คุณพ่อของเพื่อนหลายๆ คน อาจจะอายุมากแล้ว ทำให้การทำงานของร่างกายเริ่มลดลง ดังนั้นเพื่อนๆอย่าลืมหาอาหารบำรุงสุขภาพท่าน เพื่อตอบแทนที่ท่านเคยเลี้ยงดูเราเติบโตจนมาถึงทุกวันนี้
วิตามิน A
จำเป็นในการรักษาสายตาข
องผู้สูงอายุ รวมทั้งการเจริญเติบโตของเน
ื้อเยื่อ และระบบภูมิคุ้มกันของร่างก
าย ซึ่งพบได้ในพืชตระกูลน้ำเต้
า ผักโขม แคร์รอต และมันเทศ
วิตามินB12
ร่างกายผู้สูงอายุไม่สามารถ
ดูดซึมวิตามินB12 ได้ดีเหมือนวัยหนุ่มสาว ทำให้มักมีอาการโลหิตจาง ซึ่งพบได้ในปลา และโยเกิร์ต
วิตามิน D
ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ไม่ค่อ
ยได้รับแสงแดด ทำให้ขาดวิตามินD เพราะแสงแดดจะกระตุ้นคอเลสเ
ตอรอลที่ผิวหนังให้เปลี่ยนเ
ป็นวิตามินD จึงควรรับประทานปลาแซลมอน ปลาทูน่า โยเกิร์ต และน้ำผลไม้ต่างๆ และพยายามออกมารับแสงแดดอ่อ
นๆ ทุกเช้าให้เป็นกิจวัตร เพื่อส่งผลที่ดีต่อสุขภาพ
แคลเซียม
อายุที่มากขึ้นท
ำให้ร่างกายขาดแคลเซียมและม
ีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระ
ดูกพรุน จึงควรรับประทาน ผักคะน้า บรอกโคลี และโยเกิร์ต
โพแทสเซียม
การขาดโพแทสเซ
ียมในผู้สูงอายุ จะทำให้ปวดขา ปวดกล้ามเนื้อ ฯลฯ จึงควรรับประทานผักและผลไม้
ที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น กล้วย ลูกพรุน ลูกไหน มันฝรั่งไม่ปอกเปลือก เป็นประจำ
แมกนีเซียม
ร่างกายผู้สูง
อายุสามารถดูดซึมแมกนีเซียม
ได้ลดลง และแมกนีเซียมในอาหารจะสูญเ
สียระหว่างกระบวนการผลิต จึงควรรับประทาน ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วฝัก เมล็ดพืชต่างๆ เป็นประจำ เพื่อเพิ่มแมกนีเซียมในร่าง
กาย
ใยอาหาร
ปัญหาการบดเคี้ยว
และการย่อยอาหาร ทำให้ผู้สูงอายุรับประทานอา
หารที่มีใยอาหารน้อยลง จึงควรทำอาหารให้นิ่มขึ้น และควรรับประทานธัญพืชไม่ขั
ดสี ถั่ว ผัก และผลไม้ต่างๆ
โอเมก้า 3
ร่างกายผู้สูงอายุจะขาด
กรดไขมันโอเมก้า 3 เพราะอาหารที่อุดมด้วยกรดไข
มันโอเมก้า 3 มีน้อยและความอยากอาหารลดลง
ทำให้มีโอกาสขาดโอเมก้า 3 สูง จึงควรรับประทาน ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ถั่วเหลือง น้ำมันคาโนลา ผักโขม และบรอกโคลี เป็นประจำ