ชะลอความแก่ด้วยอาหาร 3 อย่าง

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    786    1    21 เนเธก.เธข. 2560 15:04 น.   
แบ่งปัน

นับวันอายุเรายิ่งเพิ่มมากขึ้น แต่ร่างกายกลับผกผันตามอายุ ทำให้เพื่อนๆ หลายคนคงจะกังวลกับ “ความแก่” รูปร่างหน้าตาที่เปลี่ยนไปในทุกวัน ไม่สวยใสเหมือนเดิม แต่เพื่อนๆ รู้ไหมค่ะว่า ถ้าเราเลือกรับประทานอาหารดีๆ จะช่วยชะลอความแก่ และโรคความเสื่อมของร่างกายอย่างโรคกระดูกได้ วันนี้แม่บ้านมีอาหาร 3 อย่าง ที่ช่วยชะลอความแก่มาฝากค่ะ
 
1. พริกหยวกแดง ชะลอความแก่
เป็นผักที่มีกลิ่นหอมฉุน มักจะนำไปทำเมนูผัดหรือสลัด ซึ่งในพริกหยวกสีแดง มีสารที่ชื่อว่า “ลูทีน” ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ หรือสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ซึ่งถ้าเราได้รับสารลูเทน เพียง 10 มิลลิกรัม จะทำให้ผิวพรรณเราชุ่มชื้นขึ้นได้มากถึง 38 % เลยค่ะ

2. งา กิน นวด ชะลอความแก่
งา เป็นธัญพืชเม็ดเล็กที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและยังมีประโยชน์ด้านความงามอีกด้วย โดยเฉพาะวิตามิน E ที่พบมากในงา เป็นยาอายุวัฒนะชะลอความแก่ชราได้อย่างดี เพราะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ชะลอโรคจากความเสื่อมต่าง ๆ ของร่างกายได้ นอกจากนี้ถ้านำวิตามิน E ที่อยู่ในน้ำมันงาดิบ มานวดเป็นประจำ จะช่วยชะลอความเสื่อมของผิวพรรณและกล้ามเนื้อให้ดูอ่อนวัยด้วยค่ะ

3. ขอบขนมปัง กินแล้วไม่แก่
นักวิจัยค้นพบว่า บริเวณขอบขนมปัง มีสารต้านอนุมูลอิสระหรือแอนตี้ออกซิแดนท์ ที่ชื่อว่า “ โพรนีลไลซีน” สูงกว่าเนื้อขนมปังขาว ๆ นุ่ม ๆ ถึง 8 เท่า ซึ่งจะช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัยในผลิตภัณฑ์เสริมความงามทั้งหลาย แบบนี้เวลารับประทานแซนด์วิชคงไม่ต้องตัดขอบขนมปังทิ้งแล้วใช่ไหมค่ะ
 
สาระน่ารู้อื่นๆ