6 เมนูอร่อยๆ จากไข่

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
296,790    111    0    23 ส.ค. 2559 15:26 น.
แบ่งปัน
ไข่ เป็นวัตถุดิบพื้นฐานที่ต้องมีติดครัวของทุกบ้าน แหล่งอาหารโปรตีนราคาถูก สามารถนำมาทำอาหารได้ง่าย มีสารอาหารหลากหลายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยวิตามินชนิดต่างๆ และแร่ธาตุมากมายหลากหลายชนิด อาทิ วิตามิน B C D E K ช่วยลดความดันโลหิต ป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม เส้นผม และเล็บมีสุขภาพดี นิยมนำไปทำทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน
ไข่ตุ๋นงา
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
เนื้อหมูบด 2 ช้อนโต๊ะ
งาดำคั่วโขลกละเอียด 1 1/2 ช้อนชา
งาดำคั่วโขลกละเอียดสำหรับโรย 1/4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา
พริกไทยป่นเล็กน้อย  
ผักชี ต้นหอมซอย  

วิธีทำ
1. ผสมเนื้อหมูบด งาดำคั่ว เกลือป่น และพริกไทยป่น นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมพักไว้
2. ตีไข่ไก่พอแตก เติมน้ำซุปไก่ให้เข้ากันตักใส่ภาชนะ ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ที่เตรียมไว้
3. ตั้งลังถึงใช้ไฟอ่อนพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงนึ่งพอสุกยกลง โรยด้วยต้นหอม ผักชี และงาดำคั่ว จัดเสิร์ฟ

 ไข่ปิ้งอบรสกะเพรา
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
เห็ดนางฟ้าฉีกเส้น 30 กรัม
พริกสดสีแดงโขลก 5 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าเล็กน้อยสำหรับอบ  
ใบตองเช็ดให้สะอาดสำหรับห่อ  
ไม้กลัด  

วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ตีพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่า ตีพอเข้ากัน
2. ใส่เห็ดนางฟ้า ใบกะเพรา พริกสด ตีพอเข้ากันอีกครั้งพักไว้
3. ตัดใบตองขนาด 15x20 เซนติเมตร ใช้ไม้กลัดหัวท้ายให้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตักไข่ที่ผสมไว้ใส่ในใบตอง
4. ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย วางส่วนผสมในข้อที่ 3 ลง ปิดฝาอบ ประมาณ 10 -15 นาที หรือจนไข่สุก จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ไข่อบมันฝรั่ง
 
ส่วนผสม  
มันฝรั่งสดหรือมันฝรั่งต้มสับ 3/4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 4 ฟอง
นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นละเอียด 1/4 ช้อนโต๊ะ
เชดดาร์ชีสขูดฝอย 1/2 ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 30 กรัม
พริกหวานสีแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 30 กรัม
พริกหวานสีเขียวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า              30 กรัม
ต้นหอมซอยสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ผสมไข่ไก่ นมสด เกลือป่น และพริกไทยป่นให้เข้ากัน ใส่หอมหัวใหญ่ พริกหวาน ทั้ง 2 สี และมันฝรั่ง คนพอเข้ากัน
2. เทส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงในถาด โรยหน้าด้วยเชดดาร์ชีสให้ทั่ว นำเข้าอบ ที่อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส ประมาณ 30-35 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ

ต้มจืดไข่ม้วน
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูสับ 200 กรัม
ซีอิ๊วขาว (1) 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
แคร์รอตกดพิมพ์รูปดอกไม้ 50 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นเส้น 4 ดอก
รากผักชี 3 ราก
กระเทียมบุบพอแตก 5 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงรส รสหมู     1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว (2) 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  3 ถ้วยตวง
ต้นหอมลวก  
น้ำมันพืชเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ ซีอิ๊วขาว (1) พริกไทยป่นนวดพอเข้ากันพักไว้
2. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะตีพอแตก ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟอ่อน พอร้อน เทไข่ลงกระทะ กลอกไข่เป็นแผ่นบาง พอสุกตักขึ้นพักไว้
3. นำไข่ไก่ที่กลอกไว้วางบนภาชนะเรียบ ตักเนื้อหมูที่ผสมไว้เกลี่ยบนไข่ไก่ที่สุกพอทั่ว จากนั้นม้วนให้สวยงามและใช้ต้นหอมลวกสุกมัดเป็นข้อ ตัดเป็นชิ้นพักไว้
4. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด พอเดือด ใส่แคร์รอต เห็ดหอม
5. ปรุงรสด้วยผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว (2) น้ำปลา พอเดือดอีกครั้งใส่ไข่ที่ม้วน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ต้มยำไข่ฟู
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่        3 ฟอง
น้ำปลา (1) 1 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำซุปไก่ 1 1 1/2 ถ้วยตวง
นมข้นจืด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา (2) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 15 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 10 ดอก
ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่น้ำปลา (1) ตีให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ลงทอดจนฟู เหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น
2. ต้มน้ำซุปไก่พอเดือด ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ลงต้มพอมีกลิ่นหอม
3.  เติมนมข้นจืด น้ำพริกเผา น้ำปลา (2) คนพอเข้ากัน ใส่เห็ดฟางรอจนสุก
4. ใส่ไข่ที่ทอดไว้ ตามด้วยพริกขี้หนู น้ำมะนาว ผักชี คนพอเข้ากันยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ยำไข่นกน้อย
 
ส่วนผสม  
ไข่นกกระทา 20 ฟอง
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนชา
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทา  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะพอร้อนทาน้ำมันพืชเล็กน้อย ตอกไข่นกกระทาลงทอดพอสุกใช้ช้อนแคะออกใส่ภาชนะพักไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว พริกสด คนพอเข้ากัน ใส่ตะไคร้ หอมแดง คนพอเข้ากันอีกครั้ง
3. เรียงไข่นกกระทาในส่วนผสมข้อที่ 1 ใส่ภาชนะให้สวยงาม ราดด้วยน้ำยำในส่วนผสมข้อที่ 2 โรยผักชี ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ

 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด