เพื่อนๆ คนไหนชอบกิน
พริกบ้างคะ แหม่รสเผ็ดร้อนของพริกเนี่ย ช่วยเพิ่มให้อาหารอร่อยมากขึ้นเนอะ โดยเฉพาะเมนูอาหารไทยๆ ที่เกือบทุกจานจะต้องมีพริกเป็นส่วนประกอบ แล้วรู้ไหมจริงๆแล้ว นอกจากความอร่อยแล้ว แฝงไปด้วยประโยชน์มากมายเลยนะจ๊ะ ว่าแล้วไปดูกันเลย
1. บรรเทาอาการไข้หวัดและการหายใจสะดวกสบายยิ่งขึ้น เพราะสารแคปไซซินที่อยู่ในพริกช่วยลดน้ำมูก ไซนัสหรือโรคภูมิแพ้ต่างๆ แล้วยังช่วยบรรเทาอาหารไออีกด้วย
2. ลดการอุดตันของหลอดเลือด เพราะสารจำพวกบีต้าแคโรทีนและวิตามินซีช่วยเสริมสร้างผนังหลอดเลือดให้แข็งแรง เพิ่มการยืดตัวของผนังหลอดเลือด แล้วยังช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดี ลดความดันอีกด้วย
3. ลดปริมาณสารโคเลสเตอรอล โดยแคปไซซินจะช่วยป้องกันไม่ให้ตับสร้างโคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และช่วยสร้างโคเลสเตอรอลชนิดดีมากขึ้น ทำให้ปริมาณ ของไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดต่ำลง
4. ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง พริกเป็นพืชที่มีวิตามินซีสูง จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ แล้วยังช่วยยับยั้งการสร้างสารไนโตรซามีน สารก่อมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร
5. อารมณ์แจ่มใส เพราะสารแคปไซซินช่วยเสริมสร้างอารมณ์สดชื่น เนื่องจากสารนี้มีการส่งสัญญาณให้ต่อมใต้สมองสร้างสารเอนดอร์ฟิน ออกฤทธิ์คล้ายมอร์ฟีน คือบรรเทาอาการเจ็บปวด ทำให้อารมณ์แจ่มใส