รวมสูตรเมนูทอดที่ใคร ๆ ก็ชอบ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
346,770    203    -3    21 ธ.ค. 2559 14:21 น.
แบ่งปัน

เรามักจะพบเห็นร้านอาหารทอดอยู่แทบจะทุกที่ ไม่ว่าจะเป็น หมูทอด ไก่ทอด ลูกชิ้นทอดหรือของทอดชนิดอื่น ๆ ก็ตาม ซึ่งถือว่าอาหารประเภททอดนั้นเป็นอาหารที่ทานง่าย และได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ อาจจะเป็นเพราะหาซื้อง่าย สะดวก แถมรสชาติอาหารประเภททอดส่วนใหญ่ ก็มีรสชาติที่อร่อยถูกปาก อีกทั้งหน้าตายังชวนรับประทานอีกด้วย ครั้งนี้ แม่บ้าน จึงขอนำเสนอเมนูทอดแบบบ้าน ๆ ที่ทุกคนคุ้นเคยมาทั้งหมด 5 เมนู ซึ้งจะมีเมนูอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

กุ้งแพ
 
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดตัวเล็ก 500 กรัม
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 150 กรัม 
น้ำเย็นจัด 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำเย็น น้ำปลา คนพอเข้ากัน
2. ใส่กุ้งลงในส่วนผสมข้อที่ 1 นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนให้เป็นแพ พอสุกเหลืองตักขึ้น จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ไก่ทอดน้ำปลาใบเตย
 
ส่วนผสม  
โคนปีกไก่ 500 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ใบเตยตัดท่อน  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ซอสมะเขือเทศ  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา พริกไทยป่น ใบเตย ใส่โคนปีกไก่ลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
2. ตั้งกระใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ
ซี่โครงหมูทอดขมิ้น
 
ส่วนผสม  
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น 600 กรัม
กระเทียมไทย 50 กรัม
ขมิ้นซอย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 1 ราก
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม ขมิ้น รากผักชี พริกไทยดำ พอแหลกตักขึ้นพักไว้
2. นำซี่โครงหมูหมักกับเครื่องที่โขลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา คลุกเคล้าพอเข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำซี่โครงหมูขมิ้นลงทอดพอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ นำเครื่องหมักลงทอดพอกระเทียมเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
4. จัดซี่โครงหมูทอดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
หมูทอดซอสฉ่ำ
 
ส่วนผสม  
สันคอหมูหั่นเส้น 500 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 65 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 1/4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 3/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือป่น ซอสหอยนางรม ผงปรุงรสหมู ซีอิ๊วดำหวานและ พริกไทยป่น ให้คนเข้ากัน ใส่สันคอหมูขยำให้เข้ากัน  หมักไว้ในตู้เย็น 1 คืน
2. นำกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนโดยใช้ไฟปานกลาง นำหมูลงทอดจนสุกเหลือง ซอสเคลือบชิ้นหมูตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ
หมูสามชั้นทอด
 
ส่วนผสม  
หมูสามชั้น  250 กรัม
กระเทียมไทย  8 กลีบ
รากผักชี  1 ราก
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี  กระเทียม พริกไทย พอละเอียดตักขึ้นพักไว้
2. ผสมหมูสามชั้น เครื่องที่โขลก น้ำปลา ซอสเห็ดหอม คลุกเคล้าพอเข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
3. ใส่แป้งทอดกรอบลงในส่วนผสมข้อที่ 2 เติมน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้หั่นเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ความคิดเห็น 1 รายการ
dujduan
woww !!!
เยี่ยม!
27 ธ.ค. 2559 13:07 น. 0
woww !!!
เยี่ยม!
27 ธ.ค. 2559 13:07 น. 0
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

5 เมนูหลน เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทยๆ

หลน ถือเป็นเครื่องจิ้มรสดีที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลักเป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด อาทิ หัวปลี ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้านใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิด หลนประกอบด้วยกะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้นและถือเป็นอาหารไทยเดิม จึงไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องเทศ เช่น พริกไทย กระเทียม ผักชี ยี่หร่า กับเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งถ้าใส่เครื่องเทศเหล่านี้จะทำให้รสชาติของหลนผิดแปลกไป