ขนมปังเริ่มต้นขึ้นจากตรงไหน

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,796    0    1 ต.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน

หลายคนมองว่าขนมปัง คือ ขนม แต่ความจริงแล้วขนมปังเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ต้องรับประทานร่วมกับอาหาร หรือเครื่องดื่ม คำว่าขนมปังเป็นภาษาไทยที่รับมาตรง ๆ จากภาษาฝรั่งเศสของคำว่า “Pan” อ่านว่า "แปง" คนไทยเห็นว่าไม่น่าจะเป็นอาหารหลักได้ จึงเรียกว่าขนมติดปากมาจนถึงทุกวันนี้

ขนมปังเริ่มต้นขึ้นจากตรงไหน... มีเรื่องเล่าว่าชาวสวิสที่อาศัยอยู่ตามทะเลสาบในยุคหินเป็นผู้ริเริ่มทำขนมปัง โดยนำเมล็ดข้าวสาลีมาบดโดยใช้ครกตำหยาบ ๆ นำไปผสมน้ำ แล้วเทลงบนหินร้อน ๆ เพื่อให้สุก ผลที่ได้คือขนมปังที่ขึ้นฟูโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งค้นพบมากว่า 3,000 ปีก่อนคริสตกาล ส่วนอีกทางหนึ่งกล่าวว่าพวกทาสในสมัยอียิปต์โบราณ ได้ทิ้งก้อนแป้งที่ผสมไว้แล้วลงไปในแป้งที่ผสมเสร็จใหม่ ๆ ผลที่ได้คือแป้งที่เบา ฟู และรสอร่อย มีหลักฐาน เช่น จิตรกรรมฝาผนังในสุสานหลาย ๆ แห่งมีภาพวาดรูปคนถือขนมปังบูชาเทพพระเจ้า นอกจากนั้นยังมีการค้นพบหินโม่แป้งและเตาอบขนมปังซึ่งทำจากดินที่เป็นทรงกรวย สันนิษฐานว่าเป็นต้นแบบของเตา “ทันดูร” ต่อมาวิวัฒนาการในการทำขนมปังก้าวหน้ามากขึ้น โดยพวกกลุ่มก้าวหน้ากรีกได้ประดิษฐ์หินโม่แป้งสาลี และผลิตแป้งออกมาถึงสี่ชนิด ซึ่งชนิดหนึ่งนั้นเป็นแป้งขาว White Flour อีกทั้งยังได้ดัดแปลงเตาอบแบบอียิปต์โบราณมาเป็นเตาอบแบบใช้อิฐก่อเป็นรูปโดม ซึ่งมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พวกกรีกนั้นใช่แต่จะเป็นผู้ผลิตขนมปังขาวที่มีคุณภาพเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังได้ผลิตขนมเค้ก และขนมนานาชนิด โดยใช้ส่วนผสมพวกนม น้ำมัน เหล้า ไวน์ เนยแข็ง และน้ำผึ้งผสมเข้าไปด้วย
 
สาระน่ารู้อื่นๆ