6 เมนูขนมไทย หวานหอมอร่อย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
111,666    136    -4    9 มิ.ย. 2560 17:00 น.
แบ่งปัน
6 เมนูขนมไทย หวาน หอม อร่อย

   ขนมไทย เป็นสิ่งที่อยู่สำรับในอาหารไทยมาช้านาน ตามหลักฐานที่ปรากฎอยู่ในกาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวานของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ได้ทรงกล่าวถึงอาหารคาวและขนมไทยหลายชนิด โดยวัตถุดิบหลักที่ใช้ คือ  แป้ง น้ำตาล และกะทิ  ทำให้ได้ขนมที่ได้มีรสหวาน หอม เหนียว และมัน สะท้อนถึงความเก่าแก่ พิถีพิถัน รสชาติเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ขนมไทยเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก ครั้งนี้แม่บ้านขอเปิดครัว เผยสูตรทำ 6 เมนู ขนมไทย หวานหอมอร่อย แถมง่าย ให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันด้วยค่ะ ว่าแล้วไปลุยกันเลยดีกว่าเนอะ

แกงบวดทับทิมแก้ว
 
แกงบวดทับทิมแก้ว
 
ส่วนผสมแป้ง  
แป้งมันสำปะหลัง  1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเดือด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำใบเตยเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ใส่แป้งมันสำปะหลังลงในอ่างผสม เทน้ำเดือดลงไป นวดจนเข้ากัน ใส่น้ำใบเตยลงไปนวดต่อ จนแป้งเป็นก้อน ๆ นวดจนนุ่มมือ และเนื้อเนียน
2. โรยแป้งนวลลงบนโต๊ะบาง ๆ นำแป้งมาคลึงให้เป็นแผ่นหนาประมาณ  1/2 เซนติเมตร ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตุรัส
3. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด นำแป้งลงไปต้มจนสุกใส ตักใส่น้ำเย็น จากนั้นนำขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
 
ส่วนผสมน้ำกะทิ  
กะทิเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ใบเตย 2 ใบ

วิธีทำ
1. ใส่กะทิลง หม้อยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้กะทิเป็นลูก ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น และใบเตย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
2. นำทับทิมแก้วใส่ลงในหม้อกะทิ คนพอเข้ากัน ปิดไฟยกลง ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ
ครองแครงแก้ว
 
ครองแครงแก้ว
 
ส่วนผสม  
แป้งมันสำปะหลัง  3/4 ถ้วยตวง
น้ำเดือดจัด             5 ช้อนโต๊ะ
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 1 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ   1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
ใบเตย     2-3 ใบ
สีผสมอาหาร เช่น สีชมพู สีฟ้า สีเหลือง สีเขียว  
แป้งมันสำปะหลังสำหรับทำนวล  
น้ำเปล่า  
น้ำเย็นจัด  
งาขาวคั่ว  

วิธีทำ
1. ใส่แป้งมันในอ่างผสม เทน้ำเดือดลงไป นวดแป้งที่จับตัวกันกับน้ำร้อนให้เป็นก้อน ๆ นวดจนนุ่มมือและเนื้อเนียน
2. แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน แต่ละส่วนเติมสีผสมอาหาร นวดให้สีเข้ากับแป้ง
3. คลึงแป้งเป็นเส้นยาว ตัดแป้งให้เป็นก้อน ๆ ขนาด 1 เซนติเมตร กดแป้งบนพิมพ์ครองแครงให้เป็นตัว โรยแป้งนวลให้ทั่ว
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตัวครองแครงต้มให้สุก ตัวครองแครงจะลอยขึ้น ตักใส่น้ำเย็นพักไว้
5. ใส่กะทิเข้มข้นปานกลาง น้ำตาลทราย เกลือป่น และใบเตย ลงในหม้อคนให้น้ำตาลทรายละลาย นำขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟอ่อน
6. ใส่หัวกะทิพอเดือดเล็กน้อย ระวังอย่าให้กะทิเป็นลูก คนจนกะทิข้นและไอร้อนขึ้นมา ใส่ตัวครองแครงลงในกะทิ คนพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยงาขาวคั่ว
ข้าวโพดเปียก
 
ข้าวโพดเปียก
 
ส่วนผสม  
ข้าวโพดหวานดิบฝานบาง ๆ                400 กรัม
น้ำเปล่า  3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง  1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับผสมแป้ง 1/4 ถ้วยตวง
กะทิสำหรับราดหน้าขนม  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ข้าวโพดต้มพอสุก
2. ใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย ใส่แป้งมันสำปะหลังผสมน้ำเปล่า คนจนแป้งสุกมีลักษณะข้น
3. ตักข้าวโพดเปียกใส่ถ้วย ราดกะทิ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมกะทิราดหน้าขนม  
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า            2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ เติมเกลือป่น คนพอละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน
2. ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เติมแป้งลงในหม้อ คนจนแป้งสุกข้น พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น ทำไว้สำหรับราดหน้าขนมต่าง ๆ
มะพร้าวอ่อนแก้ว
 
มะพร้าวอ่อนแก้ว
 
ส่วนผสม  
มะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้น 150 กรัม
ขนุนหั่นเส้น 50 กรัม
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล 1/4 ช้อนชา
แป้งมันสำปะหลัง  1 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม  
น้ำเปล่าสำหรับต้ม  
น้ำแข็งบด  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่า สีเขียวแอปเปิล คนให้เข้ากัน นำมะพร้าวอ่อนลงแช่ไว้สักครู่ จนสีติดเนื้อมะพร้าว
2. นำเนื้อมะพร้าวอ่อนลงคลุกกับแป้งมันสำปะหลังจนทั่ว นำใส่กระชอน ร่อนแป้งส่วนที่เกินออก
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เนื้อมะพร้าวลงต้มจนสุกลอยขึ้น ตักขึ้นแช่ลงในน้ำเย็น
4. ใส่เนื้อมะพร้าวแก้วลงในถ้วย ตักน้ำเชื่อม พร้อมเนื้อขนุนลงในถ้วย ใส่น้ำแข็ง จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำเชื่อม  
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ใบเตย     2 ใบ

วิธีทำ
- ต้มน้ำเปล่า น้ำตาลทราย และใบเตย คนให้น้ำตาลทรายละลายและมีกลิ่นหอมใบเตย ปิดไฟ ยกลง พักไว้ให้เย็น
 
ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพดมะพร้าวอ่อน
 
ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพดมะพร้าวอ่อน
 
ส่วนผสม  
ข้าวเหนียว (ซาวน้ำแล้ว) 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า                  3 ถ้วยตวง
ข้าวโพดหวานต้มสุกฝาน     100 กรัม
มะพร้าวอ่อนหั่นเส้น             100 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
ใบเตย     2 ใบ
กะทิสำหรับราดหน้าขนม  

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ข้าวเหนียวลงต้ม คนบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้ข้าวเหนียวติดก้นหม้อ ต้มจนข้าวเหนียวเริ่มสุกบาน
2. ใส่ข้าวโพดและมะพร้าวอ่อนลงในหม้อคนพอเข้ากัน ใส่ใบเตย ต้มจนส่วนผสมเดือด เทน้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลาย เมื่อข้าวเหนียวสุก ตักใส่ถ้วย ราดกะทิ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมกะทิราดหน้าขนม  
หัวกะทิ                   1 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ      1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า                  1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ เติมเกลือป่น คนพอละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน
2. ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เติมแป้งลงในหม้อ คนจนแป้งสุกข้น พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น ทำไว้สำหรับราดหน้าขนมต่าง ๆ
สามสหายทรงเครื่อง
 
สามสหายทรงเครื่อง
 
ส่วนผสม  
เฉาก๊วยหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 100 กรัม
ลูกชิด      100 กรัม
วุ้นมะพร้าว            100 กรัม
ข้าวโพดแกะเม็ด    30 กรัม
ขนุนหั่นเส้น 50 กรัม
น้ำเชื่อม  
น้ำแข็งบด  

วิธีทำ
ใส่เฉาก๊วย ลูกชิด วุ้นมะพร้าว ข้าวโพด ขนุน น้ำแข็ง ลงในถ้วย ราดด้วยน้ำเชื่อม จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำเชื่อม  
น้ำตาลทราย          1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ใบเตย 2 ใบ

วิธีทำ
- ต้มน้ำเปล่า น้ำตาลทราย และใบเตย คนให้น้ำตาลทรายละลายและมีกลิ่นหอมใบเตย ปิดไฟ ยกลง พักไว้ให้เย็น
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด