สารพัดประโยชน์จากเปลือกส้ม

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    9,772    2    5 ต.ค. 2559 10:15 น.   
แบ่งปัน
เปลือกส้ม เป็นเปลือกผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์มากมายตั้งแต่สมัยโบราณ สามารถใช้ปรุงเป็นยา ไล่ยุง ใช้ทำเป็นเครื่องหอม หรือใช้ทำเป็นอาหารได้ เช่น เปลือกส้มแช่อิ่ม หรือเปลือกส้มเค็ม ที่นิยมรับประทานกันจนถึงทุกวันนี้ และเปลือกส้มยังมีประโยชน์สามารถใช้ภายในบ้านเราได้มากมายอีกด้วย

ฟองน้ำเปลือกส้ม นำเปลือกส้มมาใช้แทนฟองน้ำโดยการนำมาเช็ดถูเตาทำอาหารหรืออ่างล้างจานที่มีคราบมันและคราบสกปรกจากอาหาร แล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า เตาทำอาหารและอ่างล้างจานก็จะไม่มันและยังเงางามอีกด้วย

ดับกลิ่นถังขยะ วางเปลือกส้มที่ยังไม่แห้งลงในก้นถังขยะ เพราะกรดและกลิ่นของเปลือกส้มจะช่วยกำจัดเชื้อโรค ดับกลิ่นเหม็นและเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่นอีกด้วย

ดับกลิ่นรองเท้า นำเปลือกส้มที่แห้งแล้วมาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปใส่ในถุงผ้าขนาดเล็กที่มีลักษณะค่อนข้างโปร่ง ซึ่งจะทำให้กลิ่นของเปลือกส้มระบายออกมาได้ จากนั้นนำถุงผ้าไปใส่ไว้ในรองเท้า เพราะถุงหอมจากเปลือกส้มจะช่วยดูดซับกลิ่น ทำให้รองเท้าไม่มีกลิ่นเหม็นอับ

ถนอมน้ำตาลทรายแดง หั่นเปลือกส้มที่ยังไม่แห้งเป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณ 1-2 ชิ้น แล้วนำไปใส่ลงในขวดน้ำตาลทราย เปลือกส้มจะช่วยให้น้ำตาลทรายไม่จับตัวเป็นก้อนแข็งแล้วสามารถหยิบมาใช้ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

เปลือกส้มทากันยุง ไล่แมลง นำเปลือกส้มสดมาถูบริเวณแขนและขา หรือจุดที่ยุงกัดเพราะเมื่อยุงได้กลิ่นส้มก็จะบินหนีไป หรือวางเปลือกส้มโดยหงายเอาด้านที่เป็นเนื้อส้มขึ้น บริเวณที่มีแมลง มด หรือยุงมารบกวน ก็จะทำให้แมลงไม่มากวนใจอีกแล้วค่ะ

ควันไฟไล่ยุง นำเปลือกส้มไปตากแดด  2-3 ครั้งจนแห้ง แล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นจึงนำมาสุมไฟ เพื่อให้เกิดควันเข้าไปในบ้านช่วยให้ยุงไม่มารบกวน

สเปรย์ทำความสะอาดอเนกประสงค์ ผสมเบคกิ้งโซดา 1 ส่วน กับน้ำสะอาด 3 ส่วน จากนั้นนำผลส้มลงไปล้าง 1 รอบ ปอกเปลือกส้มใส่ขวดโหลจนแน่นและเติมน้ำส้มสายชูลงไป หมักทิ้งไว้ในบริเวณที่มีอุณหภูมิเย็น 1 เดือน เมื่อครบกำหนดให้เขย่าขวดโหลแรงๆ สักพัก ใช้กระชอนกรองเอาแต่น้ำ ผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 50 ต่อ 50 สุดท้ายนำส่วนผสมที่ได้เทใส่ขวดสเปรย์ ฉีดทำความสะอาดบริเวณที่มีคราบสกปรก โดยอาจจะเติมน้ำมันหอมระเหยลงไปได้ตามใจชอบ
 
เทียนเปลือกส้ม  โดยผ่าส้มครึ่งผลแล้วคว้านเอาเนื้อส้มออกให้เหลือแต่แกนที่โผล่ขึ้นมาบริเวณจุกของเปลือกส้ม เติมน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยไม่ให้ท่วมแกนของผลส้ม แล้วจุดไฟบริเวณแกนของผลส้ม เทียนจากเปลือกส้มนี้สามารถอยู่ได้นานหลายชั่วโมงและยังเพิ่มความเก๋ให้กับบ้านอีกด้วย
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ