ปอกหอมแดงอย่างไร ไม่ให้เสียน้ำตา

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    31,186    11    10 ม.ค. 2560 15:20 น.   
แบ่งปัน
ปอกหอมแดงอย่างไร ไม่ให้เสียน้ำตา

หลายๆ คนคงเคยเจอปัญหาเวลาปอกหรือหั่นหัวหอมที่ไรเป็นต้องเสียน้ำตาทุกที ซึ่งสาเหตุนั้นเกิดมาจากสารประกอบซัลเฟอร์หรือกำมะถันที่พุ่งกระจายออกมาตอนที่เราหั่นหอมนั้น มักลอยเข้ามาในตา จึงทำให้เกิดอาการแสบ วันนี้แม่บ้านมีวิธีแก้ปัญหาที่เกิดจากการปอกหอมง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

1. หัวหอมที่นำมาใช้ควรเป็นหอมที่มีลักษณะเปลือกนอกแห้ง เพราะปริมาณสารที่มีในหัวหอมจะน้อย ทำให้สารที่มีอยู่ในหอมฟุ่งกระจายน้อยกว่าปกติ
2. การหั่นหัวหอมควรใช้มืดคมๆ เพราะความคมของมีดจะช่วยให้ปอกหัวหอมได้ง่าย และไม่แสบตาอีกด้วย
3. ไม่ควรหั่นหัวหอมในห้องแอร์ เพราะอากาศจากความเย็นในห้องแอร์จะทำให้สารที่มีอยู่ในหัวพุ่งกระจายอยู่ในห้อง
4. นำหัวหอมไปแช่ไว้ในตู้เย็นก่อนจนหัวหอมเริ่มเย็น แล้วนำไปหั่นซอย ความแสบของหัวหอมจะไม่ทำให้แสบตา
5. ปอกเปลือกหัวหอมเสร็จแล้ว ใช้มืดจิ้มโดยรอบหัวหอม แล้วนำไปแช่น้ำสักครู่ จากนั้นเริ่มหั่นหัวหอมตามปกติได้เลยค่ะ
สำหรับใครที่มีเคล็ดลับการปอกหอมไม่ให้เข้าตา อย่าลืมนำมาแบ่งปันกันบ้างนะคะ
สาระน่ารู้อื่นๆ