Cooking Clip : น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู | เมนูสุดโปรดในดวงใจของใครหลายคน รสชาติอร่อย กินเพลิน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
262    0    0    3 พ.ค. 2565 16:22 น.
แบ่งปัน

แม่บ้านจัดให้กับสูตร #น้ำพริกหนุ่ม และ #แคบหมู เมนูสุดโปรดในดวงใจของใครหลายคน สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดที่กำลังตามหาสูตรอยู่ อย่ารอช้ารีบจดสูตรลองทำตามได้เลย รับรองว่าทั้ง น้ำพริกหนุ่ม และ แคบหมู รสชาติอร่อย กินเพลิน เข้ากันแน่นอนค่าา

สูตรน้ำพริกหนุ่ม
พริกหนุ่ม 500 กรัม
กระเทียม 20 กลีบ
หอมแดง 10 หัว
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ถั่วพลู  
ข้าวเหนียว  

วิธีทำ
1. เสียบพริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดงด้วยไม้ปลายแหลม
2. นำไปย่างจนสุกเหลืองหอม
3. ปอกเปลือกกระเทียม หอมแดง ส่วนพริกหนุ่มให้ใส่ภาชนะ ปิดฝาไว้สักครู่ จะทำให้ลอกผิวออกได้ง่าย
4. ใช้ส้อมขูดพริกหนุ่มให้เป็นเส้น ทำจนหมด ตัดขั้วออก
5. ใส่เกลือสมุทรลงในครก ตามด้วยกระเทียม และหอมแดง โขลกให้ละเอียด ใส่พริกหนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา โขลกพร้อมคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
6. ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมแคบหมู ข้าวเหนียว และผักสดตามชอบ

สูตรแคบหมู
หนังหมูติดมัน 1 กิโลกรัม
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
เกลือสมุทรสำหรับถูหนังหมู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ขูดหนังหมูให้สะอาด
2. โรยเกลือสมุทร ถูให้ทั่ว นำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หนังหมูลงต้มประมาณ 20-25 นาที
4. ตักขึ้น แล่มันหมูออกให้เหลือติดหนังประมาณ 1/4 เซนติเมตร (มันหมูที่ตัดออกนำไปเจียวเป็นกากหมู ส่วนน้ำมันที่ได้เก็บไว้ทอดแคบหมู)
5. หั่นหนังหมูเป็นชิ้นตามชอบ
6. ใส่เกลือสมุทร ซอสปรุงรส น้ำส้มสายชู คลุกเคล้าให้เข้ากัน
7. เรียงใส่ตะแกรงนำไปตากแดดแรง ๆ 1-2 วัน หรือจนแห้งสนิท
8. นำน้ำมันหมูใส่ภาชนะตั้งไฟอ่อน พอเริ่มร้อนใส่แคบหมูลงทอด พอเริ่มดีดตัวเร่งเป็นไฟกลางทอดจนเหลืองกรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด