นมแม่ อาหารชีวิตของลูกน้อย

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    4,328    16    14 ม.ค. 2560 11:14 น.   
แบ่งปัน
นมแม่ อาหารชีวิตของลูกน้อย

รู้ไหมว่าตั้งแต่เพื่อนๆ ลืมตากลมโตใสขึ้นมาในชีวิตและส่งเสียงร้องอุแว้ ใครที่เอาอาหารมื้อแรกในชีวิตมาให้ และสิ่งนั้นคืออะไร สิ่งนั้น คือ "น้ำนมจากแม่" ซึ่งเป็นสารอาหารจากธรรมชาติ ที่อุดมไปด้วยแอนติบอดี้จำเป็นต่อร่างกายของลูกน้อยค่ะ

น้ำนมแม่ เกิดจากร่างกายของแม่มีการผลิตฮอร์โมนจากต่อมใต้สมอง ซึ่งจะสั่งการให้สร้างน้ำนม เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนคลอดทารก ทำให้เต้านม ฐานนม และหัวนมมีขนาดใหญ่ขึ้น คัดหน้าอก มีน้ำใสๆไหลออกจากหัวนม
ช่วงเวลาที่ "น้ำนมแม่" อุดมสมบูรณ์ด้วยสารอาหารมากที่สุด คือ ช่วงหลังคลอด เพราะจะมีน้ำนมสีเหลือง สีใส เหนียวเล็กน้อย ที่เรียกว่า "โคลอสตรุ้ม" ซึ่งเป็นหัวน้ำนมชั้นยอดของลูก เนื่องจากมีสารอาหารพลังงาน โปรตีน ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ ครบถ้วนในสัดส่วนที่พอดี รวมทั้งมีภูมิต้านทานสูงเพื่อปัองกันการติดเชื้อของทารก

ประโยชน์
1.ช่วยในการเจริญเติบโตของสมองลูก เพราะในนมแม่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวDHA
2. ช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจและหู รวมทั้งการแพ้ต่างๆ เช่น หอบหืดและผื่นผิวหนังอักเสบ
3. ช่วยส่งเสริมสุขภาพทางเดินอาหารที่ดี
4. ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคเบาหวานและลูคีเมียในเด็ก
5. เป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูกอีกด้วยค่ะ

องค์การอนามัยโลก(WHO) แนะนำว่า ในช่วง 6 เดือนแรกหลังคลอด คุณแม่ควรเลี้ยงทารกด้วยนมแม่อย่างเดียว จากนั้นจึงค่อยให้อาหารเสริมตามวัย ร่วมกับนมแม่ต่อไป จนถึงอายุ 1-2 ขวบ ซึ่งแล้วแต่ความต้องการของคุณแม่หรือครอบครัวค่ะ
สาระน่ารู้อื่นๆ