หอม อร่อย เข้มข้นแบบไทยๆ กับเมนูห่อหมก

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
23,285    77    -4    16 ก.ย. 2560 14:00 น.
แบ่งปัน

   ห่อหมก เป็นอาหารไทยแสนอร่อย ที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยวิธีทำที่สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงนำเนื้อปลา วัตถุดิบหาง่ายๆ จากท้องทะเล มาผสมผสานความอร่อยแบบไทยๆ อย่างน้ำพริกแกง จนกลายเป็นเมนูรสเลิศ วันนี้แม่บ้านขอเปิดห้องครัวเปิดสูตรนำสูตรห่อหมก ในรูปแบบต่างๆ มาฝากกันค่ะ

ห่อหมกปลากรายทอด
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลากรายขูด   300 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ใบโหระพาทอดกรอบ  

วิธีทำ
1. ผสมเนื้อปลากรายขูดกับน้ำพริกแกงเผ็ดคนให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมหัวกะทิทีละน้อย ใช้พายไม้ คนเนื้อปลากรายไปเรื่อย ๆ จนกะทิหมดและส่วนผสมเหนียว
2. ปั้นส่วนผสมห่อหมกปลากรายเป็นลูกยาวเรียว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อน พอสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานโรยด้วยใบโหระพาทอดกรอบ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
ห่อหมกเห็ดปลากราย
 
 
ส่วนผสม             
เนื้อปลากรายขูดแช่เย็นจัด 500 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด      100 กรัม
กระชายโขลกละเอียด 50 กรัม
ใบมะกรูดซอย 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ   250 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
เห็ดนางฟ้า (หั่นชิ้นเล็กบีบน้ำออก) 100 กรัม
ใบโหระพา             1 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดง หั่นแฉลบ        

วิธีทำ
1. นำเนื้อปลากรายขูดใส่ภาชนะ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด กระชาย คนให้เข้ากัน
2. ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิใช้พายไม้กวนจนหัวกะทิหมดและส่วนผสมเหนียว
3. ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่เห็ดนางฟ้าและใบมะกรูดคนให้เข้ากันอีกครั้ง นำเข้าตู้เย็นจนเย็นจัด
4. เปิดสวิตซ์เตาสำหรับทำวาฟเฟิลพอร้อน วางพริกชี้ฟ้าและใบโหระพา ตักห่อหมกทับ ปิดฝาเตาพักไว้สักครู่ พอสุก จัดใส่ภาชนะราดหัวกะทิจัดเสิร์ฟร้อน ๆ
 
ส่วนผสมกะทิสำหรับราด   
หัวกะทิ   1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 4 ช้อนชา

วิธีทำ
- ผสมหัวกะทิกับแป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟ คนจนแป้งสุกมีลักษณะข้น
ห่อหมกปิ้ง
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลาช่อนหั่นชิ้น 300 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำพริกแกงมัสมั่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบยอฉีกเป็นชิ้น 50 กรัม
กะทิ 1/2  ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
ใบตองสำหรับห่อ   
ไม้กลัด  

วิธีทำ
1. ผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้นเล็กน้อย ปิดไฟ พักไว้
2. ผสมไข่ไก่ น้ำพริกแกงมัสมั่น คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
3. ใส่เนื้อปลาช่อน คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตีให้มีลักษณะเหนียว นำเข้าตู้เย็นพักไว้ 20 - 30 นาที
4. ใส่ใบยอบนใบตองห่อส่วนผสมในข้อที่ 3 ให้สวยงามกลัดด้วยไม้ จากนั้นนำไปปิ้งบนเตาไฟจนสุก จัดใส่ภาชนะแกะใบตอง ราดด้วยน้ำกะทิในข้อที่ 1 โรยพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูด จัดเสิร์ฟ
ห่อหมกปลาช่อนในกระบอกย่าง
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลาช่อนหั่นชิ้น               200 กรัม
เนื้อปลาช่อนสับหยาบแช่เย็นจัด 150 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 5 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอยสำหรับตกแต่งเล็กน้อย  
กระบอกไม้ไผ่  

วิธีทำ
1. ผสมเนื้อปลาช่อนทั้ง 2 ชนิด กับน้ำพริกแกงเผ็ดคนให้เข้ากันด้วยพายไม้ ค่อย ๆ เติมหัวกะทิทีละน้อยคนให้เข้ากันจนหัวกะทิหมด ใส่ไข่ไก่คนให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย โรยใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากัน
3. ใส่ใบโหระพาในกระบอกไม้ไผ่ ตักส่วนผสมในข้อที่ 1 ใส่จนเต็ม นำขึ้นย่างบนเตาถ่านจนสุก ยกลง ราดกะทิสำหรับราดหน้า โรยพริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดซอย จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมกะทิสำหรับราดหน้า  
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 3/4 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา

วิธีทำ
- ผสมกะทิกับแป้งข้าวเจ้าคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟคนจนมีลักษณะข้นยกลง
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

15 เมนูปลา กับสมุนไพรไทย เพิ่มความอบอุ่นในวันที่อากาศเปลี่ยน

ช่วงนี้อากาศเริ่มเปลี่ยนกันแล้ว ลองหาเมนูสมุนไพรของไทยมาช่วยเสริมภูมิและเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายกันหน่อยดีกว่า คราวนี้เราจึงจับมัดรวม 15 เมนูปลา ที่นำมาปรุงกับสมุนไพรแล้วเข้ากันมาฝาก เป็นการนำ ปลาทับทิม ปลานิล และปลากะพง ซีพี มาแปลงโฉมใหม่ให้อร่อยขึ้น โดยการใส่สมุนไพรรสเผ็ดร้อนลงไป อาทิ ขิง ข่า หรือพริกต่าง ๆ เพราะสมุนไพรเหล่านี้มีฤทธิ์ร้อน จึงช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ยิ่งเมื่อนำมากินคู่กับปลาแล้ว จะทำให้ย่อยง่าย ช่วยเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ลองจดสูตรไปทำตามกันได้เลย