วิธีทำข้าวผัดให้อร่อย

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    28,683    10    20 มิ.ย. 2560 10:20 น.   
แบ่งปัน

ข้าวผัด เป็น เมนูอาหารจานเดียวสุดเบสิค ที่ทำกินเองได้ง่าย ๆ เพียงนำข้าวลงไปผัดกับเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น หมู ไก่ ปลาหมึก ปู กุ้ง รวมถึงผักตามชอบ แล้วปรุงรสด้วยซอส น้ำพริก หรือเครื่องปรุงรสเพื่อให้รสชาติออกมาถูกใจ นับเป็นอาหารจานเดียวที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากมาย วันนี้แม่บ้านก็มีเคล็ดลับการทำข้าวผัดให้อร่อยมาฝากกันค่ะ

1. ควรผัดไข่ให้สุกก่อนประมาณ 80% แล้วจึงใส่ข้าวลงไปผัด ซึ่งไข่จะต้องมีลักษณะเหมือนไข่ข้น ยังไม่สุกดี ส่วนที่สุกจะต้องเป็นส่วนที่ผัดออกมาแล้วเห็นเป็นชิ้นไข่สวย ๆ เพราะไข่ที่ยังข้น ๆ และไม่สุกจะเคลือบติดตัวข้าวเพื่อเพิ่มสีสันให้กับข้าวผัด เมื่อรับประทานแล้วจะมันและหอมอร่อย

2. ผักแต่ละชนิดจะมีการสุกที่ไม่เท่ากัน ถ้าอยากให้ผักมีความสุก กรอบ และมีสีสันสวย ควรหั่นผักให้มีชิ้นเท่ากัน แล้วใส่ลงไปผัดทีหลังด้วยไฟแรง ๆ เร็ว ๆ แล้วจัดเสิร์ฟ ผักที่มีน้ำเยอะอย่างมะเขือเทศ ควรนำเอาเมล็ดด้านในออกก่อนเพราะจะทำให้ข้าวแฉะ ส่วนผักที่สุกยากอาจจะนำไปลวกให้พอสุกก่อน จากนั้นนำไปแช่เย็นแล้วค่อยนำมาผัดก็ได้ แต่ถ้าเป็นผักสีเขียวที่สุกง่าย เช่น ต้นหอม ใบกะเพรา จะต้องใส่ลงไปผัดทีหลังสุดเพื่อคงสีสันเอาไว้
 
สาระน่ารู้อื่นๆ