วิธีจัดการเผือกให้ไม่คันมือ กินแล้วไม่มีคันปาก เนื้อไม่เละ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    1,199    0    20 มี.ค. 2566 16:37 น.   
แบ่งปัน
เผือกไม่ว่าจะนำมาทำอาหารหรือทำขนมก็อร่อย แต่บ่อยครั้งที่คันมือเวลาทำอาหาร นั่นเพราะเผือกเป็นพืชในวงศ์เดียวกับบอน มียางที่เปลือก และมีสารแคลเซียมออกซาเลต หรือผลึกเล็ก ๆ รูปเข็มอยู่ จึงทำให้ผิวหนังระคายเคืองเมื่อสัมผัส เราเลยหาวิธีจัดการกับความคันและลดปริมาณแคลเซียมออกซาเลตง่าย ๆ มาฝากกัน
 

1. ใส่ถุงมือ แล้วล้างเผือกทั้งหัวให้สะอาด เช็ดให้แห้งสนิท
2. ตัดโคนเขียวออก ปอกเปลือกหนา ๆ ไม่ให้มีสีม่วงติด หั่นตามขนาดที่ต้องการ
3. แช่เผือกในน้ำผสมเกลือ 10-15 นาที จะได้ไม่คัน แล้วล้างออก
4. เตรียมน้ำปูนใส ใส่เผือกลงแช่ 20-30 นาที ยางเหนียวจะตกตะกอน และเผือกเซตตัว เวลาต้มจะไม่เละง่าย
5. จากนั้นล้างเผือกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
สาระน่ารู้อื่นๆ