เคล็ดลับคั้นน้ำมะนาว เปรี้ยวจี๊ด ไร้รสขม

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    1,656    0    11 ก.ค. 2565 17:52 น.   
แบ่งปัน

ช่วงนี้เป็นหน้าฝน แต่อากาศร้อนจนนึกว่าเดือนเมษาอีกรอบ ก็เลยจะทำน้ำมะนาวดื่มให้ชื่นใจสักหน่อย แต่พอคั้นน้ำมะนาวออกมา ดันติดรสขมมาด้วยซะงั้น ใครที่เจอปัญหานี้เหมือนกัน เราก็มีเคล็ดลับการคั้นน้ำมะนาวให้ไม่ติดรสขมมาฝาก

การเลือกมะนาว
เลือกมะนาวที่มีผลนิ่ม สีเขียว เปลือกบาง ถ้าใช้ผลสีเหลืองหรือเปลือกหนา จะมีรสขมกว่าและไม่ค่อยมีน้ำ และให้ใช้มะนาวที่อยู่ในอุณหภูมิห้อง ถ้ามะนาวแช่เย็นไว้ก็นำออกมาวางให้หายเย็นก่อน หรือนำไปแช่น้ำอุ่น
 
แช่น้ำอุ่น
นำมะนาวแช่ในน้ำอุ่นประมาณ 1-2 นาที แล้วค่อยนำไปคั้น การแช่น้ำอุ่นจะช่วยลดความขมจากน้ำมันหอมระเหยบนเปลือกมะนาวได้
 
ขัดเกลือที่เปลือก
ถ้าต้องทำอาหารที่ใส่มะนาวลงไปทั้งเปลือก แนะนำว่าให้นำไปขัดเกลือก่อน แล้วค่อยแช่น้ำอุ่น จะช่วยลดความขมได้มากยิ่งขึ้น
 
คลึงมะนาวก่อนคั้น
คลึงมะนาวเบา ๆ ให้พอนิ่ม จะช่วยให้บีบง่ายขึ้นและน้ำมันหอมระเหยที่เปลือกก็จะออกมา จากนั้นก็นำไปแช่น้ำ ก่อนจะนำไปคั้น
 
หั่นแบบหลบแกนกลาง
ตอนหั่นมะนาวให้หั่นแบบหลบแกนกลาง แบ่งออกเป็น 3 ซีก เอาเมล็ดออก แกนกลางและเมล็ดจะมีความขม
 
ใช้มือบีบแทนที่บีบมะนาว
การคั้นโดยใช้ที่บีบมะนาว จะใช้แรงบีบเยอะและทำให้ความขมที่เปลือกติดมาด้วย แนะนำให้ใช้มือบีบ ไม่ต้องบีบแรงมาก บีบทีเดียว ไม่ต้องขยี้เปลือก
 
กรองน้ำมะนาวด้วยกระชอน
เหมาะสำหรับคนที่จะคั้นน้ำมะนาวเก็บไว้ โดยนำน้ำมะนาวมากรองด้วยกระชอน เอาเนื้อมะนาวออกเหลือแต่น้ำ เก็บใส่ภาชนะปิดให้สนิท แช่ในช่องแช่แข็ง
 
สาระน่ารู้อื่นๆ