกป่น ผักชีลาว และข้าวคั่วป่นคนให้เข้ากันดี
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว