สูตรพริกแกงอร่อยเด็ดตามแบบฉบับอาหารไทย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
47,171    120    -3    25 ก.ย. 2560 14:08 น.
แบ่งปัน

   ย้อนไปเมื่อตอนยังเด็กจะเป็นคนที่ชอบเข้าครัวทำอาหารกับคุณย่ามาก ส่วนตัวพอทำอาหารไทยเป็นบ้างก็คงต้องยกประโยชน์ให้คุณย่าและคนในครอบครัว ซึ่งวันหยุดคุณย่าจะชอบทำแกงกะทิใส่หน่อไม้สด เราก็ได้เรียนรู้เคล็ดลับต่าง ๆ ทั้งเรื่องการปรุง การเตรียมของต่าง ๆ นานา แต่สิ่งที่ไม่เคยรู้เลยก็คือ สูตรพริกแกงที่คุณย่าตำเพราะตอนนั้นอาจจะยังไม่ค่อยรู้หรือใส่ใจมากนัก รู้เพียงแค่ว่าพริกแกงแต่ละอย่างมันคงเหมือนกัน ไม่น่าจะต่างกันหรอก วันนี้นึกอยากทานแกงกะทิเลยอาสานำสูตรพริกแกงต่าง ๆ มาให้ได้ลองทำกันดู บ้านไหนแกงอะไรส่งรูปมาอวดกันได้เลยนะครับ ยั่วความหิวกันหน่อย

น้ำพริกแกงขี้เหล็ก
 

ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 20 กรัม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 10 กรัม
หอมแดงซอย 100 กรัม
กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือก 30 กรัม
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย 60 กรัม
พริกไทยเม็ด 2 1/2 ช้อนชา
ปลากรอบป่น 40 กรัม
เกลือป่น 2 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง และเกลือป่นพอละเอียด
2. โขลกตะไคร้พอละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม กระชาย และพริกไทย โขลกต่อให้ละเอียด
3. ใส่ปลากรอบป่นโขลกพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
น้ำพริกแกงแดง
 

ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 25 กรัม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 กรัม
ตะไคร้ซอย 30 กรัม
หอมแดงซอย 10 กรัม
กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือก 20 กรัม
ขมิ้นเหลืองสดซอย 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดซอย 4 กรัม
ข่าอ่อนซอย 10 กรัม
รากผักชีซอย 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง และพริกขี้หนูแห้ง พอละเอียด
2. ใส่ตะไคร้ ข่าอ่อน รากผักชี ขมิ้นสด และผิวมะกรูด โขลกต่อพอละเอียด
3. ใส่หอมแดง และกระเทียม โขลกพอละเอียด ตักขึ้นพักไว้
น้ำพริกแกงเผ็ด
 

ส่วนผสม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 10 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 10 กรัม
หอมแดงซอย 50 กรัม
กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือกซอย 30 กรัม
ตะไคร้ซอย 5 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 1 ช้อนชา
พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
ลูกจันทน์คั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
เม็ดผักชีคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง และเกลือป่น พอละเอียด
2. ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด และรากผักชี โขลกพอละเอียด
3. ใส่พริกไทย ยี่หร่า ลูกจันทน์ และเม็ดผักชี โขลกให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
น้ำพริกแกงเขียวหวาน (สูตร 1)
 

ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าสีเขียว 50 กรัม
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 20 กรัม
หอมแดงซอยละเอียด 50 กรัม
กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือก 20 กรัม
ตะไคร้ซอยละเอียด 5 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นบาง ๆ ละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น 2 ช้อนชา
ลูกจันทน์คั่วป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยขาวโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูและพริกชี้ฟ้าให้ละเอียด ตักออกพักไว้
2. ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด รากผักชี และเกลือป่น โขลกให้ละเอียด
3. นำส่วนผสมในข้อที่ 1 และ 2 ลงโขลกให้เข้ากัน เติมเม็ดผักชี ยี่หร่า และลูกจันทน์ลงโขลกให้เข้ากันอีกที
4. ใส่พริกไทยขาวและกะปิโขลกให้เข้ากัน
น้ำพริกแกงคั่ว
 

ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 20 กรัม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 กรัม
รากผักชีซอย 2 ช้อนชา
ข่าซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 30 กรัม
กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือก 10 กรัม
ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู และเกลือป่น จนละเอียด
2. ใส่รากผักชี ข่า และผิวมะกรูด โขลกจนเข้ากัน
3. ใส่หอมแดง กระเทียม และกะปิโขลกต่อจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

15 เมนูปลา กับสมุนไพรไทย เพิ่มความอบอุ่นในวันที่อากาศเปลี่ยน

ช่วงนี้อากาศเริ่มเปลี่ยนกันแล้ว ลองหาเมนูสมุนไพรของไทยมาช่วยเสริมภูมิและเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายกันหน่อยดีกว่า คราวนี้เราจึงจับมัดรวม 15 เมนูปลา ที่นำมาปรุงกับสมุนไพรแล้วเข้ากันมาฝาก เป็นการนำ ปลาทับทิม ปลานิล และปลากะพง ซีพี มาแปลงโฉมใหม่ให้อร่อยขึ้น โดยการใส่สมุนไพรรสเผ็ดร้อนลงไป อาทิ ขิง ข่า หรือพริกต่าง ๆ เพราะสมุนไพรเหล่านี้มีฤทธิ์ร้อน จึงช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ยิ่งเมื่อนำมากินคู่กับปลาแล้ว จะทำให้ย่อยง่าย ช่วยเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ลองจดสูตรไปทำตามกันได้เลย