ฝรั่งเศส... จริตหวาน ๆ ของขนมชั้นเลิศ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    2,387    0    19 ก.ค. 2560 16:32 น.   
แบ่งปัน


เมืองแฟชั่น มากไปด้วยศิลปะ และอบอวลไปด้วยกลิ่นหอม ๆ ของอาหาร... ถ้าเปรียบฝรั่งเศสเป็นผู้หญิง ก็คงเป็นหญิงสวยหวานผมยาวสีน้ำตาลเข้มและมีลอนสวย ส่วนกลิ่นของสาวคนนี้ก็ต้องออกหวานนิด ๆ คล้ายกับช็อกโกแลตปนกับเนยสดที่ห่อหุ้มอยู่ในครัวซองต์ชิ้นนุ่ม

อาหารขึ้นชื่อของฝรั่งเศสมีหลายชนิด ถ้าเป็นอาหารคาวคงเป็น ฟัวกรา (Foie gras) ตับห่านหรือตับเป็ดที่ถูกเลี้ยงให้อ้วนเกิน มีลักษณะนุ่มมันและมีรสชาติที่แตกต่างจากตับของเป็ดหรือห่านธรรมดา ส่วนใหญ่จะถูกจัดมาในรูปแบบของสเต๊ก รับประทานพร้อมน้ำเกรวี่รสชุ่มฉ่ำจากผลไม้
ราตาตูย (Ratatouille) เป็นอาหารพื้นเมืองของฝรั่งเศส มีลักษณะเป็นสตูผัก สูตรดั้งเดิมนั้นจะใช้เพียงแค่ ซูกินี มะเขือเทศ พริกหยวกแดงและเขียว หัวหอม และกระเทียม แต่ราตาตูยในปัจจุบันจะมีการใส่มะเขือลงไปในส่วนผสมด้วย เพื่อเพิ่มความทันสมัยและเข้ากับคนฝรั่งเศสในปัจจุบัน
อาหารว่างจานอบอีกอย่างที่ติดใจคนทั้งโลก คีช (Quiche) มีส่วนประกอบหลักคือ ไข่ นม หรือ ครีม ถึงแม้ว่าคีชจะมีลักษณะคล้ายพายแต่คีชถูกจัดเป็นอาหารคาว ที่สามารถนำส่วนผสมอย่างอื่น อาทิ แฮม ปลาทูน่า หรือเนื้อสับ เข้ามาเป็นส่วนประกอบได้เช่นกัน

เมนูยอดนิยมอื่น ๆ เป็นอาหารรับประทานเล่น... จำพวกขนมปัง และของหวาน ครัวซองต์ (Croissant) คือขนมอบชนิดหนึ่งที่กรอบ ชุ่มเนย ด้านในเป็นแป้งพายชั้นสลับกับเนย พับและรีดเป็นแผ่นซ้ำไปมา มีลักษณะโค้งซึ่งคล้ายกับ“จันทร์เสี้ยว” ซึ่งคือความหมายของครัวซองต์นั่นเอง

นอกจากนั้นยังมี ขนมปังฝรั่งเศส ที่เรียกว่า บาแก็ต (Baguette) เป็นขนมปังมีลักษณะรูปทรงเป็นแท่งยาวขนาดใหญ่ เปลือกนอกแข็งกรอบ เนื้อในนุ่มเหนียว และเป็นโพรงอากาศ มักนำมาหั่นเฉียงเป็นแผ่นหนา เพื่อรับประทานกับซุป ปาดเนยสด หรือประกอบทำเป็นแซนด์วิช

สำหรับของหวานขึ้นชื่อมีหลายอย่าง อาทิ มาการอง (Macaron) คุกกี้ชิ้นเล็กกลม 2 ชิ้นประกบกัน ตรงกลางมีไส้ รสหวาน สีสันสดใส ทำจาก อัลมอนด์ น้ำตาล และไข่ขาว ด้านนอกกรอบนิด ๆ ของหวานอีกชนิดหนึ่งคือ แครมบรูเล่ (Creme Brulee) เป็นคัสตาร์ดเย็น ๆ โรยด้วยน้ำตาลไหม้ รสหวานนุ่มลิ้นและมีกลิ่นหอมโดนใจ ปิดท้ายกับ เอแคลร์ (Eclair) ขนมหวานเลื่องชื่อหลากหลายรส เนื้อแป้งไม่นุ่มไม่แข็ง สอดไส้ด้วยครีมรสต่าง ๆ และราดด้วยครีมรสหวานฉ่ำบนเนื้อแป้ง เอแคลร์มีหลายขนาดหลายรูปร่าง ในบ้านเราจะคุ้นเคยกับรูปร่างกลม และด้านหน้าไม่มีการตกแต่ง แต่ในฝรั่งเศสจะคุ้นชินกับเอแคลร์รูปร่างยาวเรียว พร้อมกับครีมเคลือบด้านบนมากกว่า
 
สาระน่ารู้อื่นๆ