มอซซาเรลลาชีส มาจากไหน

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    5,897    1    2 ก.ค. 2561 10:52 น.   
แบ่งปัน

ใครที่ชอบกินชีส คงจะคุ้นเคยกับมอซซาเรลลาชีส ที่มักจะใช้โรยหน้าพิซซ่า หรือจะต้มพร้อมส่วนผสมต่างๆ ในหม้อชาบูก็ดูเป็นทางเลือกที่น่าสนใจดี แต่รู้ไหมว่าชีสชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดมาจากไหนและทำไมถึงชื่อว่ามอซซาเรลลากันแน่นะ..

มอซซาเรลลาชีส เป็นเนยแข็งชนิดหนึ่ง มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี เดิมทีผลิตจากน้ำนมควายเมดิเตอร์เรเนียน และมีชื่อเสียงมากคือแคว้นคัมปาเนีย ตอนใต้ของอิตาลี มีชื่อเป็นคำแผลงมาจาก “มอซซาเร” (Mozzare) ซึ่งหมายถึงการตัดด้วยมือ และวิธีการทำในแบบดั้งเดิมก็คือการนวดและปั้นให้ขึ้นรูปด้วยมือนั่นเองค่ะ
 
โดยทั่วไปมอซซาเรลลาสดจะมีสีขาว แต่บางครั้งอาจมีสีครีมหรือสีเหลืองอ่อนขึ้นอยู่กับอาหารที่สัตว์กินเข้าไปนั้นเอง
 
สาระน่ารู้อื่นๆ