п»ї ต้อนรับปีใหม่กับเมนูอู้ฟู่… หม้อเดือดทะเลรวม สำนักพิมพ์แม่บ้าน
 

ต้อนรับปีใหม่กับเมนูอู้ฟู่… หม้อเดือดทะเลรวม

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
1,786    5    -4    1 аёЎ.аё„. 2563 12:30 น.
แบ่งปัน
       ปีใหม่ทั้งทีเมนูก็ต้องยิ่งใหญ่กันหน่อย เป็นเมนูที่เหมาะกับการกินกันทั้งครอบครัว หรือจะชวนเพื่อน ๆ มาร่วมกินด้วยก็ได้ เพราะเป็นเมนูแซ่บ ๆ ไซส์ XXL ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีตามโลกโซเชี่ยลชื่อว่า “มาม่าโอ้โห” ของร้านข้าวต้มเจ๊โอวเจ้าดังในแถบสามย่าน เราเลยขอหยิบไอเดียดี ๆ ของทางร้านมาทำเองแบบหนุบหนับกันที่บ้าน โดยใส่เครื่องที่ชอบ ปรุงรสให้โดน เท่านี้ก็อิ่มอร่อยกันได้แล้ว อยากจะบอกว่างบครั้งนี้บานปลายกว่าการไปกินที่ร้านมากโข เพราะประโคมเครื่องกันแบบโบ้ม ๆ กันเลยทีเดียว
 

หม้อเดือดทะเลรวม

ส่วนผสม
 
 
กรรเชียงปูนึ่ง 50 กรัม
ปูม้านึ่งสุก 1 ตัว
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก 3 ตัว
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นลวกสุก 100 กรัม
หมูสับปั้นเป็นก้อนกลมต้มสุก 100 กรัม
หมูกรอบ 80 กรัม
ไข่ขาว 2 ฟอง
ไข่ไก่ เฉพาะไข่แดง 1 ฟอง
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 ซอง
น้ำพริกเผา ¼ ถ้วยตวง
นมข้นจืด 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1/3 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสดสีเขียว สีแดงสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ ¼ ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกก้านกลาง 3 ใบ
น้ำซุปไก่ 4 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งซอย  
มะนาวสไลซ์  
น้ำมันพริก  
 

วิธีทำ
 

1. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงในหม้อ
 

2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู น้ำพริกเผา และน้ำมันพริก
 

3. เติมน้ำซุปไก่
 

4. พอเดือดใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
 

5. ใส่ไข่ขาวคนพอสุก
 

6. ใส่นมข้นจืด คนให้เข้ากัน
 

7. เทใส่ภาชนะ เรียงเนื้อสัตว์ต่าง ๆ และชิ้นมะนาว
 

8. ใส่ไข่แดงตรงกลาง
 

9. โรยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ซาลาเปามันม่วงไส้มันม่วง
ซาลาเปามันม่วง ส่วนผสมแป้ง -แป้งสาลีเอนกประสงค์ตราว่าว 250 กรัม -มันม่วงญี่ปุ่นนึ่งสุกบดละเอียด 130 กรัม -ยีตส์ผง 1 ชช. -ผงฟู 1 ชช. -น้ำตาล 40 กรัม -เกลือ 1/2 ชช. -น้ำอุ่น 60 ml. -น้ำมันรำข้าว 2 ชต. ส่วนผสมไส้ -มันม่วงนึ่งสุกบดละเอียด 200 กรัม -วิปปิ้งครีม+นมสด 1 ถ้วยตวง -น้ำตาล 50 กรัม -เกลือ1/2 ชช. -ธัญพืชต้มสุกสำหรับใส่ไส้ (แปะก๊วย,ลูกเดือย,ถั่วแดง,ข้าวโพดหวาน) วิธีทำ ส่วนที่1 -นำน้ำอุ่น 30 ml.ผสมกับยีตส์ ใส่น้ำตาลนิดนึง เกลือนิดนึง พักไว้ให้ขึ้นฟอง 4-5 นาที ส่วนที่2 -นำแป้งมาร่อนรวมกับผงฟูพักไว้ -นำมันม่วงนึ่งสุกบดให้ละเอียดจะบดกับกระชอนตาถี่ได้เลยนะคระทำขณะที่มันม่วงร้อนๆจะบดง่ายกว่าตอนเย็น พักไว้ -นำแป้งใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาล เกลือคนให้เข้ากัน ใส่มันม่วงบด ผสมให้เข้า แล้วทำหลุมตรงกลางใส่น้ำเปล่าที่เหลือ 30 ml.ลงไปตามด้วยน้ำที่ผสมยีตส์อีก30ml.นวดให้เข้ากันถ้าแป้งแห้งให้เติมน้ำเพิ่มได้อีก จากนั้นใส่น้ำมันรำข้าวนวดให้เข้ากัน 1-2 นาที -พักแป้งแลปปิดฝา 20 นาที -พักแป้งครบ20 นำมานวดต่อ ให้นุ่มแล้วตัดแบ่งออกเปนก้อนละ50 กรัม คลึงกลม(ขั้นตอนนี้จะทำก้อต่อเมื่อไส้มันม่วงเสร็จแล้วนะคระ)แล้วรีดให้แผ่นบางหนาตามชอบ ตักไส้มันม่วงใส่ตามด้วยธัญพืชตามชอบแล้วจีบจากซ้ายไปขวา ปิดไส้ให้สนิทแล้ววางบนกระดาษไข พักไว้คลุมผ้าเพื่อไม่ให้แป้งแห้ง -พักแป้งไว้ 20-30 นาทีเพื่อให้แป้งฟูขึ้น -รอแป้งขึ้น ตั้งฉึ่งเปิดไฟแรงให้น้ำเดือด พอเดือดลดไฟเหลือไฟกลาง เรียงซาลาเบาให้ห่างนิดๆใช้ตะเกียบวางบนฉึ่งทั้งสองข้าง (วิธีแง้มฝา)เวลาปิดฝานึ่งซาลาเปาจะได้ไม่มีไอนำ้หยด ลงซาลาเปา นึ่ง 20 นาที พอครบเปิดฝานึ่งอีก2 นาที (เพื่อไม่ให้ซาลาเปาเหี่ยว)สุกพร้อมหม่ำจร้า วิธีทำไส้มันม่วง -นำมันม่วงนึ่งสุกบดละเอียดใส้กระทะ ตามด้วยน้ำตาล เกลือ นมวิปปิ้งครีม -เปิดไฟอ่อนเคี่ยวให้มันม่วงข้นเหนียว เกือบแห้งไม่ติดกะทะ พอได้ที่ปิดไฟตักใส่ถ้วยพักไว้
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด