วิธีเก็บเห็ดให้ขาว เด้ง นานเป็นเดือน

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,016    0    24 มิ.ย. 2565 15:35 น.   
แบ่งปัน
ใครรักเมนูเห็ดจัดไปเลยห้ามพลาด เคยคิ้วขมวดมั้ยว่าทำอย่างไรดีนะถึงจะเก็บเห็ดให้อยู่ได้นาน ๆ ไม่ช้ำ ไม่เน่าเสียง่าย แอดเลยเอาทริกถนอมเห็ดง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน แต่เก็บไว้กินได้นานเป็นเดือน แถมยังขาวจั๊วะน่ากิน ไม่ดำ ไม่ช้ำมาฝากกัน  
 

เห็ดเข็มทอง
1. ตัดส่วนปลายออก ไม่ต้องล้างน้ำเดี๋ยวเห็ดจะช้ำ
2. แยกเป็นช่อ ๆ นำใส่ถุงซิปล็อค โดยแผ่ให้แบน เพื่อง่ายต่อการใช้งาน
3. ไล่อากาศออก โดยปิดปากถุง แง้มรูไว้เล็กน้อย กดถุงลงในน้ำ แล้วรีบปิดปากถุงให้สนิท
4. เมื่อถุงเป็นสุญญากาศแล้ว นำไปแช่ช่องฟรีซทันที อาจนำใส่กล่องสุญญากาศ หรือห่อกระดาษเพิ่มอีกชั้นหนึ่งก็ได้

 

เห็ดฟาง
1. ตัดแต่งส่วนที่สกปรก ล้างให้สะอาด 
2. ต้มน้ำให้เดือด บีบมะนาวใส่ 1 ซีก ความเปรี้ยวจะช่วยให้เห็ดขาวสวย
3. ลวก 30-60 วินาทีให้สุก ตักขึ้นมาแช่น้ำให้คลายความร้อน
4. พักให้สะเด็ดน้ำ แบ่งใส่ถุง แล้วแช่ในช่องฟรีซจะเก็บเห็ดไว้ทำอาหารได้นานเป็นเดือน เวลาใช้ก็นำมาละลายน้ำแข็ง ใช้ได้ตามปกติเลย

 

เห็ดนางฟ้า 
1. ห้ามล้างน้ำ เก็บแบบที่ยังแห้งอยู่ แค่ดึงอันเสีย หรือแฉะน้ำ และตัดรากกับดินออก
2. แบ่งใส่ถุง ให้พอใช้แต่ละมื้อ
3. ผูกถุงให้พอง เห็ดจะได้ไม่ถูกทับจนช้ำ เน่าเสียเร็ว
4. นำไปแช่ในช่องฟรีซ เก็บได้นานเป็นเดือน ถ้าช่องธรรมดาจะอยู่ได้ 3-5 วัน ยิ่งเห็ดสดยิ่งเก็บได้นาน

 

เห็ดออรินจิ
1. ปาดโคนดำออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก
2. ต้มน้ำให้เดือด ลวกให้สุก  
3. พักให้สะเด็ดน้ำและคายความร้อน แยกเเพ็คใส่เป็นถุง ๆ ตามจำนวนที่จะใช้ปรุงอาหารแต่ละครั้ง
4. เรียงใส่กล่องสุญญากาศ ปิดฝาให้สนิท แช่ในช่องฟรีซ
 
สาระน่ารู้อื่นๆ