7 สูตรเคาะกระทะกับเมนูข้าวผัด

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
84,466    90    -4    7 พ.ค. 2560 07:30 น.
แบ่งปัน
            
     
เมนูสุดเบสิค ที่ทำกินเองได้ง่าย ๆ อย่างข้าวผัด ที่ไม่ได้เป็นแค่ข้าวผัดกับเครื่องปรุงรสธรรมดา แต่เป็นข้าวที่นำไปผัดกับน้ำพริก และเครื่องแกง ได้รสชาติจัดจ้าน ทำเอาเมนูที่สุดแสนจะธรรมดา กลายเป็นเมนูอาหารพิเศษที่น่าลิ้มลอง อาทิ ข้าวผัดพริกแกงเบคอน ข้าวผัดน้ำพริกเผาไก่ทอด ข้าวผัดไทย ข้าวเนื้อผัดพริกไทยดำ ข้าวผัดน้ำพริกขิงไข่เค็ม เมนูเด็ดขนาดนี้ไม่ลองเข้าครัวลงมือทำถือว่าเอ้าท์สุด ๆ ไม่รู้ด้วยนะ

ข้าวเนื้อผัดพริกไทยดำ
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
เนื้อสันในวัว 100 กรัม
พริกหวานสีเขียว สีเหลือง สีแดงหั่นแฉลบ 30 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มผ่าครึ่ง 3 ดอก
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 30 กรัม
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกไทยดำ ลงผัดให้หอม
2. ใส่เนื้อสันในวัว  พริกหวาน เห็ดหอม หอมหัวใหญ่ผัดให้สุก
3. เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทรายใส่ ข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน
4. ตักใส่จานตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ
ข้าวผัดน้ำพริกขิงไข่เค็ม
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 2 1/2 ถ้วยตวง
เนื้อหมูหั่นชิ้น 150 กรัม
กากหมูเจียวใหม่ ๆ                100 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่เค็มผ่าซีก 2 ฟอง
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ผักกาดขาว  

วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ใส่กากหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสหวาน เค็มตามชอบ
2. ใส่ข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกลง ตักข้าวผัดใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูด รับประทานพร้อมไข่เค็มและผักสดตามชอบ
ข้าวผัดน้ำพริกเผาไก่ทอด
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
ปีกกลางไก่ 150 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1  ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 50 กรัม
พริกหวานสีแดงหั่นชิ้น 30 กรัม
พริกหวานสีเหลืองหั่นชิ้น 30 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด   

วิธีทำ
1. หมักปีกกลางไก่กับน้ำปลา  พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน  พักไว้ 10-15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปีกกลางไก่ที่หมักได้ที่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน  ใส่กระเทียมสับลงผัดพอหอม  ใส่ พริกหวานทั้ง 2 สี หอมหัวใหญ่
4. ใส่น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม และน้ำพริกเผาผัดพอเข้ากันใส่ข้าวสวยต้นหอมผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมไก่ทอด
ข้าวผัดน้ำพริกปลาย่าง
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 2  ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง 5 ตัว
เนื้อหมูหั่นเส้น 100 กรัม
กระเทียมไทยปอกเปลือก 7 กลีบ
กะปิห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย                1 เม็ด
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาย่างซีอิ๊ว  
ผักสดและผักลวก เช่น ถั่วฝักยาว ผักบุ้งลวก มะเขือเปราะ  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม กะปิ พริกขี้หนูให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
2. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำเนื้อหมู และกุ้งลงผัดพอสุก ใส่น้ำพริกที่เตรียมไว้ลงผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่ข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ข้าวผัดพริกแกงเบคอน
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
เบคอนหั่นชิ้น 50 กรัม
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน 30 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 30 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า เบคอนผัดพอเข้ากัน
2. ใส่ข้าวสวย หน่อไม้ฝรั่ง แคร์รอต ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลทรายผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ข้าวผัดไทย
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 6 ตัว
กุ้งแห้ง (ล้างให้หมดความเค็ม) 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้หั่นชิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
หัวไชโป๊เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ตีพอแตก 2 ฟอง
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
ใบกุยช่ายหั่นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
มะนาวหั่นเสี้ยว 2-4 ชิ้น
น้ำมันพืช  
 
ส่วนผสมน้ำผัดไทย  
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
ผงปรุงรสไก่ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมน้ำผัดไทยให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ พอข้นเล็กน้อย ยกลง
2. ตั้งกระทะพอร้อนใส่น้ำมันพืช กลอกให้ทั่วเทน้ำมันพืชออก ใส่ไข่ไก่ กลอกให้เป็นแผ่นบาง พอสุกม้วนเป็นท่อน ตักขึ้นซอยเป็นเส้น
3. ใส่น้ำมันพืชประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะใส่หอมแดงลงเจียว ตามด้วยหัวไชโป๊วเค็ม กุ้งแห้ง เต้าหู้ กุ้งสด  พอกุ้งเริ่มสุกใส่ข้าวสวยตามด้วยน้ำผัดไทยตามชอบ ชิมรสกลมกล่อมใส่ไข่ซอย ถั่วงอก ใบกุยฉ่าย ผัดเร็ว ๆ พอเข้ากัน ตักใส่จาน วางเคียง ด้วยถั่วลิสง พริกป่น มะนาว จัดเสิร์ฟ
ข้าวผัดน้ำพริกหอยลายใบโหระพาทอดกรอบ
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
หอยลาย 100 กรัม
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบโหระพา 1/3 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ใบโหระพาลงทอดจนกรอบ ตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม
3. ใส่หอยลาย น้ำพริกเผาผัดพอหอยลายสุก ใส่ข้าวสวยผัดพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย  ใส่พริกชี้ฟ้าผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบโหระพาทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

คาราเมลช็อกโกแลตคัสตาร์ดเค้ก เมนูนุ่มนิ่มรสเข้มข้น

สายหวานต้องไม่พลาดกับเมนูนี้ #คาราเมลช็อกโกแลตคัสตาร์ดเค้ก เมนูนุ่มนิ่มที่ให้รสเข้มข้นมากๆ เป็นการนำเค้กมาผสมผสานให้เข้ากับคัสตาร์ด โดยตัวคัสตาร์ดมีส่วนผสมหลักจาก ครีมนมหวาน กล่องสีเขียว ตรา AROMA เป็นครีมนมหวาน หอม มัน อร่อยครบจบในกล่องเดียว ที่สำคัญคือไม่ต้องนำมาปรุงให้ยุ่งยาก แค่เปิดกล่องก็พร้อมใช้งานได้ทันที สามารถนำมาทำเมนูได้หลากหลาย ส่วนตัวเค้กมีส่วนผสมหลักเป็น ผงโกโก้ชนิดสีน้ำตาล ตรา อโรม่า ให้รสโดนใจ กินเข้ากันดีกับรสหวานกลมกล่อมของคัสตาร์ด ปิดท้ายด้วยรสหวานปนขมนิดๆ จากน้ำตาลไหม้ บอกเลยว่าเมนูนี้อร่อยล้ำเกินต้านจริงๆ