พิชิต “ตะกรัน” ในกาต้มน้ำ แบบไม่ต้องออกแรงขัด

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    900    0    13 มี.ค. 2566 17:00 น.   
แบ่งปัน

เหนื่อยใจกันบ้างมั้ยเวลาเปิดกาต้มน้ำร้อนมาแล้วเจอคราบขาว ๆ ติดอยู่ตามก้นกาต้มน้ำเต็มไปหมด แถมยังฝังแน่นทั้งขัด ทั้งขูดก็ยังไม่อยากจะออก บางทีก็ยังมีตะกอนเล็ก ๆ หลุดออกมาผสมในน้ำ แล้วเราก็กินเข้าไปโดยไม่รู้ตัวอีก ซึ่งหากกินเข้าไปมาก ๆ ก็ทำให้เป็นอันตรายกับร่างกายได้ไม่น้อยทีเดียว ถ้าอยากหมดปัญหายุ่งยากนี้ลองมาทำตามวิธีกำจัดคราบตะกรันง่าย ๆ ที่เราหามาฝากดูได้เลย
 
ทำความรู้จักกับ “ตะกรัน”
ตะกรัน คือ คราบเศษตะกอน คราบหินปูนสะสม ที่เกิดจากการต้มน้ำเป็นเวลานาน ๆ ทำให้แคลเซียมและแมกนีเซียมที่อยู่ในน้ำ สะสมพอกหนาขึ้นเรื่อย ๆ เป็นแผ่นสีขาว ๆ บริเวณก้นกาต้มน้ำ หากกินเข้าไปจะทำให้เป็นอันตรายกับร่างกายได้
 
สิ่งที่ต้องเตรียม
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู  2 ถ้วยตวง
เบคกิ้งโซดา 3 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ
1. ใส่น้ำเปล่าและน้ำส้มสายชู อัตราส่วน 1:1 เทให้ท่วมคราบตะกรัน
2. ค่อย ๆ ใส่เบคกิ้งโซดา ระวังฟองล้น
3. ต้มทิ้งไว้ 20 นาที เปิดทิ้งไว้ให้น้ำเย็นลงสักครู่
4. ใช้ฟองน้ำถู ล้างให้สะอาดจนกว่ากลิ่นจะหมด
 
* ทำซ้ำถ้ายังมีคราบเหลือ
* ก่อนใช้ให้ใส่น้ำเปล่าจนเต็ม ต้มให้เดือดอีกครั้ง เทน้ำออกแล้วใช้งานได้ตามปกติ

 
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ