มาตรฐาน COSMOS การรับรองผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคระดับโลก ที่คุณแม่ทุกคนต้องรู้จัก

0    171    0    30 ส.ค. 2562 13:35 น.   
แบ่งปัน
 

มาตรฐาน COSMOS การรับรองผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคระดับโลก ที่คุณแม่ทุกคนต้องรู้จัก

   ในโลกของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและบำรุงผิว หลายคนอาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ความชอบในแบรนด์ สีสัน หรือกลิ่นที่ได้สัมผัส แต่ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นโดยดูที่ส่วนผสมและ “ความออร์แกนิค” เป็นที่ตั้ง เพราะนั่นคือคุณสมบัติหลักที่จะบอกผู้ใช้ว่า ผลิตภัณฑ์ที่เขาเลือกใช้ผลิตออกมาด้วยส่วนผสมที่สกัดจากธรรมชาติล้วน ๆ จริงหรือไม่ เพื่อให้มั่นใจได้ในความปลอดภัย ปราศจากสารเคมีที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์สำหรับลูกน้อยที่ยังมีผิวบอบบาง

   แต่ทราบหรือไม่ว่า ในขั้นตอนการผลิตสินค้าที่ได้ชื่อว่าเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคนั้น ต้องผ่านกระบวนการที่ได้รับการรับรองมาตรฐานในทุกรายละเอียดจากสถาบันที่มีความน่าเชื่อถือระดับโลกเสียก่อน จึงจะพูดได้เต็มปากว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นเป็น “ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค” อย่างแท้จริง โดย โอสถสภา ในฐานะองค์กรที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กผ่านแบรนด์ Babi Mild จนกลายเป็นแบรนด์ที่เข้าใจคุณแม่มากที่สุดอย่างยาวนานกว่า 30 ปี มีความตั้งใจในการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้คุณแม่ทุกท่าน ด้วยการทุ่มเทศึกษาและพัฒนาองค์ความรู้และกระบวนการผลิตให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพตามมาตรฐานออร์แกนิคระดับสูงสุด จนเกิดเป็น Organik by Babi Mild ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคในระดับพรีเมี่ยมสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ที่มีปัญหาผิวแห้ง บอบบาง และแพ้ง่าย ซึ่งนับเป็นแบรนด์แรกของไทยที่ได้รับมาตรฐาน COSMOS หนึ่งในมาตรฐานระดับสูงสุดของโลกในการรับรองความเป็นออร์แกนิคของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวซึ่งได้รับการยอมรับจากประเทศชั้นนำทั่วโลก ซึ่งหลักการพิจารณาผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคตามมาตรฐาน COSMOS จะเป็นเช่นไร วันนี้ โอสถสภา จะขอแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกัน
 

มาตรฐาน COSMOS คืออะไร
   มาตรฐาน COSMOS (COSMOS STANDARD) คือมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวออร์แกนิคทุกชนิดในโลก โดยกำหนดขึ้นจากสถาบันไม่แสวงหาผลกำไรที่เกิดจากการร่วมมือกันระหว่างสมาคมระดับนานาชาติในยุโรป 4 สมาคม ได้แก่ BDIH จากเยอรมนี COSMEBIO & ECOCERRT จากฝรั่งเศส ICEA จากอิตาลี และ SOIL ASSOCIATION จากสหราชอาณาจักร ซึ่งมาตรฐานนี้มีขึ้นเพื่อมุ่งเน้นเรื่องความรับผิดชอบของผู้ผลิตเครื่องสำอางธรรมชาติและออร์แกนิคด้วยความมุ่งมั่นที่จะก้าวไปข้างหน้าในการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยจะมีการดูแลและควบคุมตั้งแต่กระบวนการผลิตและการบริโภค ภายใต้หลักการป้องกันและความปลอดภัยในทุกกระบวนการ ตั้งแต่การผลิตวัตถุดิบไปจนถึงการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป และส่งเสริมการพัฒนาเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มาจากธรรมชาติและออร์แกนิคที่มีมาตรฐานให้มากขึ้น โดยแบรนด์ Organik by Babi Mild ได้รับการรับรองด้วยมาตรฐานสูงสุดจากสถาบันฯ ซึ่งประกอบด้วย Certification of COSMOS Natural และ Certification of COSMOS Organic ซึ่ง 2 การรับรองนี้ เรียกได้ว่าเป็นระดับขั้นการรับรองที่สูงที่สุดของมาตรฐาน COSMOS ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองจะต้องผ่านเกณฑ์ ประกอบด้วย 1. Authentic Organic Ingredients ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์อย่างน้อย 95% ต้องมาจากฟาร์มออร์แกนิคที่ได้รับการรับรองจากสถาบันฯ 2. Chemical Free in all Process ปราศจากสารเคมีทุกกระบวนการผลิต การจัดเก็บ และการขนส่ง และ 3. 100% Recyclable Bottles บรรจุภัณฑ์ต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและรีไซเคิลได้ท้ังหมด

   โดย คุณสุทิพา ปัญญามหาทรัพย์ Chief Marketing Officer - Thailand บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แบรนด์ Organik by Babi Mild เป็นแบรนด์ออร์แกนิคที่ได้รับตรา COSMOS แบรนด์แรกในไทย “การนำเสนอผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคออกสู่ตลาดในประเทศไทย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์สำหรับลูกน้อย หลายครั้งไม่สามารถตรวจสอบหรือการันตีได้อย่างชัดเจนว่า ความเป็นออร์แกนิคดังกล่าวนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร และมีใครเป็นผู้รับรองมาตรฐาน โดยก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า“ความเป็นออร์แกนิค” มีหลายระดับ และผลิตภัณฑ์จากสารธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคไม่เหมือนกัน ซึ่งผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคทุกผลิตภัณฑ์นั้นจะมาจากธรรมชาติ แต่ไม่จำเป็นว่าสารจากธรรมชาติจะต้องเป็นออร์แกนิคทุกสาร...
 

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเชื่อว่าต่อจากนี้ไป ก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค คุณแม่หลายคนคงพลิกดูส่วนผสมพร้อมตรวจสอบรายละเอียดของการรับรองมาตรฐานด้านหลังบรรจุภัณฑ์ว่ามีตราสัญลักษณ์ขององค์กรระดับนานาชาติโดยเฉพาะมาตรฐาน COSMOS รับรองความเป็นออร์แกนิคไว้บ้างหรือไม่ เพื่อจะได้อุ่นใจตลอดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่คุณเลือกมาให้ลูกน้อยและทุกคนในบ้านได้ใช้กัน
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ