เห็ด เนื้อสัตว์ในคราบของผัก

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    17,839    4    16 มี.ค. 2560 11:56 น.   
แบ่งปัน
 
นอกเหนือจากผัก อีกสิ่งที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพก็คือเห็ด เมื่อก่อนนั้นเห็ดจะเป็นผลิตผลจากป่าในช่วงฤดูฝน แต่ในปัจจุบันเห็ดหารับประทานได้ง่ายขึ้น เนื่องจากมีการเพาะเห็ดขายมากมายหลายชนิด ทำให้มีเห็ดรับประทานได้ทุกฤดูกาล เราจึงพบเห็นร้านขายอาหารที่ทำจากเห็ดผุดขึ้นมากมายราวกับดอกเห็ดจริง ๆ เช่น เห็ดย่าง ยำเห็ด แกงเห็ด

เห็ดก็จัดเป็นอาหารประเภทผัก มีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับผัก แต่มีโปรตีนมากกว่า แม้เป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็นไม่ครบถ้วนอย่างโปรตีนจากเนื้อสัตว์

เห็ดบางชนิดมีสรรพคุณเป็นประโยชน์ทางการแพทย์ โดยเฉพาะเห็ดยอดนิยมของคนไทย อย่าง

- เห็ดฟาง มีวิตามินซีสูง ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันการติดเชื้อต่าง ๆ

เห็ดนางฟ้า ช่วยบำรุงการไหลเวียนของโลหิต

- เห็ดหูหนู ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเม็ดเลือดขาว ช่วยลดอาการปวดของโรคกระเพาะและริดสีดวง

- เห็ดหอม ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ

นอกจากสรรพคุณของเห็ดที่ช่วยรักษาโรค บำรุงสุขภาพแล้ว รสชาติและสัมผัสของเห็ดก็เป็นสิ่งที่ทำให้เห็ดได้รับความนิยมอย่างมาก อาจเพราะเห็ดให้ความรู้สึกนุ่มนวลเหนียวหนึบคล้ายกับการเคี้ยวเนื้อสัตว์ ทำให้รับประทานได้ง่าย เหมือนเป็นเนื้อสัตว์ในคราบของผัก สามารถนำมาทำอาหารมังสวิรัติหรือประกอบกับเมนูอาหารจานผักได้อย่างลงตัวอีกด้วย
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ