เคล็ดลับทอดมันฝรั่งให้กรอบและนุ่ม

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    28,818    4    19 พ.ค. 2560 15:25 น.   
แบ่งปัน
 

เพื่อน ๆ หลายคนคงจะชอบรับประทานมันฝรั่งทอดเป็นประจำ แต่รู้ไหมว่าเราสามารถทอดมันฝรั่งไว้รับประทานเองที่บ้านได้ด้วยวิธีง่าย ๆ แต่ต้องมีความรู้อยู่บ้าง เช่น จะต้องเลือกมันฝรั่งที่แก่ เพราะผิวจะบาง เนื้อด้านในจะเป็นสีนวล เมื่อปอกเปลือกดูแล้วจะมีเมือกแป้งติดมือ โดยควรเลือกลูกที่มีขนาดเท่า ๆ กัน เวลาทอดจะได้ไม่ไหม้ และกรอบเสมอกัน

เคล็ดลับก่อนทอดมันฝรั่ง

ให้ปอกเปลือกก่อน โดยการจุ่มมันฝรั่งทั้งหัวลงในน้ำเดือด แล้วนำมาจุ่มในน้ำเย็นอีกครั้ง เพราะจะได้ปอกเปลือกได้ง่ายและเร็วขึ้น จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ  เสมอกัน โดยนำมาทอดในน้ำมันมาก ไฟร้อนปานกลาง ใส่มันฝรั่งลงทอดทีละน้อย อย่าใส่มากจนแน่นกระทะ เวลาใส่อย่าให้ติดกันเป็นปึก เพราะจะทำให้ทอดไม่กรอบ

แต่ถ้าทอดไม่ทัน ให้หั่นมันฝรั่ง แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือให้ท่วม เมื่อจะทอดก็ให้สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้วจึงทอด วิธีที่ดีที่สุด คือ หั่นไปทอดไป ทอดให้เหลืองเป็นสีทอง จากนั้นจึงตักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำไปบรรจุในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด เวลารับประทานให้โรยเกลือเล็กน้อย มันฝรั่งก็จะกรอบนาน

เคล็ดลับการทอดมันฝรั่งให้นุ่ม คือ ต้องต้มมันฝรั่งทั้งหัว พอสุก อย่าให้สุกมาก แล้วนำไปแช่น้ำเย็น จึงจะปอกเปลือก หั่นเป็นแท่ง ๆ แบบนิ้วมือ ใส่น้ำมันในกระทะ ให้น้ำมันร้อนก่อนจึงใส่มันฝรั่ง ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ จึงตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน จะโรยเกลือ รับประทานกับซอสมะเขือเทศ หรือกับสเต๊ก ก็ได้ค่ะ
 
สาระน่ารู้อื่นๆ