เนื้อต้มจิ๋วใส่มะม่วง

maeban 17 ก.พ. 2560 17:15 น.
ถูกใจ
0    1,177    0    2   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เนื้อลายตุ๋นเปื่อยนุ้มนุ่ม กับน้ำซุปเนื้อเข้มข้น ใส่ใบกะเพรา โหระพา มะม่วงดิบกับน้ำมะขามเปียกเพิ่มรสชาติที่กลมกล่อมเมื่อรวมทุกอย่างเข้าไว้ดัวยกัน
ส่วนผสม
เนื้อวัวส่วนน่องลายตุ๋นจนเปื่อย (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 150 กรัม
มะม่วงดิบหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 150 กรัม
มันเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 150 กรัม
น้ำซุปเนื้อ 3 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
ใบกะเพรา 20 กรัม
ใบโหระพา 20 กรัม
พริกขี้หนูบุบพอแตก 10-15 เม็ด

วิธีทำ
1. ใส่น้ำซุปเนื้อและเนื้อวัวลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2. ใส่มันเทศ มะม่วงดิบ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ต้มต่อพอเดือดสักครู่
3. ใส่หอมแดง ใบกะเพรา ใบโหระพา คนพอเข้ากัน เดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่พริกขี้หนู ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมเนื้อน่องลายตุ๋น
เนื้อวัวส่วนน่องลาย 500 กรัม
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง

วิธีทำ
นำเนื้อวัวใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟเคี่ยวจนเนื้อวัวนุ่ม (ถ้าน้ำแห้งเติมน้ำเปล่าเพิ่ม) ตักขึ้นพักให้เย็นสนิท จึงหั่นป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว