ยำรสเด็ด เปรี้ยว เค็ม เผ็ด อร่อยเด็ดถูกปากคนไทย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
17,886    74    -3    23 ส.ค. 2560 13:23 น.
แบ่งปัน
ยำ นับเป็นอาหารรสจัดที่สามารถรับประทานได้ทั้งวัน โดยเฉพาะมื้อเย็นของสาวๆ ที่ไม่อยากกินอะไรหนักมากนัก เพียงแค่นำเนื้อสัตว์ ผักชิ้นเล็ก ๆ และน้ำปรุงรสมาคลุกเคล้าให้เข้ากันจนส่วนผสมและน้ำยำที่มีทั้งรสเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ดจัดจ้าน เข้ากันอย่างลงตัวไปเลยล่ะ ซึ่งวิธีทำก็ง่ายแสนง่ายสุดๆ ไปเลยแหละวันนี้แม่บ้านขอเปิดครัว เผย 5 ยำรสเด็ด เปรี้ยว เค็ม เผ็ด อร่อยเด็ดถูกปากคนไทย ว่าแล้วไปดูกันเลยค่ะ

ยำไข่ต้มยางมะตูม
 
 
ส่วนผสม  
ไข่เป็ด 3 ฟอง
ผักชีซอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย         3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย         1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพร้อมไข่เป็ด พอน้ำเดือดจับเวลาประมาณ 4 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ปอกเปลือกผ่าครึ่ง วางเรียงใส่ภาชนะ
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ใส่หอมแดง คนให้เข้ากันอีกครั้ง ราดบนไข่เป็ด โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
 
ยำเส้นขนมจีน
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลาดุกย่างสับละเอียด 50 กรัม
เส้นขนมจีน            200 กรัม
ถั่วฝักยาวซอย 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
พริกป่น 1 1/2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนจัด ใส่เนื้อปลาดุกย่างสับลงทอดจนฟูเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกป่น คนพอเข้ากัน
3. ใส่เส้นขนมจีน ถั่วฝักยาว หอมแดง คนพอเข้ากัน ใส่ปลาดุกฟู ผักชีฝรั่ง ผักชี คนพอเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำไส้ทอด
 
 
ส่วนผสม  
ไส้หมูหั่นชิ้น 200 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 50 กรัม
มะเขือเทศเชอร์รี 4 ลูก
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ 10 เม็ด
น้ำปลา (1) 1 ช้อนชา
น้ำปลา (2) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว             1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 30 กรัม
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
   
วิธีทำ
1. ผสมไส้หมู แป้งทอดกรอบ ซอสเห็ดหอม และน้ำปลา (1) คลุกเคล้าให้เข้ากัน  หมักไว้ 15-20 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไส้หมูที่หมักไว้ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. ผสมพริกสด น้ำปลา (2) น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
4. ผสมไส้หมูทอด หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และน้ำยำในข้อที่ 3 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำหอยนางรม
 
 
ส่วนผสม  
หอยนางรมสด 120 กรัม
ยอดกระถิน 30 กรัม
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดง 15 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอหยาบ ตักใส่ถ้วย  ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน
2. ล้างหอยนางรมให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมหอยนางรม ยอดกระถิน และน้ำยำในข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ โรยหอมเจียว จัดเสิร์ฟ
ยำแหนมเอ็นข้อไก่
 
 
ส่วนผสม  
แหนมเอ็นข้อไก่     340 กรัม
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 30 กรัม
น้ำมะนาว              2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่แหนมเอ็นข้อไก่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำปลา คนให้เข้ากัน
3. ใส่แหนมเอ็นข้อไก่ที่ทอดไว้ ต้นหอม ผักชี หอมแดง และขิงแก่ คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด