แกงส้ม เมนูอร่อยทำง่ายคู่ครัวไทย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
28,072    92    -3    21 ส.ค. 2560 13:00 น.
แบ่งปัน
   ตอนเด็ก ๆ เข้าครัวทีไรมักจะเจอคุณย่าตำน้ำพริกแกงส้ม เตรียมทำแกงส้มมะละกอทุกที วันนี้ลองดูสูตรอาหารก็เห็นสูตรแกงส้มนานาชนิดเลยทำให้นึกถึงคุณย่าขึ้นมาทันที และเชื่อเหลือเกินว่าเมนูแกงส้ม เมนูง่าย ๆ แบบนี้ก็น่าจะเป็นเมนูในดวงใจของใครหลาย ๆ คน ฉะนั้นอย่ามัวเสียเวลาครับ เขยิบเข้ามาจดสูตรแกงส้มอร่อย ๆ ที่เราคัดสรรมาฝากเพื่อน ๆ กันดีกว่าจ้า
 

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก 6 ตัว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ดอกโสน 50 กรัม
กะปิ 2 ช้อนชา
หอมแดงหั่นชิ้นเล็ก 5 หัว
กระเทียมหั่นชิ้นเล็ก 2 กลีบ
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 3 เม็ด
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
 น้ำมันพืช  

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม กะปิ ให้ละเอียดพักไว้
2. ตอกไข่ไก่ตีพอแตก ใส่ดอกโสนคนให้เข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทไข่ไก่ลงทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่น้ำพริกแกงส้มที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 คนให้ละลายพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่กุ้งสดและดอกโสนชุบไข่ทอดในข้อที่ 2 พอกุ้งสุกคนให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงส้มชะอมไข่ทอดใส่มันกุ้ง
 

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 50 กรัม
มันกุ้ง 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ชะอมรูดยอด 50 กรัม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 7 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
หอมแดง 5 หัว
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ใส่ชะอมตีพอเข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นชิ้นพักไว้
2. ใส่พริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง กะปิ หอมแดง น้ำเปล่า ใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนส่วนผสมละเอียด
3. ใส่ส่วนผสมที่ปั่นไว้ในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่มันกุ้งและกุ้งสด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ยกลง
4. จัดชะอมทอดใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำแกงส้มมันกุ้ง จัดเสิร์ฟ
แกงส้มแป๊ะซะ
 

ส่วนผสม
ปลาช่อนหั่นชิ้น 450 กรัม
ผักกระเฉดเด็ดยอด 100 กรัม
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น 150 กรัม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 7 เม็ด
กระชายซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาช่อนลงทอดพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง กระชาย กะปิ หอมแดง พอละเอียดพักไว้
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้คนให้ละลายเข้ากัน ใส่หัวไช้เท้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
4. พอเดือดใส่ผักกระเฉด รอจนผักสุก ใส่เนื้อปลาที่ทอดไว้ คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงส้มผักกระเฉด
 

ส่วนผสม
ปลาช่อนหั่นชิ้น 350 กรัม
ผักกระเฉดเด็ดยอด 100 กรัม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 7 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 4 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
หอมแดง 5 หัว
กระชายหั่นชิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า กะปิ กระชาย หอมแดง น้ำเปล่า ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด
2. เทใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
3. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาช่อน (ห้ามคนเพราะจะทำให้ปลาคาว) ต้มจนสุก
4. ใส่ผักกระเฉด คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงส้มมะละกอใส่กุ้ง
 

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
มะละกอดิบหั่นชิ้น 200 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่พอนิ่ม 7 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
หอมแดงซอย 4 หัว
กะปิ 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ใส่พริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กะปิ และน้ำเปล่าเล็กน้อย ลงในเครื่องปั่น    ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ
2. เติมน้ำเปล่าที่เหลือใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่มะละกอ กุ้ง พอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้