ประโยชน์ของนม

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    2,845    2    19 ก.ค. 2560 15:05 น.   
แบ่งปัน

นม ถือเป็นอาหารธรรมชาติที่มีความสมบูรณ์และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง น้ำนมสีขาว อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย คือ
1. มีแร่ธาตุอาหารครบทุกหมู่ คือ โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ คาร์โบไฮเดรต และไขมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำตาลนมหรือแล็กโทส(Lactose) และโปรตีนที่เรียกว่า เคซีน(Casein) จะพบในธรรมชาติคือในนมหรือน้ำนมเท่านั้น
2. มีวิตามิน Aมีหน้าที่สำคัญต่อระบบสายตา
3. วิตามิน B1 ช่วยในการทำงานของระบบประสาท หัวใจ และระบบขับถ่าย
4. วิตามิน B2 ช่วยในการทำงานของระบบประสาท และผิวหนัง
5. วิตามิน B6 ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเด็ก
6. วิตามิน B12 สร้างเซลล์ในโพรงกระดูก และเม็ดเลือดแดง
7. วิตามิน C ช่วยเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกันต้านทานโรค และทำลายสารพิษต่าง ๆ วิตามิน D ช่วยป้องกันการเกิดความผิดปกติของกล้ามเนื้อ และลดไขมันในเส้นเลือด ส่วนเกลือแร่ที่มีอยู่ในนม คือ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ที่จำเป็นต่อกระดูกและฟัน
 
สาระน่ารู้อื่นๆ