ปลานึ่งกระชาย

maeban 21 เม.ย. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
0    26,910    0    7   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
รู้ไหมว่าใช้ส่วนผสมไม่กี่อย่างเราก็สามารถรังสรรค์เป็นเมนูแสนอร่อยได้แล้ว อย่างวันนี้เรานำปลาช่อน ปลาน้ำจืดเนื้อเยอะ แต่มีก้างน้อย มาเคล้าส่วนผสมจนได้ที่ นำไปนึ่งกับสมุนไพรหอม ๆ อย่างกระชาย รอไม่นานก็ได้หม่ำแล้ว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารไทยที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว
ส่วนผสม  
เนื้อปลาช่อน 350-400 กรัม
กระชาย ตะไคร้ หอมแดง ซอยรวมกัน 100 กรัม
เกลือป่น พริกไทยป่น  
ผักต้มสุก เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี บวบ  

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
 
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             1/2 ช้อนชา
พริกป่น ข้าวคั่ว ตามชอบ  

วิธีทำ
1. เตรียมน้ำจิ้มแจ่วโดย ผสม น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว ชิมรสตามชอบ
2. หั่นเนื้อปลาหนา 1 นิ้ว เรียงใส่จาน โรยเกลือป่น พริกไทยป่น กระชาย ตะไคร้ หอมแดง ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 8-10 นาที หรือจนสุก ยกลง
3. จัดปลานึ่งกระชายใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักต้มสุก และน้ำจิ้มแจ่ว

Health Tip : กระชายนับเป็นสมุนไพรรสเผ็ด สามารถลดกลิ่นคาวจากเนื้อปลาได้ อีกทั้งยังมีหน้าที่ขับลมทำให้สบายท้อง

 Cooking Tip : หลังจากทำความสะอาดเนื้อปลาเรียบร้อยแล้ว ให้นำไปแช่ในน้ำมะนาว 1 ลูก : น้ำ 1 ลิตร เพื่อลดกลิ่นคาว
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว