6 ประเภทออกกำลังกาย ง่ายๆ สำหรับสตรีมีครรภ์

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,014    0    8 ก.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน
ความเชื่อผิด ๆ ที่ว่าสตรีมีครรภ์ไม่ควรออกกำลังกาย แต่แท้จริงแล้วการออกกำลังกายนับว่าเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ ที่ช่วยให้สตรีมีครรภ์สามารถคลอดบุตรได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยลดภาวะโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ได้อีกด้วย
    
ถึงแม้สตรีมีครรภ์จะสามารถออกกำลังกายได้ แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถทำท่าพิสดารผาดโผนได้เหมือนตอนยังสาวๆ โดยควรเลือกเป็นกีฬาหรือท่าทางที่สามารถออกแรงได้พอเหมาะ ไม่หักโหมจนเกินไป และท่าทางต่างๆ ไม่ควรเป็นท่าที่ใช้แรงยึด กระโดด บิด ฯลฯ ที่มากจนเกิน เพราะอาจทำให้เกิดอาการผิดปกติต่อคุณแม่และลูกน้อยได้ อีกทั้งสถานที่ควรเลือกเป็นที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง ซึ่งครั้งนี้เรามีการออกกำลังกาย 6 ประเภทที่เหมาะกับสตรีมีครรภ์มาฝาก
    
เดิน
สามารถออกกำลังกายได้ทุกช่วงอายุครรภ์ ซึ่งถือเป็นวิธีที่เรียบง่ายและเหมาะสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์มากที่สุด โดยการเดินที่ถูกต้องควรเริ่มจากเดินในระยะทางที่สั้นๆ  จึงค่อยเพิ่มระยะทางไปเรื่อยๆ ควรก้าวเท้ายาวๆ หลังตรง และเงยหน้าขึ้นตลอดเวลา ทั้งนี้เลือกช่วงเวลาเช้าๆ ได้ยิ่งส่งผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์
    
ออกกำลังกายแขน
สามารถออกกำลังกายได้ทุกช่วงอายุครรภ์  โดยมีอุปกรณ์เสริมคือ ดัมเบล อันเล็กๆ ที่มีน้ำหนักเบาที่สุด และหลีกเลี่ยงดัมเบลที่มีน้ำหนักเกินตัว ซึ่งการยกดัมเบลจะช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับและแข็งแรงขึ้น
    
แอโรบิก  
คุณแม่ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 3 - 7 เดือน ควรเลือกใช้เพลงประกอบการเต้นจังหวะที่ไม่เร็วจนเกินไป และไม่ใช้ท่าที่ลงจังหวะวางแรง ๆ มากจนเกินไป เพราะอาจทำให้กระทบบริเวณท้องจนกระเทือนไปยังลูกน้อยในครรภ์ 
    
ปั่นจักรยาน  
คุณแม่ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่  3 - 7 เดือน การปั่นจักรยานในที่นี้หมายถึงในฟิตเนสหรือปั่นจักรยานกลางอากาศเท่านั้น  เพราะหากเป็นการปั่นจักรยานที่ปั่นตามท้องถนนจะเสี่ยงต่อการกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ได้
    
โยคะ
คุณแม่ที่เริ่มมีอายุครรภ์ตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป ควรใช้โยคะท่านั่งและยืนเป็นหลัก เริ่มทำจากการยืดกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ของร่างกายให้มีความยืดหยุ่น ซึ่งการเคลื่อนไหวในแต่ละท่วงท่าควรอยู่ในระดับช้า และใช้การหายใจเข้า-ออกเป็นตัวกำหนดจังหวะ ส่วนท่าไหนที่รู้สึกว่าเริ่มเกร็งไปถึงหน้าท้องให้หลีกเลี่ยงไว้ก่อนได้ยิ่งดี    
    
ว่ายน้ำ
คุณแม่ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 4 - 8 เดือนแล้ว ก่อนลงสระว่ายน้ำควรวอร์มร่างกายเพื่อป้องกันการเกิดตะคริว เริ่มจากเดินช้าๆ ในสระน้ำ ซึ่งวิธีนี้คุณแม่อาจใช้แรงต้านทานมากกว่าปกติ แต่เมื่อเราอยู่ในน้ำจะไม่ส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์เหมือนการเดินบนพื้นปกติทั่วไป อีกทั้งการอยู่ในน้ำยังช่วยส่งเสริมให้ลูกน้อยมีอิสระในการเคลื่อนไหวมากขึ้นอีกด้วย    
สาระน่ารู้อื่นๆ