อาหารจากสมุนไพร หลากเมนูคู่ครัว

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
81,953    105    -2    3 ส.ค. 2559 17:22 น.
แบ่งปัน
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพจากสมุนไพรพื้นบ้าน ที่สามารถไปเด็ดจากต้นที่บ้านมาใช้ได้ทันที
1.ซี่โครงหมูต้มขมิ้น
หน้าตาอาหารคล้ายๆ กับต้มยำแต่ใส่ขมิ้น น้ำจึงออกสีเหลือง เป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยวนำ หอมกลิ่นสมุนไพร  ส่วนเพื่อนๆ ที่ไม่กินเนื้อหมู สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ ข้อไก่ แทนได้ ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กันจ้า

ส่วนผสม
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น 570 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก 3 ต้น
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
หอมแดงบุบพอแตก 4 หัว
ขมิ้นสดบุบพอแตก 3 แว่น
พริกสดสีแดงบุบพอแตก 9 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ผักชีสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ซี่โครงหมู เกลือป่น ลงต้มพอเดือด ช้อนฟองออก
2. ใส่ตะไคร้ ข่า หอมแดง และขมิ้น ลงต้มพอเดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ใส่พริกสด ใบมะกรูด คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
2. ต้มแซ่บเนื้อใส่ใบโหระพา
น้ำซุปรสชาติจัดจ้าน เนื้อเคี่ยวจนนุ่ม ปรุงรสตามชอบ แล้วโรยด้วยใบโหระพา ก็พร้อมรับประทานแล้วจ้า // เมนูนี้ สามารถเปลี่ยนเนื้อสัตว์ได้นะจ๊ะ

ส่วนผสม
เนื้อวัวส่วนสามชั้น    500 กรัม
น้ำเปล่า   10 ถ้วยตวง 
เกลือป่นหยาบ   1 ½ ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นแฉลบ   3 ต้น 
ใบมะกรูด   5 ใบ
ข่าหั่นแว่น   5 แว่น
มะเขือเทศสีดาเผาไฟ   3 ลูก
พริกขี้หนูแห้งเผาไฟ   10 เม็ด
หอมแดงเผาไฟ   5 หัว
ใบโหระพา   1 ถ้วยตวง 
น้ำปลา   2 ½ ช้อนโต๊ะ 
น้ำมะนาว   2 ½ ช้อนโต๊ะ 
พริกป่น   1  ช้อนชา

วิธีทำ
1 .ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่เนื้อวัว เกลือป่น ลงต้ม รอให้เดือดช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อจนเนื้อวัวเปื่อยนุ่ม เหลือน้ำซุป ประมาณ 4 ถ้วยตวง
2. ตักเนื้อวัวออกมาหั่นเป็นชิ้น แล้วใส่กลับลงไปต้มในน้ำซุปตามเดิม พอเดือด
3. ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า มะเขือเทศสีดา พริกขี้หนูแห้ง และหอมแดง ลงต้มพอหอม
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ต้มต่อสักครู่ ใส่ใบโหระพา กดให้จมพอเดือด ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว พริกป่น คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
3. ต้มไก่ใส่ใบแมงลัก
เมนูอาหารอร่อยๆแบบไทยๆ หอมกลิ่นสมุนไพรต่างๆ วิธีทำง่ายๆ  ซดตอนอุ่นๆ คล่องคอดีนะจ๊ะ ถ้าเพื่อนๆ ไม่กินเผ็ดหรือชอบกินรสไหน สามารถปรุงรสตามชอบได้เลยนะ

ส่วนผสม
ไก่บ้านหั่นชิ้น   200  กรัม 
ข่าหั่นแว่น   5  แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ   3  ต้น
ใบมะกรูดฉีก   3  ใบ
หอมแดงบุบพอแตก   5  หัว
น้ำเปล่า   5  ถ้วยตวง
น้ำปลา   ¼  ถ้วยตวง
น้ำมะนาว   2 ½ ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงโขลก   7  เม็ด
เห็ดฟางหั่นชิ้น   30  กรัม
ใบแมงลัก   ½  ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ   1  ช้อนชา


วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่เกลือป่น ไก่บ้าน พอเดือด ช้อนฟองออก ใส่ข่า ตะไคร้  ใบมะกรูด และหอมแดง
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกสด คนพอเข้ากัน ใส่เห็ดฟาง พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบแมงลัก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
4.ต้มไก่กะทิข่าอ่อน
สูตรอาหารไทยรสเด็ด ต่างกันแค่เพิ่มกะทิ ลงไปเท่านั้น

ส่วนผสม
สะโพกไก่หั่นชิ้น                           300 กรัม
ข่าอ่อนหั่นท่อน                           150 กรัม
เห็ดฟางหั่นชิ้น                             50 กรัม
กะทิเข้มข้นปานกลาง                   2 ½ ถ้วยตวง
พริกสดสีแดงหั่นแฉลบ                   7 เม็ด
น้ำปลา                                         2  ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                                       2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                                   2 ช้อนชา

 วิธีทำ
1. ต้มกะทิเข้มข้นปานกลาง ใส่ข่าอ่อนพอเดือด ใส่สะโพกไก่พอสุก ตามด้วยเห็ดฟาง
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกสด น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด